Ba Lan

Niềm vinh dự đặc biệt ngày cuối năm cho cộng đồng Việt ở Ba Lan

Cập nhật lúc 09-12-2010 13:25:00 (GMT+1)
TT phu nhân J. Kwaśniewska phát biểu tại buổi lễ trao thưởng.

 

Thời gian gần đây sự kiện hàng loạt người Việt ở Ba Lan bị bắt do tham gia vào các đường dây trồng trọt, sao chế cần sa khiến dư luận bản địa rất bức xúc khó chịu, và trong cộng đồng Việt xuất hiện tâm lí lo ngại. Nhưng nhìn sang một khía cạnh khác của cộng đồng thì rõ ràng phần sáng vẫn đang và luôn đóng giữ vai trò chủ yếu.


Một sự kiện rất vinh dự, tự hào cho cộng đồng Việt ở Ba Lan khi ngày 07/12/2010 tại Nhà hát Kamienica, Warszawa Quĩ „Bez Barier” ( tạm dịch Không Rào Cản) và Trung tâm bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ của Tổng thống phu nhân Jolanta Kwaśniewska đã tổ chức trao giải thưởng cho 7 người đàn ông tuyệt vời trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, đã có công giúp đỡ những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình.


Photobucket 

 

Giải thưởng này có tên gọi „Nơ trắng” có nguồn gốc từ Canada. Câu chuyện bắt đầu vào ngày 06/12/1989, một kẻ cuồng tín không muốn cho phụ nữ được học ở các trường đại học kỹ thuật đã bắn chết 14 người và làm bị thương 13 người khác. Hai năm sau đó nơ trắng trở thành biểu tượng của những người đàn ông phản đối bạo lực đối với phụ nữ.

Đây là lần đầu tiên Giải thưởng „Nơ trắng” được tổ chức ở Ba lan. Và các nạn nhân của bạo lực gia đình đã đề cử hơn một trăm người đàn ông tham gia giải thưởng vô cùng ý nghĩa này.

Sau một thời gian dài, xem xét bình khảo Hội đồng khen thưởng (kapituła) đã chọn lựa ra 7 người xuất sắc nhất. Cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã có lí do để tự hào, để cảm thấy được vinh dự  khi trong số những người được nhận giải thưởng có một người Việt Nam đó là anh Trịnh Hoài Nam.


Photobucket 

 

Nói đến anh Trịnh Hoài Nam, đơn giản nhiều người chỉ biết anh là Giám đốc một văn phòng kế toán chủ yếu dành cho người Việt ở quần thể thương mại Wólka Kosowska với biệt danh Nam „địa chủ”. Nhưng sau khi tìm hiểu thì biết anh sang Ba Lan học đại học từ năm 1983 khi còn là cậu bé 17 tuổi. Thời sinh viên và những năm sau đó anh thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội cùng với người Ba Lan. Anh không chỉ là một vũ công điệu nghệ, rất có hồn trong các màn nhảy múa cho các chương trình ca nhạc nghệ thuật lớn mà còn là một diễn viên điện ảnh trong một số bộ phim ở Ba Lan. Và mặc dù quê xứ Thanh nhưng hình như anh không ham hố lắm các sinh hoạt mang tính hội đoàn hình thức, ban bệ. Anh âm thầm khẳng định mình, hòa nhập vào xã hội Ba Lan, nhưng cũng không quên xin được tiền tài trợ từ Quĩ phát triển Liên minh Châu Âu giúp một trang báo cộng đồng tồn tại.

Gần đây nhất, vào trung tuần tháng Mười Một, Công đoàn ngành bưu điện Ba Lan  đã trao tặng anh bằng khen ghi nhớ, bởi công lao đóng góp của anh cho ngành Bưu điện thông qua việc trợ giúp miễn phí một chương trình tính thuế mà nhiều văn phòng tính thuế Ba Lan khác từ chối.

Trở lại sự kiện anh Trịnh Hoài Nam mang lại vinh dự không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng qua việc đích thân Tổng thống phu nhân Jolanta Kwaśniewska trao tặng giải thưởng. Mấy năm trước, vào năm 2004 anh Nam có thuê một phụ nữ người Ba lan, bà Halina làm việc ở công ty của mình. Qua đó, biết bà Halina suốt cả cuộc hôn nhân luôn bị chồng đánh đập rất dã man. Ở thời điểm làm việc cho anh Nam bà đang cùng với ba đứa con tá túc tại một trung tâm trợ giúp xã hội và gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Bà đã đi tìm việc ở rất nhiều nơi, nhưng ở chỗ nào cũng vậy, khi được nhận làm và mỗi lúc vừa mới bắt đầu công việc  thì ông chồng lại tìm cách phá ngang, viết thư nặc danh đến người chủ và một số cơ quan chính quyền nhằm gây rắc rối cho tất cả. Do không muốn rắc rối, trở thành tâm điểm của sự chú ý nên giới chủ cho bà thôi việc ngay hoặc bản thân bà thấy cũng phiền hà nên tự ra đi.

Sau khi biết rõ tình cảnh của bà, anh Nam cùng vợ đã động lòng trắc ẩn giúp đỡ rất tận tình. Ở công ty anh Nam, bà Halina được giao một xe ô tô riêng, điện thoại cũng như các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt gia đình. Điều đáng nói, trong suốt thời gian đó công ty của anh Nam liên tục bị đe dọa, kiểm tra bởi có những đơn từ vu khống hoạt động của hãng, nhưng anh vẫn không hề nản chí và vẫn tiếp tục bảo vệ bà Halina thông qua việc làm và sự giúp đỡ khác.

Trong giờ phút ý nghĩa, trao giải thưởng cho anh Tổng thống phu nhân nhấn mạnh, rằng mặc dù anh Trịnh Hoài Nam được đề cử vào phút chót nhưng bà và toàn thể Ban tổ chức đã rất xúc động khi biết được những điều anh Nam đã làm và tất cả các thành viên của Hội đồng giám khảo đều nhất trí là không có một ai xứng đáng với phần thưởng này hơn anh.


Photobucket

 

Với bản chất hiền lành, khiêm tốn khi nhận phần thưởng anh Nam đã phát biểu trước Ban tổ chức và báo giới: „Trong cuộc đời tôi, tôi đã nhận được rất nhiều phần thưởng, nhưng từ trước đến nay các phần thưởng đấy đều dành riêng cho tôi. Phần thưởng này có ý nghĩa quan trọng với các con tôi, vì tôi luôn mong muốn trở thành tấm gương cho con cái, để sau này chúng trở thành người tốt. Những việc tôi làm đều nằm trong khả năng của tôi, tôi cũng không bao giờ cho là cao siêu cả. Đối với tôi, tôi thấy mừng vì Halina sau đó đã giành được niềm tin vào cuộc sống, sự tự tin vào sức mình và hiện nay đã có một cuộc sống ổn định”.

Nhưng có lẽ đối với anh đấy chỉ là việc bình thường mà ai cũng có thể làm được, nhưng đối với bà Halina đấy là điều rất quan trọng. Trong buổi lễ trao giải thưởng, nạn nhân của bạo hành gia đình, bà Halina đã phát biểu trong sự xúc động: ”Trước khi gặp anh Nam, tôi hoàn toàn là một con người rất tự ti. Tôi thấy cả xã hội đều bàng quan với sự bất hạnh của mình. Anh Nam đã giúp tôi và các con tôi giành lại sự tự tin cho bản thân, có cái nhìn mới vào xã hội con người xung quanh, giành lại được sự lạc quan yêu đời. Hiện nay tôi đã có một cuộc sống ổn định, các con tôi đều thành đạt trong cuộc sống cho nên tôi vẫn coi tôi là người may mắn”.
Và cũng hi vọng cộng đồng sẽ có thêm nhiều „Nam”  hơn nữa, để cho nhiều người Việt chúng ta cũng giành lại sự tự tin, sống và đi lại trên đường phố Ba Lan cũng đàng hoàng đĩnh đạc, yêu đời lạc quan với xu hướng hội nhập.

Phạm Trung Bách (bài và ảnh)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 Nguyen That Hoc: thằng A Sình

  12-12-2010 16:23

  Em chào thầy giáo làng.
  Em rất xin lỗi thầy vì thằng A Sình bạn em. Bản thân em cũng thấy gọi thế nào cũng được. Trong miền nam thì thường sử dụng "Tổng thống phu nhân".
  A Sình là học trò giỏi của thầy Nhung đấy ạ. Nó cũng không đến nỗi ngu lắm, nhưng khổ nỗi danh từ tiếng Ba lan nó mới học đến cách một thôi, cách hai thì thầy chưa dạy đến.
  Tác giả chắc là người sang đây lâu năm rồi, người ta có câu nệ gì mà phải bới lông tìm vết. Em hoàn toàn đồng ý với thầy.
  Anh Nam này lúc đầu em quen anh ấy là do hay nhờ anh ấy sửa máy tính. Anh ấy sửa rất tốt, nhiều người bó tay mà anh ấy vẫn sửa được. Một lần đi cùng anh ấy gặp một ông sĩ quan Ba lan xin anh ấy chữ ký mới biết anh ấy la diễn viên và vũ công có tiếng một thời. Người như vậy thì gái theo hàng đàn, muốn lấy ai mà chẳng được. Cái câu anh ấy phải về Việt nam mới lấy được vợ là anh em đùa nhau cho vui thôi. Nhà anh này cả vợ cả chồng đều tốt. Vợ anh ấy sang đay có một năm đã tự học nói được tiếng Ba lan, cả hai vợ chồng đều nói tiếng Anh, tiếng Pháp. Bạn em có con bị ốm chị ấy đi dịch mấy lần đều không lấy tiền mà không chỉ dịch theo kiểu bác sỹ nói sao dịch vậy mà hỏi đến nơi đến chốn. Anh ấy là người rất vui tính. Đến con đầu anh ấy ốm thập tử nhất sinh chữa chạy hai năm trời mới khỏi mà anh ấy vẫn còn đùa "Con anh bây giờ trong số bọn què mù câm điếc vẫn là oai nhất."
  Còn bảo anh ấy xa rời cộng đồng em thấy cũng hơi lạ. Đến như ngày xưa anh Sơn Trẩu họa sỹ vẽ HĐ bị ngồi tù có ai dám đứng ra bảo lãnh đâu vì ai cũng sợ bị liên quan, thế mà anh ấy đứng ra bảo lãnh, mặc dù cũng chẳng phải thân thiết lắm với anh Sơn Trẩu.
  Người như anh ấy nhận phần thưởng thật xứng đáng, mà giả sử có không xứng đáng thì đây cũng là việc tốt đối với cộng đồng.
 • #18 Thầy giáo làng: Bực với thằng học trò "ngựa non háu đá".

  11-12-2010 23:23

  Cái thằng học trò A Sình kia, anh biến về Mường Tè mà nói chuyện ngoại ngữ. Thầy dạy tiếng Ba lan của anh là ông Chương Chí hay vị nào trong chợ Wólka Kosowska mà dốt vậy? Tổng thống phu nhân hay phu nhân tổng thống có quan trọng mẹ gì đâu mà anh lắm chuyện, bới bèo ra bọ.
  Thầy giáo gõ đầu trẻ như tớ mà còn dell muốn giây, bàn chuyện chữ nghĩa với đám viết lách huống chi (cắt) - một anh mới học mót vài chữ ngoại ngữ.
  QL: Đề nghị bạn không dùng từ ngữ bạo lực khi bảo vệ quan điểm của mình!
 • #17 thiện tâm: tự hàoViệt Nam

  11-12-2010 22:59

  cách đây khoảng 3-4 năm rồi,con tôi nằm viện do viêm phổi,con anh này cũng nằm viện cả 2 cháu,người việt với nhau chào hỏi xã giao với vợ anh ta,mới biết cô ấy theo chồng sang đây,cô ấy trẻ hơn tôi một tuổi,qua cách cư xư và chăm con thấy cô ấy thuộc tuýt phụ nữ nề nếp,hỏi thăm nữa thì thấy còn có văn hóa nữa,nhìn hình thức cũng dễ coi,ăn noí gãy góc,có học.Sau đó thấy chồng cô ấy và cô ấy trông chênh lệch tuổi tác chỗ chị em phụ nữ xã giao tôi cũng chỉ nói chồng em trông chững chạc nhỉ.Các bạn biết cô ấy trả lời sao không?Đại ý là:em cung không nghĩ mình lấy chồng chênh lệch như vậy,học hành và đi làm cũng có mối quan hệ,không hiểu sao gặp anh ấy cũng chẳng tán tỉnh mà phải duyên phải số.Tiếp xúc không nhiều nhưng cảm thấy cô áy không phải lấy anh này vì tiền,cũng không phải vì kiều,chắc anh này có tài,này thấy anh ấy được vinh danh, vợ anh này quả có con mắt tinh tường.

  Tình cảm vợ chồng la thiêng liêng,có nhưng người kĩ kàng nên muộn đường chồng vơ,có bị lừa thì bà vợ này cũng là con lừa hạnh phúc,kiếp sau chắc lại mong bị quả lừa thế kỉ tuyệt cú mèo này,anh hùng thời này quá hiếm.
  Cộng đồng mình bên này đông thì đông vậy nhưng tựu chung lại cũng là dân tứ xứ,để biết chân tơ kẽ tóc thì cũng chỉ họ hàng giúp đỡ nhau sang đây mưu sinh thôi,chứ còn lại chỉ biét vậy vậy về nhau.phận ai nấy lo,thường thì tây giúp đỡ ta nhiều còn ta giúp tây nghe lạ nhỉ,lại giúp kiểu đương đầu thế này chứ.
 • #16 Cu Vui: Ba Lan

  11-12-2010 22:54

  Đọc bài của nhà báo Trung Bách mình lại thấy quê choa mình đúng là mảnh đất linh thiêng lại sinh ra vaì người con như Ông Trịnh Hoài Nam không thích hội nọ đoàn kia còn như mình từ bé cã làng ,cã xóm nay cã Tĩnh họ vẫn cứ gọi mình CU Vui. Mình củng như nhiều đồng chí khác tích cực ỡ mọi nơi mọi chổ nay phiêu dạt sang tận Balan dân quê choa mình vẩn giử đủ các ghế ở các HỘI các đoàn . Đúng là đất THANH quê hương cũa nhà Lê ,quê hương cũa mấy ông MÙ mà bắn rơi máy bay,nghe đâu cháu bao nhiêu đời nhà Lê nay cũng làm chủ tịt gì đấy .Còn mình Cu Vui ở VN phấn đấu ,hoạt động mãi vẫn chỉ được cái "Cảm Tình" cho dến tuổi 50 may mà sang được Bala mới Xin được vào Đảng cộng sản VN. Đúng đất thiêng có khác
 • #15 A Sình: Người Việt

  11-12-2010 22:11

  Ông Bách đưa tin là người đọc hiểu ngay ý định và mục đích của bài viết song với trình độ nhận thức,hieu biết ngoại ngữ của A Sình - Mường Tè thì xin bổ xung cho tác giả vài ý như người M Tè mình không nói TT phu nhân mà nói Phu nhân TT "cũ" hay Bez barier mà nói "Bez bariera" .Đấy là trinh độ Mường Tè xin mạn phép.
 • #14 mariusz: Vô hoc

  11-12-2010 15:31

  Me kiep chung may , nguoi gioi dang lam dc chuyen co ich cho cong dong ma chung may cung len dem pha . 1 lu vo hoc
 • #13 nguoibuongio2: „Nổ” vừa thôi

  11-12-2010 09:05

  Nhà báo này hay phóng đại tô mầu.... Bài này thì lấy đầu đề rõ kêu. „Nổ” vừa thôi. Tuy nhiên cũng có cái hay là thông tin nhanh, kịp thời.
 • #12 Đồ Khùng: Mất gốc!

  10-12-2010 14:37

  Người viết cũng khùng mà ông nhận giải thuởng cũng điên luôn!Vớ vỉn!
 • #11 Nơ Trắng: Ủng hộ bạn 10

  10-12-2010 10:20

  Đúng rồi, nên gọi là Nam nơ trắng, như vậy đúng với tính cách và vẻ yêu đuối cua anh/
 • #10 TVD : khó hiểu

  10-12-2010 09:14

  Tại sao anh Nam này lại kèm theo chữ << Địa chủ >> nhỉ, vì chữ này người ta dễ cảm thấy sự giầu sang nhưng không được ưa thích vì có cảm giác giầu trên sự bóc lột (đấy là quan niệm trước kia) . Còn bây giờ 2 chữ này cho người ta cái cảm giác phia phia thế nào ấy. Tôi chưa tiếp súc với anh này bao giờ, nhưng giá như anh ấy bỏ hai chữ đi kèm này thì tốt hơn và phù hợp với con người đã được ca ngợi trong cộng đồng.
 • #9 Minh-Hoa Gdansk : Rất xứng đáng

  10-12-2010 01:19

  Vợ chồng tôi biết anh Nam từ khi còn học cách đây đã hơn 20 năm. Anh là một số ít hòa nhập cộng đồng và nhất là ham mê nhảy múa, tham gia trong các ban nhảy của BL. Bài viết rất đúng với cs và con người anh ấy. Chúc mừng anh và mong cộng đồng có nhiều Nam 'địa chủ' như vậy.
 • #8 Hương (CH Séc): Hoan hô

  09-12-2010 18:22

  Tây thưỏng rất chính xác. Mong nhiều người Việt ở mọi nơi trên thế giới được phần thưởng của Tây. Còn Ta thưởng Ta kiểu như thằng ăn cắp thưởng thằng ăn trộm. Chúc mừng anh Nam
 • #7 Bông: Giải thưởng là bao nhiêu?

  09-12-2010 14:56

  Ơ sao chả thấy nói giải thưởng của bác có trị giá bao nhiều xiền nhỉ???
  Ai biết nói cho tớ biết với. Xin chân thành cảm ơn!
 • #6 Thanh Hoa: Ước lá rau má to bằng cái lá sen.

  09-12-2010 14:49

  Trùi ui, xấu thế kia bảo sao mà ko "T". Bác ấy chỉ cần đẹp " chai" như chồng mình thui thì hẳn không thấy xuất hiện trên bài báo này. Nghe Tây đồn là bác ấy phải về Vn lừa mới có vợ.
  Cái nick name mới dành cho bác ấy; "Nam nơ trắng" rất lãng mạn và đầy chất nghệ sĩ như chính con người bác " Anh không chỉ là một vũ công điệu nghệ, rất có hồn trong các màn nhảy múa cho các chương trình ca nhạc nghệ thuật lớn mà còn là một diễn viên điện ảnh trong một số bộ phim ở Ba Lan".
  Bác Nam nơ trắng tuy không cao nhưng khối kẻ phải ngước nhìn. Chẹp, chẹp.
 • #5 Em cũng xinh đây!: Chị em ta đâu!

  09-12-2010 14:38

  Dậy lên đàng, chị em ơi! Lên sứ quán anh Nam lãnh sự sẽ thu lệ phí rẻ hơn đấy! Em yêu người tên Nam!
 • #4 Nông Van Dền: Dich vu

  09-12-2010 14:19

  Dich vu la vat, vat... va vat... cua ba con cong dong thoi
 • #3 Đẹp Trai: Hoan hô anh Nam

  09-12-2010 14:08

  Thế là ở Ba Lan chúng ta có thêm anh Nam giúp phụ nữ. Trước đây có anh Nam múa võ khỉ, bác Nam múa Hộ chiếu trên Sứ quán, nay lại thêm anh Nam nơ trắng. Cộng đồng ta quá là nhiều Nam chỉ thiếu Việt nữa thôi!
 • #2 ROMAN_LE: EM ƠI BA LAN....

  09-12-2010 14:07

  chưa đi chưa biết ba lan
  đi rồi mới biết lá han đầy đường
  nhìn cảnh người việt thấy thương
  thấy công an chạy tìm đường trốn chui

  nhân đây xin kể chuyện vui
  sân vận động dập vùi mười năm
  dân việt bán cả que tăm
  bán trên,,,bán giới...bán nằm, bán nghiêng

  ba lan đất nước rất thiêng
  lắm người chích hút, lúng liêng cười đùa
  cần sa người việt được mùa
  làm ăn cũng khá, không thua nước nào

  ra về lòng thấy xôn xao
  nhớ ông tố hữu hôm nào làm thơ
  bạch dương cô gái ngồi chờ
  vô tiền khoáng hậu, bến bờ ở đâu

  nói nhanh, kẻo phải đợi lâu
  cộng đồng người việt còn lâu mới về
  bỏ quê, bỏ nước, đề huề
  sang tây xin được vỗ về tình tang

  nghề nghiệp chủ yếu bán hàng
  thâm canh CỎ GIẢ, mơ màng tiên nâu
  hội nhập còn phải đợi lâu
  ba lan đất nưóc châu âu sướng hè...

 • #1 ngúng nguẩy (Hà Nội): Người đàn ông trong mơ?!...

  09-12-2010 14:01

  Đúng là người toàn "T". Sau cái giải thưởng này bác Nam " nổi sóng" lắm đây. Tự hỏi chả hiểu với chị em Việt sống ở BL thì bác ấy đã có nghĩa cử cao đẹp gì chưa nhỉ???
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo