Ba Lan

Người Việt tại TTTM GD và cuộc đàm phán với ban quản trị GD

Cập nhật lúc 10-05-2011 08:40:34 (GMT+1)

 

Hôm 09 tháng 5, theo kế họach có cuộc đàm phán giữa ban quản trị GD  với  nhóm đại diện của bà con buôn bán cùng luật sư của hiệp hội buôn bán về vấn đề tiền thuê.


 

> Hãy đòan kết trong hiệp hội buôn bán!

> Đấu tranh để tồn tại- không còn con đường nào khác ở TTTM GD

> Người Việt tại TTTM GD: ‘Hãy để chúng tôi sống qua khủng hoảng’

Một vài nhận định về cuộc biểu tình tại TTTM GD ngày 21/04/2011

Warszawa: “Cuộc chiến” ở TTTM GD còn trường kì!

> TTTM GD Warszawa: Tức nước vỡ bờ

> 'Cuộc chiến' của người thuê quầy tại TTTM GD (Ba Lan) đã đến hồi kết?

“Cuộc chiến Việt – Trung” trên đất Ba Lan vẫn tiếp tục

 

Phía GD do luật sư ( có giấy ủy quyền của ban quản trị GD) đại diện. Mặc dù GD không thực hiện như đã thỏa thuận ngày 21 tháng tư về sự có mặt của các thành viên trong ban quản trị, nhưng vì luật sư của họ có giấy ủy quyền, ban đại diện vẫn tiếp tục cuộc gặp.

Nội dung chính của cuộc gặp là các vấn đề đã được ban đại diện và luật sư của hiệp hội chuẩn bị, đó là:

1.  Vấn đề diện tích bị tính khống so vơi diện tích thật trong mỗi quầy. Sự chênh lệnh tùy hala từ 15 mét vuông đến 57 mét vuông mỗi quầy.

2. Vấn đề tính tiền sưởi, điện, và các dịch vụ như điện thọai, internet

3. Vấn đề suy giảm các dịch vụ dọn dẹp, bãi đỗ xe v.v

4. Vấn đề giảm mức tiền thuê kể từ tháng 3, quyền chuyển nhượng quầy đang bị ngừng thực hiện

Phía GD yêu cầu ban đại diện nêu cụ thể các yếu cầu của bà con. Ban đại diện đã khẳng định rằng:

Về vấn đề số 1: Ban đại diện khẳng định rõ ràng diện tích bị tính sai. Nếu phía GD không giải quyết triệt để vấn đề này thì bà con bắt buộc phải kiện ra tòa  đòi lại phần tiền đã trả dư ra trong 3 năm trở lại. Hiện nay, mới gửi một số giấy gọi GD đòi trừ tiền trả thừa đó vào tiền thuê hàng tháng, nhưng sắp tới có thể có hàng trăm giấy gọi đó tiếp tục gửi đến GD.

Đại diện GD thông báo, đã nhận được một số giấy yêu cầu của bà con đòi trừ khoản tiền đã trả thừa vào các tiền thuê hiện nay. Việc đó phía GD sẽ kiểm tra, đo đạc lại diện tích quầy. Phía GD đặt câu hỏi:  Biện pháp xử lý phần tiền dư này nếu được xác minh?

Để thể hiện thiện chí đàm phán, luật sư của bà con đã thông báo cho họ khả năng từ bỏ kiện nếu GD tính theo diện tích thật và có thỏa thuận chi tiết cách tính tiền thuê.

Về vấn đề số 2: Ban đại diện đề nghị phía GD có cách tính các chi phí đó hợp lý hơn vì hiện nay các khoản đó đang là nguồn thu nhập thêm của GD. Cách tính cũng sẽ phụ thuộc vào diện tích thật của quầy và theo chi phí thực sự mà GD đã chi trả. Khi chợ búa kém cỏi, mỗi khoản chi thêm đều là gánh nặng tài chính với bà con.

Về vấn đề số 3: Ban đại diện khẳng định rằng chất lượng phục vụ trong TTTM GD suy giảm, cụ thể là thiếu dọn dẹp trong quầy, thiếu giấy vệ sinh trong các WC, chỗ đỗ xe, một số chỗ bị lấy đi để cho thuê (ví dụ bar kebap). Như vậy phí dịch vụ 2 E/ mét không tương xứng với dịch vụ kém đi đó.

Về vấn đề số 4: Ban đại diện khẳng định rằng tình hình chợ búa càng ngày càng kém đi. Nhưng phía GD không đầu tư vào việc tăng số khách đến mua hàng ở trung tâm GD mà chỉ chú trọng đến quảng cáo ngoài lãnh thổ Ba Lan, với mục đích kéo thêm người thuê đến trung tâm. Chính sách đó là đi ngược lại với quyền lợi của nhưng người hiện đang buôn bán, nhất là khách mua hàng càng ngày càng ít đi. Trong hoàn cảnh như vậy việc chuyển nhượng quầy đã được thỏa thuận năm 2009, cần được tôn trọng và tiếp tục thực hiện.

Ông luật sư đại diện  cho GD đã ghi nhận tất cả các vấn đề trên và hứa sẽ bàn bạc nghiêm chỉnh với ban quản trị GD. Trong tuần này, ông luật sư đó hứa sẽ trả lời về những vấn đề được ban quản trị GD chấp nhận, hoặc ngày đàm phán tiếp theo.

Ban đại diện đã thể hiện rõ quan điểm:

- Các bức xúc từ trước đến nay đều do các điều khoản phi lý trong hợp đồng.

- Ngay từ đầu bà con đã phản đối các điều búc xúc đó. Cụ thể các giấy gọi GD giải quyết các vẫn đề đó từ năm 2008/2009 đến nay vẫn bị lờ đi.

- Nếu không giải quyết các điều phi lí đó triệt để, thì sự búc xúc sẽ tiếp tực kéo dài. 

Ông luật sư phía GD không có lời hứa hẹn gì cụ thể, quyết định cuối cùng của GD dự đoán là sẽ đến đầu tháng 6. Lý do của sự chập trễ đó ông ta vin vào sự vắng mặt của giám đốc ban quản trị GD là ông Jianmin Jian.

Liệu phía GD có  nghiêm chỉnh xét mọi đề nghị của bà con không? Bà con sẽ có thể để đánh giá điều đó sau khi có câu trả lời của GD, cũng như sẽ bao lâu nữa họ trả lời?

Dù tình huống biến chuyển thế nào, cho đến lúc có sự trả lời hợp lý, mọi người vẫn chuẩn bị:

- Các dữ liệu cần thiết để đòi lại phần tiền đã trả thừa do diện tích bị tính sai (đó là: hợp đồng thuê, hóa đơn từ 3 năm đổ lại). Tất cả các tài liệu đó bà con giao cho ban đại diện để chuẩn bị các văn bản giấy gọi cần thiết.

Ban đại diện cũng tiếp tục giám sát tình hình, chuẩn bị tiếp tục mọi biện pháp nhằm mục đích đòi lại quyền lợi cho bà con, cụ thể là mức tiền thuê hợp lý trên cơ sở những điều khoản hợp đồng công bằng.

Biểu tình là giải pháp bắt buộc của người buôn bán ở GD


ĐỒNG MINH CỦA BÀ CON BUÔN BÁN TRONG TTTM GD

  Thưa bà con!

  Liên đoàn các hiệp hội buôn bán toàn quốc Ba Lan đã gửi văn bản sau đây đến ban quản trị GD, thể hiện sự đoàn kế và ủng hộ bà con.

 Gửi Ban Quản Trị GD Poland Investment

  Thưa các ngài,

  Chúng tôi lo lắng quan sát mâu thuẫn ngày một tăng giữa công ty GD với các doanh nghiệp kinh doanh trong TTTM GD vì lý do mức tiền thuê mặt bằng buôn bán hiện nay và trong kế họach. Các ngài phải hiểu tầm cỡ và độ sâu nặng của khủng hoảng  kinh tế ngày càng tăng, điều mà chính bây giờ thể hiện rõ hậu quả của nó. Các ngài cũng phải hiểu rằng những doanh nghiệp đang thuê mặt bằng buôn bán không phải là một khối người thụ động thiếu hiểu biết để có thể tận dụng vô tội vạ như những kẻ nô lệ.  Trong họat động kinh doanh hàng ngày họ cũng áp dụng những tính toán kinh tế như các ngài. Nhưng kết quả và khả năng kinh doanh lại phụ thuộc vào tình trạng buôn bán hiện tại. Họ không có khả năng ký kết với khách của mình hợp đồng dài hạn bắt buộc khách phải lấy các lô hàng sẽ có tiếp theo. Hàng ngày họ phải đương đầu với sự sống còn. Điều đáng tiếc là chúng tôi nhận thấy họ cũng phải đương đầu cả với các ngài.

   Là một tổ chức đại diện quyền lợi kinh tế cho muời mấy nghìn công ty hoạt động trên lãnh thổ Ba Lan và Liên Minh Châu Âu, chúng tôi cảnh báo các ngài trước sự tăng cường mâu thuẫn. Những người đến bước đường cùng nhận thức được khả năng kinh tế và xã hội của mình , có đủ phuơng tiện để khởi kiện ra tòa và đưa vụ việc đến cùng có thế đưa các ngài đến vị trí mà chắc chắn các ngài không muốn. Các ngài hãy cân nhắc lại tất cả thiệt hại có thể kèm theo sự phát triển mối mâu thuẫn hiện nay.

  Chúng tôi  liên hệ liên tục với nhóm đại diện cho nhưng người thuê quầy trong TT của các ngài, họ đã yêu câu chúng tôi hỗ trợ về tổ chức và pháp lý. Chúng tôi chân thành chúc ký kết thỏa hiệp hợp lý cho cả hai bên trong cuộc đàm phán hôm 09 tháng 5. Song là những người tỉnh táo , có thể với trái tim nho nhỏ, chúng tôi chuẩn bị cho tình huống đàm phán không thành công và dưới góc diện đó chúng tôi sẽ cân nhắc các hành động tiếp theo của chúng tôi. Nếu như hai phía thể hiện nguyện vọng  đàm phán, chúng tôi sẵn sàng đảm nhận vai trò của người hòa giải nhằm mục đích kết thúc mẫu thuẫn và ký kết thỏa thuận giũa hai bên.

  Chúng tôi chờ câu trả lời và xin chúc sức khỏe.


Chủ tịch liên đoàn

 Ông Jerzy Romanski

Łódz ngày 9 tháng 5 năm 2011    

 

 Nguyễn Minh gửi đến Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Cường: Cần tỉnh táo

  12-05-2011 09:07

  Các bác đại diện cho bà con như vậy là tốt quá rồi, nhưng tôi thiết nghĩ các bác cần tỉnh táo để khỏi rơi vào bẫy của bọn chủ, chúng nó cứ ý kiến vớ vẩn câu giờ kéo dài thời gian. kiện cáo sẽ kéo dài vài năm, với vài năm đó thì bà con cũng đủ chết rồi, chưa nói là có nhưng hala còn 1 năm nữa là hết hợp đồng. Nếu kéo dài như vậy bọn chủ vẫn ăn đủ còn bà con không tồn tại được thì vẫn ngậm ngùi ra đi. Vậy nên tiến hành các biện pháp nhanh chóng, rứt điểm là tốt nhất .
 • #3 Thu Hà: góp ý

  11-05-2011 10:26

  Cac anh chị trong ban đại diện nên nhanh chóng có kế hoạch thông báo về thơi gian đi thu các số liệu cần thiết để bà con chuẩn bị , vi việc này cũng mất thơi gian khi phải thu số liệu của cả 3 nam , va tien hanh cho 6 ha la .

 • #2 Bình Ba Lan: Đề nghị kêu goi thêm đoàn thể

  10-05-2011 12:33

  Bà con sao không liên hện Đái sứ quán, Hội của Hùng be vào để họ giúp thêm tiếng nói nữa. Hiện nay họ hỗ trợ hình thức quá.
  Quan trọng là ĐOÀN KẾT.
  Đừng mắc mưu chủ chợ - Chia để trị. Hôm nay là người khác, mai đến lượt bạn đó.
 • #1 Người trong GD: Cần quan tâm

  10-05-2011 09:46

  Những thông tin có giá trị như thế này cần phải được phổ biến rộng rãi để động viên bà con. Ai dọc được và hiểu ván đề nên truyền bá rộng rãi.
  Phong trào đấu tranh giành sự công bằng và đảm bảo sự tồn tại là chính đáng và được sự hậu thuẫn mạnh mẽ.
  Bà con hãy ủng hộ!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo