Ba Lan

Sen nở ở Ba Lan

Cập nhật lúc 31-05-2020 12:36:22 (GMT+1)
Vận chuyển những suất ăn của nhà hàng Viet Thai ủng hộ Bệnh viện nhi thành phố Zdunska Wola, Ba Lan

 

rong những ngày cả thế giới đang gồng mình để chống dịch Covid-19, cộng đồng người Việt tại Ba Lan, đặc biệt là các doanh nghiệp, đã tình nguyện hỗ trợ khẩu trang và đồ dùng y tế. 


Ba Lan - nền kinh tế lớn nhất trong số các quốc gia thuộc phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) - đang nới lỏng một số hạn chế xã hội được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước nguy cơ trở lại của làn sóng thứ hai theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch Covid-19 vẫn còn gây ra bao khó khăn cho cuộc sống của công dân nước sở tại và công dân Việt tại Ba Lan. 

Trong những ngày cả thế giới đang gồng mình để chống dịch Covid-19, cộng đồng người Việt tại Ba Lan, đặc biệt là các doanh nghiệp, đã tình nguyện hỗ trợ khẩu trang và đồ dùng y tế. Nhà hàng Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục chia sẻ các món ăn chất lượng, nóng hổi với hương vị Việt Nam được chế biến và đóng hộp theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bệnh viện ở Ba Lan.

Ngày 26-5, quán Viet Thai ở Zdunska Wola đã tiếp tục gửi đến các bác sĩ của bệnh viện nhi trong thành phố này các suất ăn tương trợ ấm áp tình người. Hàng trăm ngàn khẩu trang, nhiều trang thiết bị y tế cùng hàng ngàn suất ăn đã được gửi đến các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão nhiều nơi ở Ba Lan..., đã thể hiện tình cảm, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng người Việt đối với quê hương thứ hai của mình.

Nghĩa cử của người Việt thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Ba Lan đã được hồi đáp lại khi mới đây, Trung tâm Y tế Lotus ở Ba Lan thông báo sẽ trợ giúp miễn phí các thủ tục xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan. 

Lotus là trung tâm y tế đa khoa hợp tác Việt Nam - Ba Lan đầu tiên ở Ba Lan, được thành lập tháng 10-2009 theo hình thức công ty cổ phần. Việc làm trên xuất phát từ thực tế hiện nhiều bà con trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan có nhu cầu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để có thể chủ động phòng ngừa hoặc có phương án cách ly phù hợp.

Trong khi đó, những người Việt chưa có biểu hiện lâm sàng rõ ràng chỉ có thể xét nghiệm theo hình thức trả phí. Tuy nhiên, nhiều người, nhất là những người lao động, gặp không ít trở ngại khi xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm thu phí do hạn chế về ngôn ngữ, không biết cách khai báo, không có tài khoản... Lotus sẽ trợ giúp miễn phí cho người Việt hoàn tất các thủ tục đăng ký với các phòng xét nghiệm chuyên sâu Diagnostycka, gồm: đăng ký online, hướng dẫn khai giấy tờ, hỗ trợ thanh toán online và tư vấn các nội dung cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm.

Ngày 27-5, trên trang web của Ban Hỗ trợ cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan, các tình nguyện viên của nhóm Hỗ trợ y, bác sĩ Ba Lan thông báo, đã bắt đầu vào cuộc giúp đỡ những người bị cách ly trong cộng đồng. Thông điệp của ban hỗ trợ kêu gọi những người đang bị nhiễm bệnh và gia đình đang bị cách ly hãy yên lòng, bình tâm vượt qua điều không may gặp phải. Cộng đồng người Việt luôn ở bên các bạn. 

Có một điều đặc biệt trong cộng đồng này là các tình nguyện viên Ba Lan cũng sẵn sàng tham gia khi được yêu cầu. Khi biết thông tin cộng đồng người Việt có nhiều người phải cách ly bắt buộc và gia đình đang gặp khó khăn trong việc điều phối, tiếp phẩm... cho người bị cách ly, cô Ewa Krzyzak, điều phối viên của nhóm tình nguyện Ba Lan Ratownik, đã ngay lập tức tìm tình nguyện viên để giúp đỡ cộng đồng nguời Việt. Vẫn biết rằng đại dịch sẽ khiến cuộc sống không thể trở lại như xưa, nhưng tình người giữa cộng đồng người Việt nhập cư và người ở nước sở tại trong cơn hoạn nạn vẫn mãi ấm áp.

Nguồn: ĐỊNH TRÍ/ sggp.org.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo