Ba Lan

Xung quanh vụ hỏa hoạn kho tại Wólka Kosowska – Những câu hỏi cần được giải đáp

Cập nhật lúc 17-05-2011 10:42:52 (GMT+1)
Vụ hỏa hoạn kho tại Wolka Kosowska (Ảnh: tvn24)

 

Vụ hỏa họan ngày 10 tháng 5 vừa qua là sự kiện nổi bật trên các báo chí và trên toàn Ba Lan. Điểm lại nhưng tin tức đã được đưa rộng rãi qua đài, báo và các kênh tv nhận thấy nhưng điều như sau:


 

> Cháy cực lớn tại tổng kho ở Wólka Kosowska, Warszawa có khả năng do bị đốt!

> Người Việt mất 15 triệu USD sau vụ cháy kho hàng ở Ba Lan


- Đây là vụ hỏa họan lớn nhất trong hai vụ kể từ năm 2009, thiệt hại lên đên hàng trăm triệu

- Cả hai vụ đều có liên quan trực tiếp hay gián tiếp với chủ trung tâm TM EACC

- Trong cả hai vụ hỏa họan, hệ thống báo động và phun nước đều không có hiệu lực, tuy cả hai tòa nhà đều được chủ cho thuê bảo đảm về độ hiện đại, an tòan chống cháy v.v

Một số nhân chứng có mặt trong tòa nhà khẳng định họ không thây hệ thống  ‘hiện đại’ kể trên họat động. Một người nhân viên Ba Lan còn nói thiết bị đó giả để phô trương mà thôi (picnawodę)

Sau vụ hỏa họan, ban quản trị tránh mặt những người thuê kho của họ. Một điều rất đặc biệt là tuy EACC phủ nhận mọi sự liên quan đến tổng kho Biznes Park, song mọi sự liện hệ với chủ tổng kho này đều qua một người Việt ở EACC, cũng như việc thu tiền thuê cũng do người này trực tiếp phụ trách. Trước yêu cầu quyết liệt của mọi người, ban quản trị Biznes Park đã miễn cuỡng gặp mặt nhóm đại diện vào ngày chủ nhật 15.05.vừa qua. Dù cuộc nói chuyện diễn ra thế nào, những điều cần giải đáp là:

1.   Tại sao cả tòa nhà bị cháy  trụi với tốc độ nhanh như vậy mặc dù theo quảng cáo của chủ kho, có hệ thống phân cách chống cháy giữa các kho ?

2.   Tại sao hệ thống báo động và phun nước không hoạt động?

3.   Tại sao để có tình trạng thiếu nước cho các vòi cứu hỏa?

4.   Chủ kho bảo hiểm tòa nhà với giá trị bao nhiêu và trong những tình huống nào ?

5.  Trách nhiệm của chủ kho với những người thuê kho do không đảm bảo được dịch vụ, an toàn như hợp đồng quy định?

Hai năm trước, sau vụ hỏa họan ở EACC, theo tin từ các báo đưa: nguyên nhân hỏa họan là do chập điện. Hoàn toàn không có lời nào về trách nhiệm của chủ chợ với những người thuê quầy bị thiệt thòi trong vụ cháy.

Cũng cần đặt ra câu hỏi:Cháy chợ tại Ba Lan 10.5.2011

1. Sau vụ cháy 2009 và hiện nay 10/05/2011, ai là người đạt quyền lợi lớn nhất?

2. Tại sao lợi ích của những người thuê quầy, kho bị quyên lãng cùng với xác minh trách nhiệm của bên cho thuê?

Vụ cháy 2009 làm thiệt hại cho 100 gia đình kinh doanh. Sau khi xây dựng lại, các quầy nhỏ đi, số lượng quầy có tăng lên không? Như thế ai là người có lợi nhất?

Sau khi xây dựng tiền bồi thường của bảo hiểm là bao nhiêu?

Một yêu tố cũng rất quan trọng là, năm 2007 trước khi có hỏa họan  EACC đã nâng vốn pháp định tới 140 triệu bằng cách tăng giá trị bất động sản của mình lên vài lần. Như vậy giá trị bảo hiểm có tăng theo không?

Những câu hỏi đó cũng cần đưa ra cho cơ quan điều tra hiện nay về vụ Biznes Park. Những người bị thiệt hại /najemcy/ có quyền kiến nghị thêm với cơ quan điều tra không những xác minh nguyên nhân trực tiếp mà còn cả những câu hỏi phía trên.

Trong bài báo của bà Szymanska-Matusiewicz (báo Polska-Azja) có viết: Wólka Kosowska là nơi bất ổn. Trong các hala của chủ tầu  GD Poland Investments đã xảy ra mấy lần biểu tình (lần cuối cùng là 21 tháng 4 vừa qua) chống lại mức tiền thuê mặt bằng buôn bán và tính khống diện tích.

Cần nhớ là từ năm 2006 TTTM GD liên doanh với chủ của EACC.

Đã hết thời kỳ người thuê chỉ thụ động đóng vai trò làm miếng mồi cho chủ chợ,  kho chỉ thu tiền! Dường như đã đến thời điểm, khi mọi búc xúc do bị đối xử bất công đã đến tột đỉnh!

Trách nhiệm là của cả đôi bên! Phía cho thuê cũng phải có trách nhiệm bảo đảm an tòan cho bên thuê!

Nếu bên cho thuê do cẩu thả,thiếu trách nhiệm, gian dối, làm nhưng biến cố lan rộng, gây hậu quả nặng nề cho bên thuê, thì họ cũng phải chịu trách nhiệm với mọi người và với pháp luật.

Những ý kiến búc xúc đã được Hiệp hội buôn bán, do ông Grzegorz lãnh đạo, lắng nghe. Hiệp hội chắc chắn sẽ cùng bà con bị thiệt hại họat động, dẫn tới làm sáng tỏ mọi vấn đề và xác minh trách nhiệm của phía chủ đối với sự thiệt hại khổng lồ này của bà con.

Nguyễn Minh gửi trực tiếp cho Vietinfo

Chùm ảnh cháy ngày 10.5.2011

 

Quan điểm của bạn như thế nào?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 TRinh Tham A B C: << LÒ GẠCH >>

  19-05-2011 00:24

  Tôi là trinh thám << LÒ GẠCH >> đây .Xin có vài nhận xét cho vụ này :
  - Nếu là kho có ngưới chủ mưu đốt: Thì phải tìm hiểu mục đích?
  1- Nếu là âm ưu tiêu diệt cả khu kho để kéo khách thuê kho của mình theo bạn ỏ bài phát biểu phía trên thì không phải, vì đốt như vậy thì người ta còn hàng đâu để đến thuê ở kho khác? Vậy hãy loại trừ khả năng này .
  2- Đốt hàng để đat mục đích riêng, Tôi dám chắc điều này. Có rất nhiều lý do để đốt :
  - Có thể tiêu diệt đối thủ cạnh tranh ve hàng hoá.
  - Có thể thủ tiêu hàng hoá để bit đầu mối .
  - Có thể vay nợ nhiều tiền hàng đốt đi để có lí do không có tiền trả nợ , mặc dù cháy chỉ có 1 nhưng nói là 10 chảng hạn .
  - Và: v..v và v..v .
  Nhưng điều chắc chắn là thủ phạm đã là người quen thuộc với khu kho này .
  Các bạn xem tôi nhận xét thế nào ?
  Bây giờ buôn bán ế ẩm làm nghề thám tử không biết có được không :)
 • #5 cần làm ngay: Cần làm ngay

  18-05-2011 16:00

  Đúng là cần tìm ra ngyên nhân tại sao cháy ,chứ cứ như lần cháy trước cũng chỉ nói tại điện là xong mọi người bị cháy k được giải thích 1 lời nào,mà sau cháy tiền chưn lại bi tăng lên
 • #4 Ngang ngang: Ngang ngang

  18-05-2011 13:40

  Về ý kiến của bạn số #3.
  Bạn có liều quá, có chủ quan quá khi viết như vậy không? Hiểu theo cách thông thường: không có Cơ quan điều tra nào, khi đang điều tra một việc gì đó lại phát biểu như vậy. Chắc bạn phải chắc chắn về thông tin của mình lắm, bạn có thể hé lộ thêm nữa được không? Một đường link, tên người phát biểu, hoặc cơ quan điều tra đó tên bằng tiếng BL là gì (tôi giả thuyết là bạn biết tiếng BL). Tôi hy vọng là bạn sẽ giúp tôi thay đổi suy nghĩ của tôi hiện nay về bạn. Phải nói cho rõ, tôi không phải là chủ TT, chủ kho, hay quan hệ gần gũi gì về việc này đâu nhé, chỉ đơn giản là nói phét cũng được, tung tin đồn nhảm cũng được, nhưng đã nói đến điều tra thì phải chính xác. Cũng không được viết kiểu "theo này, theo nọ", rồi hặc "nghe nói" v.v để đến lúc bị chất vấn lại, thấy bí thì tìm cách thoái thác. Nếu như thế thì hèn.
 • #3 Cơ quan điều tra: Nghi vấn quanh việc cháy kho

  18-05-2011 10:27

  Cơ quan cảnh sát điều tra Ba Lan cho biết không loại trừ việc cháy kho là do bị đốt. Nhưng mục đích đốt đang được làm sáng tỏ.
  Theo thông báo của người phát ngôn cơ quan này, hướng điều tra sẽ tập trung vào các đối thủ cạnh tranh là các Trung tâm Thương mại và kho xây dựng sau này, đang gặp khó khăn về khách hàng và tài chính.
  Kể cũng lạ thật đấy, kho vừa cháy xong thì đã có người quảng cáo, hướng dẫn thuê kho. Có lẽ đây là một bằng chứng để cơ quan điều tra khoanh vùng, hướng sự điều tra nguyên nhân của các vụ cháy bất thường.
 • #2 Nguyễn Chiến Thắng: Lủng củng

  17-05-2011 19:07

  Đề nghị Vietinfo biên tập lại các bình luận,với bình luận của ''đoàn kết''thật chẳng hiểu họ muốn viết lên cái gì? Thật là bôi bác khi khi sử dụng tiếng Việt như vậy.
 • #1 Đoàn kết: Cần có lòng tin

  17-05-2011 14:21

  "Đã hết thời kỳ người thuê chỉ thụ động đóng vai trò làm miếng mồi cho chủ chợ " .Tuy vậy, chúng tôi chỉ là những người làm ăn bình thường , buôn bán lấy công làm lãi. Những người khôn ngoan thì đã trở thành những ông, bà chủ ...
  Ai là người có thể giúp đỡ chúng tôi? Khi xung quanh chúng tôi, các tổ chức, các hội đoàn mọc ra như nấm, việc giúp đỡ cho bà con chỉ là những lời hứa có cánh nên dễ bay đi.
  Nếu có ai đó có tâm, nếu có tổ chức nào có thể quy tụ được sức mạnh giúp đỡ, chúng tôi sẽ tham gia và ủng hộ.
  Tôi đồng ý, là vừa qua những đợt biểu tình của bà con trong GD những người lãnh đạo đã làm việc rất tốt. Lần gần đây có Ông Grzegorz cũng thực sự vì bà con.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo