Ba Lan

warszawa: Tiểu thương Việt biểu tình chống chủ Việt ASG

Cập nhật lúc 25-07-2012 15:51:44 (GMT+1)
Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 24-7-2012 . Nguồn: danchimviet.

 

Ngày 24/7/2012, một cuộc đình công – biểu tình đã diễn ra tại trung tâm thương mại ASG với nhiều tình tiết lý thú. Với sự có mặt đầy đủ và đông đảo, những người tham gia đình công đã tiến thẳng vào cửa văn phòng, dẹp chướng ngại vật trên đường là rào sắt và khoảng chục bảo vệ to cao.


Đúng 11 giờ, những người thuê quầy đồng loạt đóng cửa đổ dồn về phía văn phòng ban điều hành tại lối đi rộng ở giữa khu thương mại. Trước đó, khó ai đoán trước khí thế của bà con lại mạnh mẽ và quyết liệt như báo giới và các nhà quan sát được chứng kiến.

Dẹp chướng

Với sự có mặt đầy đủ và đông đảo, những người tham gia đình công đã tiến thẳng vào cửa văn phòng, dẹp chướng ngại vật trên đường là rào sắt và khoảng chục bảo vệ to cao.

Cùng với những tiếng gõ cửa đòi vào văn phòng là tiếng xé băng dính của bà con cùng nhau dán khẩu hiệu lên đôi cánh cửa mỗi lúc lại lung lay trước đòi hỏi đối thoại và giải trình với người biểu tình.

Ngay lập tức, cánh cửa biến thành bảng hiệu với những khẩu hiệu: "Tiền coc 25000 USD ở đâu?", "Bãi đỗ xe ở đâu?", "Cọc = 0zł, tiền thuê như cũ", "Tại sao lại cấm chúng tôi biểu tình?" "Hãy nói chuyện với chúng tôi"… Các khẩu hiệu được dịch sang tiếng Ba Lan và ghi hình chụp ảnh.

Chuyện đô

Nguồn gốc câu chuyện bắt đầu không có gì phức tạp: khi mới thành lập, mặc dù giá trị thực chất của từng quầy chưa tới 1000 zł (khoảng 350 usd) nhưng những người thành lập đã thu của từng hộ ít nhất 25000 usd tiền vào quầy, được gọi là đặt cọc. Ngoài đó, bà con vẫn phải trả tiền thuê quầy hàng tháng và các khoản chi phí khác.

Nay, khi hợp đồng 10 năm hết hạn, ban quản lý ASG muốn kí họp đồng mới, đặt cọc mới và tăng tiền thuê – „Như thể họ muốn quên số tiền chúng tôi đã đặt cọc trước đây” – người biểu tình nói với phóng viên báo Gazeta Wyborcza.

Luật ngược luật

Trước đó, sau lời kêu gọi đình công, các hộ nhận được thư không rõ tên người kí của hãng tư vấn luật LTA đại diện cho ASG nói các hoạt động biểu tình là „vi phạm nội quy” và „tham gia biểu tình có thể bị thanh lý hợp đồng thuê quầy”.

Tuy vậy, nội quy và hợp đồng không có quy định cấm biểu tình hay đình công. Thông báo của công ty LTA mang tính dọa nạt và thậm chí đe dọa quyền công dân một cách phi pháp. Có vẻ như chính điều này làm nguồn lực thúc đẩy bà con biểu tình mạnh nhất.

Đúng như dự đoán, công ty tư vấn như LTA có vẻ không có luật sư có trình độ vì đã đưa ra văn bản tự thủ tiêu mình: một công ty tư vấn luật mà lại dùng lời lẽ đe dọa đi ngược luật bảo vệ quyền con người. Đại diện của công ty này cũng không dám tiếp xúc với người biểu tình và báo giới Ba Lan và Việt Nam.

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 24-7-2012
Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 24-7-2012. Ảnh, nguồn: danchimviet.

Không giải

Sau khi cánh cửa vào văn phòng bị đá vỡ, có sự xuất hiện của chủ tich Hội người Việt, bác Lê Thiết Hùng trong tư thế tiếp cận văn phòng ban quản lý ASG và gọi điện thoại. Một lúc sau, tiếng bác Hùng qua loa phóng thanh thông báo ý kiến của ASG muốn bà con „giải tán” và „cử đại diện” vì ban quản lý ASG „không thể nói chuyện với tất cả”.

Nhiều ý kiến bức xúc nói việc hô hào giải tán là vô lý trong lúc phong trào đang lên cao. Một số người tụ tập ở giữa hô lớn „không giải tán” để hồi đáp.

Tuy không được vui nhưng cuối cùng nhóm hơn 300 người đã cử được 6 người đại diện đủ tư cách xuất trình cả giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của cảnh sát.

Lại theo yêu cầu của nhóm biểu tình, cuộc nói chuyện cần có sự dám sát của các nhà báo có mặt tại hiện trường vì những cuộc nói chuyện tay đôi trước kia với ban lãnh đạo không những luôn kết thúc dở dang mà tệ hại nhất là các thông tin về những cuộc đối thoại bị phía ASG xử lý tùy tiện, gây hoang mang mất lòng tin.

Hôm nay không, mai chưa rõ

Khi phía người thuê quầy đã sẵn sàng cùng nhóm phóng viên thì đại diện ASG, thông qua nhân viên của mình nói ASG „không nói chuyện hôm nay”. Trước đó, ban lãnh đạo ASG cũng thông báo nhát gừng về số người đại diện cần có từ phía người thuê quầy để rồi sau đó đòi „giấy ủy quyền” của tất cả bà con.

Cuộc biểu tình chưa đạt được kết quả „hội ngộ công khai” với ban lãnh đạo ASG nhưng đã đạt được nhiều mục tiêu cho những bước sau quan trọng hơn là giúp bà con ý thức hơn quyền lợi của mình cũng như khuyến khích tinh thần đoàn kết, ý chí và lòng quyết tâm của mọi người.

Mục đích

Hợp đồng thuê quầy sẽ hết hạn tháng 9. Cuộc chiến đòi hỏi quyền lợi của bà con đã tới ngày gấp rút và sẽ ngày càng cam go vì có nghi ngờ ban quản trị ASG lạm dụng quan hệ thân thiết với một số đại diện hội đoàn người Việt và sứ quán cũng như chính quyền quận Lesznowola.

Cuộc biểu tình đầu tiên tại ASG đã mang nhiều yếu tố tích cực từ các cuộc biểu tình trước đây tại 2 trung tâm thương mại lân cận. Người thuê quầy đã biết dựa vào tinh thần đoàn kết, thống nhất và quyết tâm. Để đạt được mục đích và bảo vệ quyền lợi mình, người lao động cần biết tận dụng những cơ hội khách quan khác có được nhờ di cư và sinh sống tại quốc gia dân chủ pháp quyền, nơi tiếng nói của người bị hại luôn được bênh vực chính đáng.

Nguồn: Bến Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo