Liên bang Đức

Ấm cúng Tết Việt tại đại gia đình Brandenburg

Cập nhật lúc 10-02-2014 07:15:25 (GMT+1)
Biểu diễn văn nghệ mừng Xuân Giáp Ngọ.

 

Đã thành thông lệ hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, cộng đồng người Việt tại thành phố Brandenburg (Đức) lại náo nức cùng chung tay tổ chức Tết Nguyên đán. 


Cộng đồng người Việt tại Brandenburg đã hình thành và phát triển từ 26 năm qua và những hoạt động như thế này là một phần không thể thiếu, được đông đảo bà con mong chờ.

Tối 8/2, tại hội trường lớn của Câu lạc bộ bóng đá Empor ở thành phố Brandenburg, hầu như tất cả gia đình người Việt tại thành phố đã tề tựu về đây để đón Tết cổ truyền. Sự phấn khích, mong chờ thể hiện ngay trên gương mặt rạng rỡ của tất cả mọi người, đặc biệt là các cháu nhỏ. 

Để chuẩn bị cho buổi đón Xuân chu đáo, các thành viên tích cực trong Hội người Việt ở Brandenburg đã thuê, dựng phông bàn và trang trí hội trường từ ngày trước đó. Các anh chị ở đây cũng đã mất cả tháng trời để chuẩn bị, luyện tập một số tiết mục văn nghệ biểu diễn trong dịp Tết này. 

Tiết mục của các em nhỏ.

Do điều kiện công việc không thể thường xuyên gặp gỡ, đây chính là dịp để những người bà con tại Brandenburg hội ngộ, thăm hỏi lẫn nhau. Những cái bắt tay thật chặt, những câu chuyện rộn tiếng cười đã nói lên điều đó. Mặc dù trong số họ có nhiều người không cùng quê, song ở nơi xứ người, họ biết rõ về nhau và tại đây, họ vồn vã như những người anh em lâu ngày không gặp. Một không khí rộn rã, ấm cúng gia đình tràn ngập nơi vùng quê Brandenburg. 

Thay mặt Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Brandenburg, ông Phạm Quang Vinh - Chủ tịch Hội, đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Năm mới tới những vị khách quý, đại diện một số hội đoàn cùng toàn thể bà con người Việt ở Brandenburg và vùng phụ cận đã về dự. 

Ông cũng cảm ơn sự nhiệt tình, tích cực của các hội viên và các cháu trong công tác chuẩn bị cho buổi lễ, đồng thời bày tỏ hy vọng các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba tiếp tục chăm ngoan, học giỏi và có thêm nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng. Những người có mặt đã cùng nâng ly Champagne chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm Giáp Ngọ.

Toàn cảnh buổi họp mặt.

Trong không khí mừng xuân mới, anh Nguyễn Quang Minh thuộc BCH Hội người Việt tại Brandenburg tự hào cho biết, kể từ khi thành lập 16 năm trước, Hội luôn quan tâm và tổ chức đều đặn các hoạt động gắn kết cộng đồng như tết Nguyên đán, Trung thu và nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước. 

Hội cũng luôn hướng các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba về các giá trị truyền thống, tạo cho các cháu ý thức giữ gìn tiếng Việt cũng như những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Brandenburg còn tích cực tham gia vào các lễ hội văn hoá của thành phố nhằm quảng bá về hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong một sự kiện gần đây của cộng đồng người Việt ở Brandenburg, đại diện chính quyền thành phố tham dự đã phát biểu đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt ở đây, nhấn mạnh rằng người Việt ở Brandenburg đã rất chăm chỉ và nỗ lực để hội nhập trong khi các thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở Đức không chỉ học tập tốt, mà còn biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Người Việt tại Brandenburg sống rải rác trong thành phố với khoảng trên dưới 200 người. Các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Brandenburg luôn nhận được sự ủng hộ của bà con cộng đồng và chính quyền sở tại.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo