Ba Lan

Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của Ba Lan

Cập nhật lúc 22-05-2020 16:00:14 (GMT+1)
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin.

 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan từ ngày 20-22/9.


Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski; gặp Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Halina Szymańska.

Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng đến thăm Cộng hòa Ba Lan trong bối cảnh Ba Lan kỷ niệm 100 năm thành lập quốc gia (1918-2018) và khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu mà nhân dân Ba Lan dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước, nhất là việc đào tạo hàng nghìn cán bộ cho Việt Nam; bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, một trong những đối tác ưu tiên nhất tại Trung Đông Âu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Ba Lan đã đạt được trong phát triển và ổn định kinh tế-xã hội, cũng như thành công trong tiến trình hội nhập châu Âu.

Lãnh đạo Ba Lan nhắc lại những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển Việt Nam đạt được trong những năm qua với mức tăng trưởng kinh tế cao, tình hình an sinh-xã hội ổn định, vị thế quốc tế và khu vực ngày càng tăng.

Trao đổi với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, các quan chức cấp cao Cộng hòa Ba Lan khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Ba Lan suốt 70 năm qua và nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng về việc sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Cơ chế tham vấn hợp tác kinh tế Việt Nam-Ba Lan, khôi phục lại Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ba Lan về hợp tác khoa học kỹ thuật và sẵn sàng cử đoàn sang Việt Nam, sớm ký Hiệp định công nhận tương đương các văn bằng giáo dục, thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Ba Lan.

Hai bên cũng nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM).

Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ba Lan, bà Halina Szymańska. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn Ba Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và tin tưởng Ba Lan sẽ đạt được nhiều thành công trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2018-2019.

Trong cuộc hội đàm giữa hai Phó Thủ tướng, hai bên đã rà soát lại tình hình hợp tác trên từng lĩnh vực và thống nhất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương; hoan nghênh những phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Ba Lan thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt mức kỷ lục, vượt ngưỡng 1 tỷ USD, kim ngạch sáu tháng đầu năm 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt mức 750 triệu USD (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017); đầu tư trực tiếp của Ba Lan tại Việt Nam tăng 2,5 lần trong vòng ba năm gần đây, đạt 230 triệu USD.

Để duy trì đà tăng trưởng, hai Phó Thủ tướng nhất trí tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tạo liên doanh sản xuất, chế biến trong các lĩnh vực mà Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường...

Hai bên cũng khẳng định cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác tư pháp, trong đó có việc sớm đàm phán, ký Hiệp định khu vực về dẫn độ, Hiệp định chuyển giao người kết án phạt tù và Hiệp định về tương trợ tư pháp hình sự; thiết lập quan hệ hợp tác giữa Toà án tối cao và Viện kiểm sát tối cao hai nước. Lãnh đạo Ba Lan khẳng định sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm về chính sách và các biện pháp phòng chống tham nhũng mà Ba Lan đang triển khai một cách triệt để và hiệu quả.

Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Stanislaw Karczewski. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)

Phó Thủ tướng và Chủ tịch Thượng viện Ba Lan nhất trí với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên EU, trong đó có Ba Lan với Việt Nam, đồng thời khẳng định ủng hộ Việt Nam sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong năm 2018 và phê chuẩn hiệp định này vào đầu năm 2019.

Trong trao đổi, bà Halina Szymańska, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống nêu rõ Tổng thống Andrzej Duda mong đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang sớm thăm Ba Lan. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc những ngày tới đây, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đạt được những bước tiến mới.

Các nhà lãnh đạo Ba Lan ủng hộ lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông./.

Nguồn: Phạm Thắng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo