Ba Lan

Người Việt ở Ba Lan nên cẩn thận khi hút thuốc lá

Cập nhật lúc 12-11-2010 16:27:53 (GMT+1)
Ngậm nhầm! Ảnh minh họa

 

Bắt đầu từ thứ hai, ngày 15/ 11/ 2010 luật cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Ba Lan. Đây là điều luật mà rất dễ bị vi phạm, bởi tính khắt khe và bao quát trên diện rộng,  cũng như nhất là tỉ lệ người hút thuốc ở quốc gia này rất cao.


Cụ thể, tất cả các khu vực công cộng như bến tàu, xe, trường học, bệnh viện, công sở, các khu vực vui chơi giải trí mang tính văn hóa, v.v. sẽ bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên có thể được hút thuốc ở các địa điểm mang tính ẩm thực như các nhà hàng, quán bia,…với điều kiện khu vực đó có chỗ dành riêng, qui định rõ ràng cho người nghiện thuốc.

Tại các nhà hàng, nếu diện tích mặt bằng sử dụng không vượt quá 100 m2 thì không được phép ngăn riêng ra khu vực dành cho người hút thuốc. Nếu có nhu cầu thì bắt buộc phải tạo dựng chỗ khác, ví dụ như dưới…tầng hầm.

Nếu như cá nhân ai đó vi phạm điều luật này thì sẽ bị phạt mức cao nhất là 500 zł  (gần 200 USD). Đặc biệt, chủ các nhà hàng, quán bar,.. không có khu vực hút thuốc riêng, và không thông báo cho cơ quan chức năng biết về việc khách hàng công khai  ”nhả khói” ở chỗ mình có thể bị phạt đến mức 2 000zł.

Như vậy, đối với bà con Việt nghiện thuốc lá cũng nên cẩn thận, chú ý khi cơn thèm thuốc chợt nổi lên. Ở những bến tàu, bến xe,…người Việt vốn dĩ luôn là đối tượng để ý của cảnh sát, trật tự thành phố,.. nay có thêm luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng thì rõ ràng đây là cơ hội cho người ta tăng cường kiểm tra mình.

Thanh Hà tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo