Ba Lan

Trong hoạn nạn biết ân tình

Cập nhật lúc 03-04-2020 12:31:42 (GMT+1)
Ngày 14/2, tại Vĩnh Phúc, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trao tặng 16.000 khẩu trang y tế (đợt 1) cho tỉnh nhằm hỗ trợ nhân

 

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng biết đoàn kết, bảo ban nhau. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn biết sẻ chia những niềm vui của hai đất nước cũng như khi hoạn nạn của hai quê hương Việt Nam và Ba Lan. Trong bài viết này tôi chỉ muốn nhắc tới những việc làm đầy tình nghĩa của bà con trong dịp đại dịch Covid-19 này.


Những người xa xứ như chúng tôi luôn xác định mình có hai quê hương: Cội nguồn và nơi sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan không lớn như Mỹ và một số nước, không lâu đời như Pháp, Thái Lan... Năm 1987, lần đầu tôi đến Ba Lan, người Việt có khoảng 500 người, gồm: sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, cộng tác viên khoa học. Trong các nước Đông Âu thì Ba Lan không có hợp tác lao động với Việt Nam. Sau khi Đông Âu sụp đổ, Ba Lan là nơi đất lành nên nhiều người Việt từ các nước cũng như trong nước sang đã chọn làm nơi sinh sống. Vì mọi người đến bằng nhiều con đường nên kể cả chính quyền nước sở tại cũng không biết được số người chính xác là bao nhiêu, hiện nay, khoảng 20 đến 30 ngàn người, đa số sống ở thủ đô Warszawa và một số thành phố lớn. Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng biết đoàn kết, bảo ban nhau. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn biết sẻ chia những niềm vui của hai đất nước cũng như khi hoạn nạn của hai quê hương.

Trong bài viết này tôi chỉ muốn nhắc tới những việc làm đầy tình nghĩa của bà con trong dịp đại dịch Covid-19 này.

Ngay khi dịch Covid-19 lan truyền, những người Việt đầu tiên bị nhiễm, chính phủ Việt Nam quyết định cách ly toàn xã Sơn Lôi ở Vĩnh Phúc. Chỉ cần ý tưởng của một doanh nghiệp trẻ được cả cộng đồng nhất trí và sự ủng hộ của Đại sứ quán, hàng nghìn chiếc khẩu trang, các loại vitamin, nước chống khuẩn đã được gửi về đúng địa chỉ (xã Sơn Lôi), có sự chứng kiến của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 4/3, Ba Lan, quê hương thứ 2 của chúng tôi có người đầu tiên bị nhiễm Covid-19. Mặc dù là nước trong Châu Âu xuất hiện dịch muộn, nhưng chỉ sau 2 tuần đầu, đến tuần thứ 3 số người nhiễm Covid-19 tăng rất nhanh, chưa đầy tháng đã có hơn 2000 người bị nhiễm và hơn 30 người tử vong.

Các nhóm Thiện nguyện của người Việt Nam tại Ba Lan chuẩn bị đồ ăn tặng các bác sĩ

Các bác sĩ cám ơn Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Cộng đồng.

Trước đại dịch này, cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã có rất nhiều việc làm có ý nghĩa. Lúc đầu, vài nhóm thiện nguyện như tập hợp mấy nhà hàng phục vụ bữa ăn cho y, bác sĩ và nhân viên y tế ở một số bệnh viện của Warszawa. Nay việc làm đó đã lan tỏa ra toàn Ba Lan với hàng chục nhà hàng tham gia và hàng ngàn xuất ăn, được gửi tới hầu hết các bệnh viện hoàn toàn miễn phí. Thậm chí một số người không có nhà hàng sẵn sàng đóng góp kinh phí để gánh đỡ phần nào cho các nhà hàng. Hoặc nhóm chu

yên sản xuất khẩu trang (có sự đóng góp hảo tâm của mọi người) cũng đã ủng hộ hàng ngàn chiếc khẩu trang, găng tay, nước diệt khuẩn cho khắp các bệnh viện. Và các ngày Chủ nhật, những bạn tình nguyện ra công viên phát cho người dân. Những việc làm này đã được nhiều bệnh viện cảm ơn và được phát trên 120 màn hình quảng cáo của thành phố Warszawa.

Một việc làm đáng được nêu nữa là: Ngày 29/3 vừa qua, chuyến bay của hãng hàng không Ba Lan từ Việt Nam đến Warszawa đã chở 4000 bộ test kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam sản xuất do cộng đồng người Việt tại Ba Lan cùng hãng VIFON (do người Việt tại Ba Lan làm chủ) tặng các bệnh viện của Ba Lan. Mấy ngày nay, việc làm này đã được các báo, tivi ở Ba Lan và các địa phương đăng tải.

Các tổ chức cộng đồng có sự chuẩn bị chu đáo cho bà con trước khi dịch đến Ba Lan và được mọi người thực hiện nghiêm chỉnh những việc của ban hỗ trợ cộng đồng cũng như những chủ trương của chính phủ nên may đến giờ này chưa có người Việt nào ở Ba Lan bị lây nhiễm Covid-19.

Tôi rất tự hào là một thành viên có nhiều năm gắn bó với cộng đồng, chúc cho tất cả chúng ta luôn mạnh khỏe, bình an, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn trên quê hương thứ 2 này. "Hết mưa là nắng hửng lên thôi".

 Ngày 25/3, tại Đại sứ quán Ba Lan ở Hà Nội, đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trao 4000 bộ test kit xét nghiệm SARS-CoV-2 đến các cơ quan y tế và xã hội Ba Lan.

Ngày 31/3, Chi hội Hội người Việt Nam tại Raszyn đã tặng 1600 khẩu trang và 500 đôi găng tay cho một số cơ quan ở Ba Lan.

Nguyễn Ngọc Thạch (từ Ba Lan)
Nguồn: quehuongonline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo