Ba Lan

Ba Lan: Người Việt tại chợ Marywilska bị bảo vệ đánh phải đi viện

Cập nhật lúc 04-11-2014 16:59:40 (GMT+1)
Công an, bảo vệ và bà con trước văn phòng Trung tâm Marywilska.

 

Ngày 03.11.2014 trong mạng xã hội có một số ảnh và thông tin đưa ra là có công dân Việt Nam bị những người bảo vệ Khu chợ Marywilska đánh đập, gây thương tích và phải đi cấp cứu, PV lập tức vào khu chợ có đông người Việt bán hàng này để tìm hiểu tình hình và nếu có thể thì giúp bà con đồng hương một số công việc trong các thủ tục cần thiết.


Thoạt đầu, cứ tưởng vụ việc rất trầm trọng, vì tại khu chợ đó vẫn đang còn rất nhiều người Việt Nam có tâm trạng bức xúc, có một số người truyền đạt lại là không chỉ ngày hôm nay, mà người Việt thường xuyên bị những người bảo vệ bắt nạt tại khu chợ này.Ngô Hoàng Minh

Quả thật, tại khu cửa ra vào Văn phòng Ban quản trị vẫn có vài người bảo vệ đang đứng canh gác, một số công dân Việt Nam vẫn đang tụ tập trước cửa Văn phòng, nhưng không ai được vào bên trong để chất vấn hay nói chuyện với Ban giám đốc.

Sau khi tìm hiểu tình hình, hỏi chuyện bà con về những sự việc đã xảy ra, PV khuyên bà con hãy bình tĩnh, để cùng tìm ra phương hướng giải quyết, nếu có nạn nhân, cần bảo đảm có sự chăm sóc y tế, nếu có thủ phạm hành hung, cần phải đưa ra tòa án xét xử thích đáng, bởi vì Ba Lan là một quốc gia dân chủ, nếu ai vi phạm quyền bất khả xâm phạm của người khác, mà lại gây ra bất kỳ thương tích nào đối với nạn nhân, thì người đó chắc chắn sẽ bị pháp luật xét xử, không có Ban giám đốc nào, đội bảo vệ nào, hay thậm chí cảnh sát nào có thể che đậy, bao dung.

PV bày tỏ ý định muốn gặp Ban giám đốc (quản lý khu chợ), thoạt đầu họ từ chối, nói là công an đã có mặt tại hiện trường, đã thu thập thông tin và các bằng chứng của sự việc, đã làm hết tất cả những công việc cần thiết, nếu ai muốn tìm hiểu thêm thông tin hay thông báo về vụ tội phạm, cần phải đến Đồn công an Khu vực gần khu chợ để giải quyết. Sau lời để nghị và giải thích là nguyện vọng của bà con đang bán hàng ở chợ là muốn được nói chuyện với Ban giám đốc, chỉ một mình PV được vào gặp Ban giám đốc.

Gíam đốc Khu chợ là một bà Ba Lan, nhìn thoạt đầu nom có vẻ kiên nghị, nhưng sau đó sẵn sàng nói chuyện khá niềm nở. Bà cho biết là rất tiếc đã có chuyện không hay xảy ra ở khu chợ do bà quản lý và mọi chuyện đã được cơ quan chức năng (cảnh sát) can thiệp.

Theo lời kể của bà Giám đốc, nguyên nhân của sự việc là có một bạn trẻ người Việt đã nhiều lần vi phạm nội qui khu chợ, đã bị nhắc nhở mà không rút kinh nghiệm, vậy bà buộc phải ra 1 nghị quyết phạt hành chính cô này ở mức 1000 zloty. Tất nhiên, theo nội qui và thủ tục hành chính, người bị phạt luôn có quyền khiếu nại, do đó cô gái Việt bị phạt cũng đã đến Văn phòng Ban quản trị để làm công việc đó (giải thích nguyên nhân bị phạt). Rất tiếc là đã có xảy ra  to tiếng, ông Giám đốc Kỹ thuật (cấp dưới của bà Giám đốc) và một vài nhân viên bảo vệ cũng đã có mặt trong Văn phòng Ban quản trị.

Rồi bà Giám đốc tường thuật lại là cô gái Việt đã có những hành vi quá bức xúc, cùng đi với cô gái là chồng của cô ấy và một thanh niên Việt Nam. Lời qua tiếng lại, người ra người vào, cô gái Việt đã ngã lăn ra sàn nhà, cũng không biết có ai ngáng hay xô đẩy hay không. Công an đã lấy lời khai của các nhân chứng, đã niêm phong các băng video của các máy camera để kiểm tra và xác minh thực tế.

Rồi tại khu vực có đám đông người Việt, đã có xảy ra xô sát giữa cảnh sát và những người Việt khác, có người bị xịt hơi cay, có một cảnh sát bị cào xây xước ở cổ. Một cô gái Việt khác có thể sẽ bị công an truy tố về tội chống người thi hành công vụ.

Khi biết số đông người Việt đang rất bức xúc, bà Giám đốc đã cho ông Giám đốc Kỹ thuật nghỉ việc sớm trong ngày hôm nay, để cho không khí ở Khu chợ bớt căng thẳng.

Đó là ý kiến của phía Ba Lan.

Người Việt tại chợ Marywilska bị bảo vệ đánh phải đi viện

Về phía bà con Việt Nam, PV có hỏi ai là người làm chứng sự việc từ đầu đến cuối. Hóa ra là chỉ có chồng cô gái Việt và cậu thanh niên trẻ là biết được mọi chuyện. Mọi người quyết định lên Đồn cảnh sát khai báo về vụ việc là có người Ba Lan đánh người Việt và hậu quả là phải đi cấp cứu.

Tại đồn công an, nhóm người Việt (trong đó có nạn nhân và các nhân chứng) được thông báo là có vụ án hình sự đã đang được tiến hành. Tất cả những người liên quan sẽ nhận được giấy triệu tập của công an để hẹn ngày giờ để khai báo, để hỏi cung vào những thời hạn khác. Nếu nạn nhân yêu cầu, có thể đến bác sỹ tòa án lấy giấy chứng nhận có xét nghiệm về các thương tích cơ thể (có ngưỡng mức độ quan trọng là phải nằm viện trên hay dưới 7 ngày). Cùng giấy chứng nhận đó, tại mọi thời điểm, nạn nhân có thể yêu cầu khởi tố, kiện trong 1 vụ án dân sự khác nữa, yêu cầu thủ phạm bồi thường thiệt hại. Tất nhiên là nếu chứng minh được ai là thủ phạm gây ra thương tích cơ thể.

Theo nhận xét của PV, khi có người cần có sự trợ giúp y tế, vì thấy đang nằm dưới sàn nhà, bà Giám đốc đã gọi ngay xe cấp cứu, vậy đó là hành động đúng trách nhiệm. Chuyện ra quyết định phạt 1000 zloty của khu chợ, PV Quê Việt chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân, vậy không thể đưa ra kết luận ai đúng ai sai, vì Khu chợ có Nội quy riêng, các chủ hàng đã ký kết hợp đồng với Khu chợ, đã được đọc và tìm hiểu kỹ các nguyên tắc nói chung. Khi đã cho ra 1 quyết định hành chính, rất khó bỗng nhiên xóa bỏ quyết định đó, mà phải có những nguyên nhân đúng lý lẽ. PV chỉ có thể giúp người bị nhận phiếu phạt viết 1 lá đơn khiếu nại, xin giảm mức phạt, khi tình hình kinh tế đang khó khăn. Rất khó có khả năng là Ban quản trị luôn luôn có thể tùy tiện ra quyết định phạt đối với mọi cá nhân, trái với nội qui của Khu chợ hay luật pháp nói chung.

Không bàn về các vụ việc khác đã xảy ra trước đây ở Khu chợ này, mà đã gây ra sự căng thẳng trong quan hệ „chủ chợ- người thuê quầy”, chỉ nói về sự việc ngày hôm nay, nếu có sự đánh người thật sự, thì ắt hẳn phải có rất nhiều nhân chứng, kể cả người Ba Lan lẫn người Việt. Cũng có hiện tượng bao che nhau, nhưng thường là người Ba Lan khi bị cảnh sát dạy bảo nguyên tắc pháp lý là cần phải có trách nhiệm với lời khai của mình, nói chung đa số các nhân chứng sẽ khai báo hết. Do vậy, nếu nhân viên Khu chợ đánh người, vụ việc trước sau cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng. Nếu ai có bằng chứng, cảnh sát có nhiệm vụ thu thập bằng chứng ngay, qua các bức ảnh chụp hay những lởi khai tường thuật sự việc xảy ra.

Đi sâu hơn một chút, bàn về chuyện đấu tranh giữa những người thuê quầy và Ban quản trị Khu chợ: Thời buổi kinh tế thị trường, cả hai bên cần có nhau, thuận mua vừa bán (thuê quầy), các bên thường cùng phải quan tâm đến lợi ích của nhau để cùng tồn tại lâu dài, nếu không mọi chuyện sẽ tan vỡ sớm, khi thường xuyên có xảy ra các xung đột. Do vậy có lẽ Ban quản trị cũng muốn bà con người Việt yên ổn làm ăn lâu dài, để mang lại lợi ích cho họ và cho Ba Lan, chứ ít ai muốn gây ra mâu thuẫn. Nếu có những cá nhân trong đội ngũ bảo vệ có những cư xử vượt quá thẩm quyền, sai luật pháp, người đó không những sẽ bị đuổi việc ngay, mà còn phải chịu trách nhiệm hình sự về những hành vi sai trái của mình đối với người Việt nói riêng và đối với các khách hàng Ba Lan nói chung.

Để có thể làm ăn lâu dài, không bị đối xử bất công, những chủ quầy nên cử ra một Ban đại diện, hoạt động kiểu như tổ chức Công đoàn, luôn có thể nói chuyện hay đấu tranh với Ban quản trị Khu chợ, bàn về chuyện giảm tiền thuê, bàn về chuyện có nhân viên bảo vệ vi phạm pháp luật, chứ khó mà yêu cầu các hội đoàn người Việt khác đứng ra can thiệp, vì một lẽ thường tình là họ không có mặt ở đó, không nắm bắt được tình hình hay các vấn đề xảy ra tại Khu chợ, nếu có tiếp diễn.

Người Việt tại chợ Marywilska bị bảo vệ đánh phải đi viện

PV cũng nhận được thông tin là Ban quản trị Khu chợ sẽ cố gắng hết sức mình, luôn tìm cách giải quyết các vấn đề sao cho thật ổn thỏa, tránh mọi xung đột giữa người Việt và người Ba Lan, để chứng minh là cộng đồng người Việt cũng đã hội nhập, đang cùng làm ăn tốt với dân bản xứ, không để xảy ra hiện tượng phân biệt chủng tộc. Đó là ý nguyện chung của toàn Liên minh Châu Âu, mà CH Ba Lan là một thành viên.

Tóm lại, sau vự việc này người Ba Lan cũng đã thấy là người Việt khá đoàn kết, biết cương quyết đấu tranh đòi hỏi quyền lợi của mình, do vậy người ta cũng biết rút kinh nghiệm, tránh không để xảy ra những xung đột không cần thiết, vì ai cũng muốn yên ổn làm ăn.

Về phía người Việt, cũng không nên quá bức xúc, không nên để xảy ra những hành vi phạm pháp khác, mà hãy tin tưởng là Ba Lan đang cố gắng xây dựng một xã hội dân chủ, không có hiện tượng bao che hay mua chuộc. Cảnh sát sẽ luôn có nhiệm vụ sát sao quản lý khu chợ này, nếu có xảy ra xung đột mới, thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự ngay lập tức.

Cũng may là trong vụ việc này đã không xảy ra xung đột lớn, không có nạn nhân nhiều thương tích và hy vọng là sẽ không có chuyện gì xảy ra thêm (không có chuyện oán thù), để bà con yên ổn làm ăn, đặc biệt là trong thời buổi ngành thương mại ngày càng khó khăn hơn.

Tiêu đề do Vietinfo.eu đặt.

Ngô Hoàng Minh ( Ảnh minh họa: Fb Hoang Chien Thangmai)
Nguồn: Queviet.eu

  • #1 Ký danh: Trong cái hoạ,có cái may

    04-11-2014 18:10

    Cũng may chủ chợ là người Balan chứ chủ chợ mà là người VN thì chỉ có mà ....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo