Ba Lan

Người Việt tại TTTM GD: ‘Hãy để chúng tôi sống qua khủng hoảng’

Cập nhật lúc 21-04-2011 17:34:20 (GMT+1)

 

Sau nhiều lần tụ tập phản đối, sáng nay một cuộc biểu tình chính thức của bà con tiểu thương tại trung tâm buôn bán GD đã diễn ra với sự cho phép của chính quyền quận chủ quản, Lesznowola.


Ngay từ 7 giờ sáng, cảnh sát đã chặn con đường qua lại ở cổng trung tâm này để giữ trật tự và một vài đài báo Ba Lan đã có mặt.

Trong đôi tháng trở lại đây, đã nhiều lần bà con buôn bán kéo nhau tới văn phòng GD để biểu thị sự bất bình nhưng có lẽ đây là lần thu hút được số lượng đông đảo người tham dự nhất. Khoảng 500- 700 tiểu thương với băng rôn, biểu ngữ, kèn trống ồn ào sau khi mít- tinh ngoài đường phố đã đi qua các hala buôn bán và cuối cùng tập trung trước văn phòng của tập đoàn GD.

Bên cạnh bà con người Việt, lác đác có mặt công dân của các nước khác như Trung Quốc, Thổ, Ấn Độ và Ba Lan.

‘Gái có công chồng vẫn phụ’

Ra đời từ cuối những năm 90s, ở một nơi gần như hoang vắng, không mấy ai biết đến, trung tâm Tầu đã trở nên một quần thể thương mại sầm uất không chỉ nhất Ba Lan mà còn nức tiếng ở châu Âu, thu hút khách thập phương từ nhiều quốc gia. Không phải ai khác, chính những doanh nghiệp Việt Nam thuê quầy tại đây, nhờ sự cần cù chăm chỉ và linh hoạt, sáng tạo trong buôn bán đã biến nơi hoang vu này thành trung tâm bán sỉ lớn nhất và đem lại siêu lợi nhuận cho giới chủ. Từ 1 hala đầu tiên hiện GD đã phát triển thành 6 hala và đang dự tính tiếp tục mở rộng.

Cùng với kinh hoảng kinh tế, việc xây thêm liên tục các trung tâm không chỉ trong GD mà còn ở các khu buôn bán lân cận đã làm cho việc kinh doanh ngày càng bế tắc. Quan hệ giữa giới chủ Tầu và những người thuê quầy vốn chưa bao giờ tốt đẹp nay càng trở nên tồi tệ.

Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số những người buôn bán ở quần thể này, người Việt đã đóng góp mồ hôi, sức lao động của mình để xây dựng lên một tập đoàn GD lớn mạnh như ngày nay với hàng chục triệu tiền lãi ròng hàng năm. Nhưng ngược lại, họ bị đối xử hết sức bất bình đẳng.

Do thiếu hiểu biết về pháp luật cộng với nhu cầu cấp bách về nơi buôn bán, từ nhiều năm trước, người Việt (và sau này là người Tầu, Thổ, Ấn Độ) đã ký hợp đồng thuê với quá nhiều điều khoản thiệt thòi về phía người thuê quầy. Hợp đồng không những không phù hợp với pháp luật Ba Lan mà còn chéo ngoe với chính pháp luật Tầu- một người Trung Quốc có mặt đã nhận định như vậy. Luật sư đại diện cho những người buôn bán đã vạch ra 20 điểm sai trái của bản hợp đồng.

Điển hình cho sự phi lý của hợp đồng là việc người buôn bán phải trả tiền thuê lớn hơn nhiều so với diện tích mình thực sự được sử dụng. Quầy 90m2 phải trả tiền cho 126m2, quầy 60m2 bị tính thành 78m2… với giá cao ngất ngưởng, 12 EUROS/m2. Bên cạnh đó, giá điện, nước, sưởi.v.v. thay vì tính theo biểu giá chung, những tay chủ Tầu tham lam cũng đội giá thêm lên. Mỗi lần bà con cần sang nhượng quầy đều phải trả thêm vài chục ngàn đô-la và những khoản thu bất hợp này từ nhiều năm nay có thể tới nhiều triệu.

Theo tính toán của một số người, chỉ với giá 2 – 3 Euros/ m2, tập đoàn GD đã đủ chi phí, phần còn lại là lãi ròng.

Với khoản lợi nhuận kếch xù như vậy nhưng đầu tư cho các công trình công cộng hay những tiện ích dành cho khách hàng của GD so với các trung tâm buôn bán khác lại kém xa.

Tức nước vỡ bờ

Những năm trước đây, khi việc buôn bán ‘xuôi chèo mát mái’, những khoản thu phi lý như vậy có làm bà con khó chịu nhưng chưa thực sự trở thành gánh nặng. Người Việt với bản tính xề xòa dễ dàng cho qua để được việc.

Nay, tới 80% các quầy trong quần thể này – theo ý kiến của anh B, một người buôn bán lâu năm tại GD1- đã bị thua lỗ nhiều tháng nhưng tập đoàn GD vẫn viện cớ giá điện, sưởi nhích lên và đòi tăng tiền thuê. Vẫn theo anh B, từ mấy tháng nay, mỗi tháng nhà anh bù lỗ 10.000 zua-ty (hơn 3.000 đô-la) và nếu cứ kéo dài chỉ còn có nước vợ chồng con cái kéo nhau về Việt Nam.

Đáng ra gặp lúc khó khăn, tập đoàn GD và những công ty thuê quầy ở đây phải ngồi lại với nhau để cùng bàn bạc, cùng vượt khó, nhưng trên thực tế, họ- những ông chủ Tầu – chưa bao giờ coi đám người thuê quầy ở đây như những đối tác thực sự. Sự cư xử trịch thượng, thiếu tôn trọng của họ còn thể hiện ở việc đã 5 lần 7 lượt hẹn bà con lên để giải quyết những khúc mắc quanh chuyện biểu giá thuê nhưng họ đều trốn biệt. Thay vào đó, xua những nhân viên không đủ quyền hạn trách nhiệm ra, ăn nói vòng vo nhằm làm những người buôn bán mệt mỏi, chán nản, chia rẽ.

Hôm nay, sau khi Ban quản trị GD lại lẩn trốn và từ chối tiếp các đại diện, hàng trăm người đã hò hét ném trứng vào lực lượng bảo vệ và xông lên vây kín khu văn phòng của GD.

Rút kinh nghiệm từ việc sử dụng gas trái phép trong không gian kín hồi 2 năm trước dẫn tới việc bị rắc rối với pháp luật, lần này những bảo vệ của GD tỏ ra khá kiên nhẫn và ôn hòa trước sự bừng bừng tức giận của những người biểu tình.

Có lẽ đã xảy ra xô xát giữa những người biểu tình và đội ngũ bảo vệ của GD nếu không có mặt gần như ngay lập tức chừng 30 cảnh sát với trang bị ‘tận răng’ đứng dàn hàng bên ngoài văn phòng hãng này.

Thông điệp mà những người biểu tình đưa ra là:

- Hãy để chúng tôi sống qua cuộc khủng hoảng.

- Phản đối tăng tiền thuê.

- Đòi đối xử nghiêm túc và bình đẳng trong kinh doanh.

- Trả lại các khoản tiền thuê trên diện tích khống.

- Hãy thay đổi các điều khoản sai trái trong hợp đồng.

- Tính tiền thuê trên diện tích thật.

Vẫn dở bài cũ, không thành viên nào trong Ban quản trị GD ra tiếp đại diện của hiệp hội buôn bán. Và mặc dù có hơn 500 giấy ủy quyền của các cá nhân và các công ty đang kinh doanh tại GD, ông Grzegorz Tasak vẫn không được luật sư của phía GD chấp nhận làm đại diện cho bà con.

 

Có lẽ chính họ, những tay chủ Tầu này, cũng thấy rõ vai trò lợi hại của ông Grzegorz (chồng chị Yến ở GD1), một người đàn ông nhanh nhẹn đã nhiều năm làm việc trong bộ máy nhà nước Ba Lan nên cố tình, bằng mọi cách, gạt ông ra.

Tiếp tục tranh đấu

Sau vài chục phút nói chuyện với luật sư đại diện cho GD, giới chủ lại đưa ra một thời điểm mới cho câu trả lời mà đáng ra họ đã phải có từ 2 tháng trước đây, đó là tiếp tục gặp gỡ vào ngày 9/5/2011.

Anh Vũ Duy Hiển và anh Ngô Văn Tưởng, 2 người đã tham gia tranh đấu thắng lợi cùng bà con 2 năm trước cho biết, họ sẽ cùng luật sư thảo thư gửi tới GD, kèm theo những yêu sách của bà con và chờ câu trả lời vào ngày 9/5 này.

Luật sư của GD nói, họ có thể nhượng bộ một vài điều khoản, song không rõ là những điều khoản gì, chính hay phụ, quan trọng hay không quan trọng. Điều mà bà con mong mỏi nhất vẫn là không tăng thêm tiền thuê để giúp họ cầm cự qua cuộc khủng hoảng.

Một số người có mặt tại cuộc biểu tình có vẻ nôn nóng, chán ngán với trò câu giờ của GD, không muốn chờ đợi thêm nữa và đề nghị tiếp tục ở lại biểu tình đòi GD phải trả lời ngay.

Nhưng cuộc biểu tình vẫn kết thúc vào lúc 12 giờ trưa với cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết tranh đấu, trong thời gian GD chưa trả lời, các quầy sẽ nhất loạt không trả tiền thuê.

So với lần đầu tiên biểu tình 2 năm trước, những người buôn bán Việt Nam đã mạnh dạn và kiên quyết hơn nhiều trong việc đòi hỏi quyền lợi của mình nhưng giới chủ cũng đã rút ra cho mình những kinh nghiệm cần thiết từ lần thất bại trước kia và họ không dễ dàng nhượng bộ. Thắng hay bại phụ thuộc vào sự đoàn kết của bà con, sự mưu lược của những người tổ chức và tất nhiên, không thể không kể đến sự ủng hộ của truyền thông, đặc biệt là truyền thông Ba Lan.

Nguồn Đàn Chim Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo