Ba Lan

Nóng từ Ba Lan: Nghe nhạc Việt giữa lòng Warsaw

Cập nhật lúc 31-05-2012 10:54:00 (GMT+1)
Nhóm PV Báo Bóng đá chụp ảnh cùng đoàn nghệ sỹ Việt Nam sang biểu diễn tại Ba Lan

 

Người Việt Nam ở Ba Lan không chỉ say mê bóng đá như những gì nhóm phóng viên Báo Bóng đá chúng tôi đã phản ánh trong loạt bài viết của số báo hôm qua, mà họ còn rất hào hứng, thích thú khi được nghe những ca khúc trữ tình do các nghệ sỹ từ quê nhà sang biểu diễn.


Buổi chiều muộn, đang lang thang giữa lòng Warsaw tìm ý tưởng cho số báo tiếp theo, chúng tôi bất ngờ nhận được điện thoại của anh bạn mới quen tại Ba Lan tên Quang. Chỉ là vài câu thông báo ngắn gọn, nhưng đủ khiến chúng tôi mừng như bắt được vàng: “Tối nay có đoàn ca nhạc bên nước nhà sang biểu diễn cho cộng đồng người Việt xem. Các bạn có đi không, tôi qua đón luôn? Có khi ra đó, lại có nhiều cái để viết đấy!”.

Kiều bào nô nức đi xem ca nhạc

Lời đề nghị quá thú vị khiến chúng tôi không thể chối từ, dù trước đó đã có một cuộc hẹn khác với một gia đình người Việt Nam định cư ở Ba Lan. Vậy là chỉ chưa đầy 20 phút sau, chiếc ô tô của anh Quang đã đỗ xịch trước cửa khách sạn  nơi chúng tôi trú chân. Điểm đến là nhà hát Roma. Chúng tôi hăm hở lên xe, nghĩ đến cảnh ngồi nghe những ca khúc Việt Nam ngay giữa Warsaw mà thấy lòng trào dâng những cảm xúc kỳ lạ. Đúng là cuộc đời, thật chẳng biết nói thế nào. Ở quê nhà, có bao giờ mình đến nhà hát nghe ca nhạc đâu, vậy mà lần này sao hào hứng đến thế.

Tác giả cùng nghệ sỹ Trung Đức

Đã từng nhiều lần nghe các ca khúc quen thuộc như: Khúc hát sông quê, Tình ta biển bạc đồng xanh… nhưng khi ngồi xem biểu diễn tại Warsaw, chúng tôi mới thực sự cảm nhận rõ được cái hay, cái đẹp của từng câu hát. Chứng kiến cảnh những ông cụ,  bà cụ sống xa xứ lên tặng hoa và xin chụp ảnh chung với các nghệ sỹ, chúng tôi mới thấy sao cái tình quê hương nó thiêng liêng và diệu kỳ đến thế. Quay sang bên cạnh, chúng tôi thấy một cô tầm trung tuổi rơm rớm nước mắt, đang vừa xem vừa lẩm nhẩm hát theo “Qua nửa đời phiêu bạt, con lại về úp mặt vào sông quê…”.

Một nhóm bạn trẻ người Việt trước cửa rạp hát

Đêm đi xem ca nhạc Việt ở Warsaw của chúng tôi kết thúc bằng màn giao lưu với các nghệ sỹ nước nhà ở một nhà hàng cơm Việt, khi đó đã là 11h đêm ở Ba Lan. Những cốc bia lại rót tràn mời nhau theo đúng phong cách Việt không lẫn vào đâu được. Những lời thăm hỏi, bắt chuyện lại tíu tít. Ca sỹ Đăng Dương tâm sự rất thật: “Mình cũng thích xem bóng đá. Nhưng đợt này đang bận đi lưu diễn, không biết xem được mấy trận ở EURO 2012”. Nghe nói, sau đêm giao lưu này, sáng hôm sau, đoàn nghệ sỹ lại lên đường sang Prague (Czech) để biểu diễn cho cộng đồng người Việt bên đó.

Nguồn: Đức Huy/ Bongdaplus

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo