Ba Lan

Trại hè 'Vui cùng tiếng Việt - Warszawa 2014': Niềm vui nguồn cội

Cập nhật lúc 27-07-2014 12:40:03 (GMT+1)

 

Chỉ cần đọc tên gọi của hoạt động "Vui cùng tiếng Việt - Warszawa 2014”, cũng đã thấy trong đó chứa đựng nhiều ý nghĩa. Khi ở một mảnh đất khác Việt Nam, khi những người con ở đó đã hòa chung hai dòng máu thì hai chữ tiếng Việt được nói ra, hay lớn hơn là tạo thành một sân chơi cộng đồng luôn là điều ý nghĩa và vô cùng trân trọng.


Đầu tháng 8 này, tại thủ đô  Warszawa (Ba Lan) tiếp tục tổ chức hoạt động vui chơi cùng tiếng Việt cho các em nhỏ. Ban tổ chức giới thiệu, đây là lần thứ III trại hè được tổ chức  ở  Thủ đô  Warszawa (Ba Lan). Hoạt động ý nghĩa này đang được những người đứng ra tổ chức kỳ vọng sẽ đưa nó trở thành một hoạt động thường niên dành riêng cho những em nhỏ người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, Warszawa hay bất kỳ một thành phố nào khác trên thế giới. Ở đây, các em sẽ cảm nhận niềm vui tiếng Việt, niềm vui nguồn cội bằng mọi giác quan của mình, kể cả những bạn chưa bắt đầu nói được một câu nào bằng tiếng Việt!

Trại hè với tên gọi chung ý nghĩa "Vui cùng tiếng Việt” bắt đầu hoạt động tại Warszawa vào năm 2012. Đó là lần đầu tiên được tổ chức tại Ba Lan và châu Âu, dưới sự điều hành của thầy Lê Xuân Lâm, Hiệu trưởng trường Tiếng Việt Lạc Long Quân (Warszawa), với thiết kế nội dung và phương pháp của tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh. Hoạt động đầu tiên đã để lại dư âm mạnh mẽ trong lòng con trẻ và các bậc phụ huynh. Bởi thế, những năm tiếp sau rất đông các bé tới tham gia trại hè Warszawa. Những người Việt Nam đã thấy được tình cảm trong cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế dành cho họ.

 

Một số hình ảnh hoạt động trại hè năm 2012, 2013 tại Warszawa

Năm nay, trại hè sẽ diễn ra từ ngày mùng 3 đến 10-8 tại trường Tiếng Việt Lạc Long Quân, ul.Majewskiego 17, Warszawa. Chương trình có sự phối hợp tổ chức của nhiều đơn vị tại Ba Lan: Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân, Hội phụ nữ Việt Nam, Công ty TTH, câu lạc bộ FBBL, Hội sinh viên Việt Nam và các phụ huynh, học sinh người Việt tại Ba Lan. Về phía Việt Nam có sự tham gia của câu lạc bộ "Đọc sách cùng con”. Được biết, trại hè Warszawa 2014 sẽ có một số đổi mới: Ngoài những trò chơi, các hoạt động tập thể, các buổi giao lưu xung quanh chủ đề về ngôn ngữ, văn hóa Việt sẽ có thêm sự kết nối rộng hơn đến cộng đồng nước bạn, chia sẻ và thể hiện tiềm năng văn hóa Việt trong sự hòa hợp thân thiện với văn hóa thế giới. Các em nhỏ đến từ bất cứ quốc gia nào cũng sẽ được cùng vui, được hòa nhập trong không khí sôi nổi của trại hè này.

Những người thực hiện trại hè là những người vô cùng yêu văn hóa Việt. Họ đang hướng con trẻ về với nguồn cội, với nét đáng yêu, nét truyền thống của những con chữ theo họ suốt dọc dài năm tháng, đi qua các nước trên thế giới. Họ nói rằng: Giữ gìn tiếng Việt, giữ gìn văn hóa cội nguồn cho con em người Việt sống xa Tổ quốc sẽ khó có thể làm được nếu không có sự đồng sức, đồng lòng, đồng cảm của tất cả người Việt trên thế giới. Và hơn hết là tình yêu đất nước, nhớ về nguồn cội của những bậc làm cha, làm mẹ hướng con trẻ về với nguồn cội. Những mùa trại hè trước, các bạn nhỏ đã được vui chơi những trò chơi như múa quạt, kéo co, được nói tiếng Việt, hát tiếng Việt và thỏa sức với những màn trình diễn đủ sắc màu vui nhộn. Và trại hè năm nay cũng vậy, cũng những trò chơi tiếng Việt, trò chơi dân tộc nhưng đổi mới hơn. Có thể nói những khóa vui chơi tìm hiểu, học tập như thế này đã cho các cháu bé sinh ra và lớn lên ở Ba Lan tìm thấy niềm vui học tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt, đồng thời tạo động lực để các cháu tự tìm hiểu thông tin về quê hương.

Hội viên cộng đồng người Việt tại Ba Lan, Trưởng đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan phía Việt Nam Lê Thanh Bình chia sẻ, niềm vui lớn nhất của ông khi sống ở Ba Lan là sự phấn khởi khi thấy văn hóa Việt Nam - Ba Lan được kết nối mạnh mẽ, và những thế hệ thứ 2, thứ 3 hướng về được với cội nguồn.

Nguồn: Thủy Anh/ Daidoanket

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo