Liên bang Đức

9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức

Cập nhật lúc 25-10-2016 19:37:37 (GMT+1)
Tuấn An là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải tại cuộc thi lớn Berlin International guitar competition.

 

Tiếp nối thành công từ giải Nhất cuộc thi guitar ở Canada cách đây không lâu, Trần Tuấn An (SN 1992) lại tiếp tục giành giải Nhì cuộc thi guitar quốc tế lớn Berlin International guitar competition.


Đây là cuộc thi guitar quốc tế được tổ chức hằng năm tại Berlin (Đức). Tuấn An chia sẻ: “Cuộc thi này nổi tiếng thế giới, mình biết đến từ lâu. Sau nhiều năm tập đàn, năm nay mình mới cảm thấy tự tin đi thi được”.

Năm nay, cuộc thi có 7 quốc gia tham gia: Nga, Đan Mạch, Peru, Colombia, Bồ Đào Nha, Pelarus, Việt Nam. Tuấn An là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải cuộc thi này, mặc dù đã có nhiều người Việt Nam tham gia nhưng chưa ai được vào vòng trong.

Chàng trai Việt trải qua hai vòng thi, trong đó ở vòng thứ nhất, thí sinh sẽ phải biểu diễn bắt buộc tác phẩm Mưa của Giáo sư - Nhạc sĩ Đặng Ngọc Long (Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Berlin - Gesundbrunnen, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi), nhạc sĩ Nguyễn Thịnh và 10 phút biểu diễn tự chọn.

Sau khi vượt qua vòng đầu, bước vào vòng chung kết, Tuấn An tiếp tục thể hiện tác phẩm bắt buộc là Núi rừng Tây Nguyên cùng 15 phút biểu diễn tự chọn.

Đây là tác phẩm theo trường phái mới pha trộn Á - Âu của GS. Đặng Ngọc Long, và cũng là xu hướng mới đang thịnh hành, trong đó thí sinh phải hoàn thiện kỹ thuật điêu luyện và hiện đại mới mẻ, diễn tả được âm nhạc truyền thống bản địa.

“Mình được gặp và nói chuyện với Giáo sư - Nhạc sĩ Đặng Ngọc Long - nghệ sĩ nổi tiếng trong giới guitar Việt Nam. Ông đã có rất nhiều công sức mang âm nhạc Việt Nam ra nước ngoài. Mình biết đến giáo sư từ khi học tập ở Việt Nam, nhưng bây giờ mới được gặp gỡ và học hỏi. Thực sự, thầy là một tấm gương cho người trẻ chúng mình noi theo.

Thầy Long viết những bản nhạc rất hay nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật mới. Mình học được từ thầy cách chơi mạnh dạn, rõ rệt, kiểu âm lượng to ra to, nhỏ ra nhỏ, màu sắc âm thanh phải rõ ràng sáng hoặc tối.

Như bài Núi rừng Tây Nguyên, mình học được cách làm thế nào để chơi được tiếng nước suối chảy, tiếng chim hót, tiếng cồng chiêng, trống, gió thổi… Để chơi được những thứ tiếng đó trên cây đàn guitar là không dễ dàng”, Tuấn An bộc bạch.

Mặc dù được cọ xát với nhiều cuộc thi quốc tế nhưng lần này Tuấn An vẫn cảm thấy áp lực. “Lần đầu tiên mình đặt chân và tham gia thử sức ở châu Âu. Châu Âu là cái nôi của nền âm nhạc cổ điển, và mình đã được học hỏi rất nhiều từ các bạn thí sinh khác”.

Tuấn An trong phút giây giành giải Nhì của cuộc thi.

Theo Tuấn An, kỹ thuật hoàn hảo không cần nhắc đến nữa, quan trọng là cách thể hiện bản nhạc của họ rất tuyệt vời. Các bạn chơi những câu nhạc rất rõ ràng, thể hiện được suy nghĩ của họ.

“Điều này mình đang cần học hỏi vì đang tìm cách thể hiện tiếng đàn của mình sao cho tốt. Với họ, kỹ thuật chỉ là phương tiện để truyền cảm âm nhạc. Họ hoàn thiện kỹ thuật để trau dồi tiếng đàn, biểu lộ tư tưởng và cảm xúc của họ. Không ít người đã giành rất nhiều giải trên thế giới rồi nhưng vẫn rất khiêm tốn, học hỏi lẫn nhau”.

Sau buổi biểu diễn trao giải (người được giải đều được chơi tối hôm đó), một người bạn đến từ đất nước Colombia đến bên Tuấn An hỏi về chiếc đàn, cũng như mời cậu chơi thử đàn của đối phương và cho ý kiến. Điều này khiến Tuấn An rất bất ngờ và nhớ mãi, vì tinh thần khiêm nhường, học hỏi của các thí sinh.

Sau cuộc thi, Tuấn An về Mỹ tiếp tục chương trình học tiến sĩ của mình tại ĐH Northwestern. Đây là suất học bổng toàn phần trị giá 240.000 USD mà Tuấn An đã giành được cách đây vài tháng trước.

Tháng 12 sắp tới, Tuấn An sẽ về nước, biểu diễn tại Hà Nội, trong đó có 2 tác phẩm của Giáo sư - Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Long: Mưa, Núi rừng Tây Nguyên.

Tuấn An đứng cạnh Giáo sư - Nhạc sĩ Đặng Ngọc Long (Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Berlin - Gesundbrunnen, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi)

Tuấn An từng được biết đến là "Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004". Sau khi du học ở Mỹ, Tuấn An tiếp tục giành được nhiều phần thưởng lớn: Bằng khen của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài (năm 2010), giải Nhất cuộc thi học bổng bang Illinois, giải Ba cuộc thi dàn nhạc giao hưởng Chicago, giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University.

Đặc biệt, năm 2013, Trấn Tuấn An đã tham gia và giành giải Nhất cuộc thi guitar do hội Nhạc sỹ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức. Vào tháng 11/2013, Tuấn An vinh dự được nhận giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc nhất của Học viện Lincoln thuộc bang Illinois lần thứ 39.

Kết thúc chương trình đại học, Tuấn An nộp và được 6 trường cấp học bổng chương trình thạc sĩ. Tuy nhiên, Tuấn An đã lựa chọn ĐH Yale với học bổng toàn phần 50.000 USD/năm. Và sau khóa học thạc sĩ, chàng trai sinh năm 1992 này đã kịp giành suất học bổng toàn phần trị giá 240.000 USD tại ĐH Northwestern.

Nguồn: Hoàng Dung/ dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo