Ba Lan

Người Việt khẳng định vai trò và vị thế tại Ba Lan

Cập nhật lúc 31-10-2015 16:32:57 (GMT+1)
Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đón nhận chính quyền mới bằng cách thích ứng với kỷ luật, kỷ cương xã hội do Chính phủ mới đư

 

Mặc dù chưa thành công tại các kỳ bầu cử, nhưng việc tiếp tục tham gia vào đời sống chính trị khẳng định vai trò và vị thế của người Việt tại Ba Lan.


Cuối tuần trước, với việc giành được gần 38% số phiếu (tương đương hơn 1/2 số ghế) trong Quốc hội, Đảng Đối lập Luật pháp và Công lý (PIS) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ba Lan, bỏ xa đối thủ về thứ hai là Đảng Cương lĩnh Công dân sau 8 năm đảng này nắm quyền.

Việc Đảng Đối lập Luật pháp và Công lý vốn có đường lối bảo thủ, chống nhập cư và tiếp nhận tị nạn sẽ lên cầm quyền tại Ba Lan liệu có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của hơn 30.000 người Việt đang sinh sống tại Ba Lan?

Dư luận Ba Lan đã bất ngờ với kết quả thắng cử của Đảng Luật pháp và Công lý (PIS) với số phiếu áp đảo gần 38%. Lần đầu tiên kể từ năm 1989, các đảng cánh tả Ba Lan thất bại trong kỳ bầu cử Quốc hội. Việc PIS về đầu với số phiếu áp đảo đánh dấu thắng lợi lớn nhất của một chính đảng kể từ khi Ba Lan xác lập thể chế dân chủ 25 năm trước.

Tâm lý hoài nghi chính sách nhập cư của EU đã khiến cử tri dồn phiếu cho PIS, Đảng có chính sách nhập cư khép chặt và đưa ra nhiều cam kết đáp ứng sự mong đợi của nhiều tầng lớp xã hội Ba Lan.

Ông Trần Quốc Quân - Phó Chủ tịch HĐQT Trung tâm thương mại EACC, Ba Lan cho biết: ‘Hầu hết những người Việt ở Ba Lan trong số 30.000 người thì có khoảng 4.000 người có quốc tịch, những người tham gia bỏ phiếu đều mong muốn Đảng cầm quyền sẽ tiếp tục một nhiệm kỳ mới vì Đảng PO - Đảng cương lĩnh công dân có những chính sách cởi mở đối với người nhập cư hơn so với đảng mới. Tuy nhiên, Đảng PIS luôn đề cao việc thực thi pháp luật và công lý, cho nên người Việt đón nhận chính quyền mới bằng cách thích ứng với kỷ luật, kỷ cương xã hội do Chính phủ mới đưa lại cho xã hội Ba Lan’.

Tham gia tranh cử vào Quốc hội Ba Lan lần này có một ứng cử viên gốc Việt, Đàm Vân Anh, 29 tuổi, đại diện đảng ‘Ba Lan cùng nhau’. Đây là đảng cánh tả mới thành lập, với chính sách bênh vực người lao động nghèo, thu hút khoảng 300.000 cử tri Ba Lan ủng hộ. Dù không trúng cử, nhưng việc một ứng cử viên gốc Việt có mặt trong cuộc tranh cử này cũng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Tiến sĩ Lã Đức Trung - Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam, Đại học Almamer-Warszawa, Ba Lan cho biết: ‘Những người Việt tiếp tục tham gia bầu cử các cấp, đó là một sự hội nhập rất tốt. Trong thời gian gần đây, tôi cũng là một trong những ứng cử viên trong Hội đồng tự quản tại Warszawa’.

Chưa thành công tại các kỳ bầu cử các cấp, nhưng việc tiếp tục tham gia tích cực vào đời sống chính trị khẳng định vai trò và vị thế của người Việt tại Ba Lan.

Thùy Anh - Văn Long (Từ Ba Lan)
Nguồn: VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo