Ba Lan

Số lượng thịt bị nghi vấn ở Wólka Kosowska và vấn đề đưa ra thông tin bịa đặt?

Cập nhật lúc 02-12-2014 23:55:12 (GMT+1)

 

Thông tin sai lạc từ một số cơ quan truyền thông Ba Lan về sự kiện bộ đội biên phòng kiểm tra một vài quầy bán thực phẩm Chấu Á ở Wólka Kosowska phát hiện một lượng thịt không rõ nguồn gốc đã làm ảnh hưởng lớn tới Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Sau khi có thông tin chính thức từ cơ quan kiểm tra dịch tễ ( Sanepid), một số tờ báo đã dỡ bài xuống và một số báo đã đưa lại thông tin cải chính vụ việc


http://www.wprost.pl/ar/482608/Sanepid-Tylko-300-kg-miesa-jest-niewiadomego-pochodzenia/

http://www.wprost.pl/ar/482790/Brak-potwierdzenia-ze-bylo-z-psow-mieso-z-Wolki-Kosowskiej-w-trakcie-utylizacji/

Mấy hôm nay, cộng đồng người Việt và người dân Ba Lan đang rầm rộ bàn tán về chuyện Bộ đội Biên phòng Ba Lan đã kiểm tra một vài cửa hàng do người Việt quản lý ở Wólka Kosowska và phát hiện ra một cục thịt chưa biết đó là thịt động vật gì (có quay phim). Không hiểu với mục đích gì mà Bộ đội Biên phòng đưa tin là đã tịch thu được cả tấn thịt kém chất lượng và phát ngôn viên của họ đã đưa tin nghi vấn ngay lập tức đó là thịt chó, mà chưa có sự kiểm nghiệm nào. Rồi họ còn đưa ra khả năng là số lượng thịt nghi vấn này vẫn luôn được chuyển đến các quán bar và nhà hàng do người Việt quản lý ở khắp Vác-sa-va và các vùng lân cận. Vậy là người dân Ba Lan được một mẻ lo sợ và có thể tự suy diễn là hàng ngày khi vào các quán Việt ăn, người ta vẫn bị người Việt lừa đảo kiểu „treo đầu dê bán thịt chó”, gây ra rất nhiều bức xúc, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt cộng đồng người Việt. Đặc biệt, chịu tai tiếng nhiều nhất là các cháu học sinh, khi hàng ngày đi học ở các ngôi trường Ba Lan và hiểu tiếng Ba Lan, nghe thấy những người khác nói gì.

Tại sao thông tin chưa kiểm chứng mà người ta có thể phát biểu hổ đồ như vậy? Tại sao không chỉ một vài tờ báo là cải đưa tin này mà hàng loạt các tờ báo lớn, các kênh chuyền hình đông đảo người xem lại đồng loạt đưa tin, thậm chí còn nhấn mạnh tin này, vì có hàng chữ thông tin như vậy luôn chạy ở vạch thông tin trong màn hình nhỏ?

Trong một tấn thịt như Bộ đội Biên phòng đưa tin là có nghi vấn, cơ quan kiểm tra dịch tễ của Ba Lan là Sanepid đã khẳng định luôn là 700 kg có giấy tờ hóa đơn mua ở những nơi được phép sản xuất thịt đàng hoàng, chỉ có 300 kg thịt không có hóa đơn. Sau khi xác định tiếp, Phòng Sanepid huyện Piaseczno (đơn vị có thẩm quyền địa lý quản lý khu vực Wólka Kosowska) đã đưa ra kết luận là hoàn toàn không có một sự khẳng định nào là trong số thịt này đã có cả thịt chó. Số lượng 300 kg thịt này là thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Số thịt này sau đó cũng đã được chủ sở hữu trình giấy tờ hợp lệ.

Vậy tại sao Bộ đội Biên phòng lại đưa tin như vậy và các cơ quan truyền thông lại không làm một cuộc điều tra báo chí nào, mà sẵn sàng đưa luôn thông tin để „cảnh báo” người dân Ba Lan về sự nguy hiểm, mà người Việt đang mang đến trong xã hội Ba Lan? Bởi vì như chúng ta biết, người Ba Lan rất yêu quý chó và luôn có những điều luật trừng phạt rất khắt khe, nếu ai đối xử tàn bạo với động vật nói chung, chứ không chỉ riêng về chó.

Có vẻ như họ đã chuẩn bị sẵn chiến dịch này, có dàn dựng sẵn (camera) và các phóng viên đã được thông báo ngay, chứ không chì là một trong những lần kiểm gia giấy tờ cư trú bình thường, tình cờ tìm thấy thịt, khi chỉ tạm giữ được hai người không có giấy tờ cư trú hợp pháp ở Ba Lan? Họ làm như vậy mới mục đích gì? Điều này có liên quan gì đến chuyện hiện nay Liên hiệp Anh đang rất lo ngại về số lượng (hàng triệu) người dân Ba Lan có ý định di cư sang đó hay không? Ba Lan muốn chứng minh là chỉ những người dân di cư từ các nước ngoài Liên minh Châu Âu mới thực sự mang đến nhiều điều đáng lo ngại, chứ người dân trong khối Schengen vẫn luôn có quyền tự do đi lại trong Eu?

Về phía người Việt, tại sao khi thấy có những hiện tượng vi phạm pháp luật, thí dụ như điều kiện vệ sinh không được bảo đảm trong ngành ẩm thực hay thực phẩm, tại sao chúng ta cứ chấp nhận (ăn và mua) mà không hề lên tiếng? Nếu như các cửa hàng đều đủ điều kiện vệ sinh như ở Đức hay các nước phương Tây khác, thì khi đó người bản xứ sẽ không có lý do gì mà có thể đưa ra những hành động đối xử hay những tiếng đồn mang đầy tính chất phân biệt chủng tộc (tự coi người khác là mọi rợ, khi không hề có nguyên nhân hay chứng cớ rõ ràng).

Vậy người Việt có được chính quyền và người dân Ba Lan đối xử bình đẳng như các dân tộc khác (trong đó có dân Châu Á) ở Ba Lan hay không?

Nguồn: Ngô Hoàng Minh/ Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo