Liên bang Đức

Báo Đức ca ngợi cộng đồng Việt Nam nhân ngày Di Dân Quốc Tế

Cập nhật lúc 20-12-2015 19:02:52 (GMT+1)
Nguồn ảnh: SBTN

 

Tin Berlin, Đức- Nhân ngày Di dân Quốc tế hôm nay, báo mạng Deutschland nói về đợt di dân 40 năm trước, cho rằng những người tị nạn ngoài Liên Âu đầu tiên đến nước Đức là người Việt Nam.


Khung cảnh diễn ra lúc đó không khác ngày nay, cho thấy con người chấp nhận nguy hiểm khi bước lên những chiếc thuyền mong manh, chật chội để chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Những chiếc thuyền này thường không mang theo đủ thực phẩm và nước uống, chở quá nặng và vì vậy mà dễ bị chìm.

Hơn 1 triệu 500 ngàn người dân miền nam Việt Nam không còn con đường nào khác ngoài cách vượt biển để vượt thoát mọi đe doạ bị quấy rối, và bị đưa vào các trại lao động khổ sai hồi cuối thập niên 1970. Hình ảnh của những con tàu nhỏ chở đầy người đã làm bùng lên làn sóng đòi tiếp nhận người tị nạn tại nước Đức.

Bộ trưởng chủ tịch Hạ viện Đức, ông Ernst Albrecht là người đầu tiên chào đón người tị nạn Việt Nam đến nước ông. Hơn 10,000 người tị nạn Việt Nam đã đến Đức theo chương trình này, và họ chính là những người tị nạn đầu tiên ngoài lãnh thổ Liên Âu đặt chân lên nước Đức, và được coi là một trong những cộng đồng di dân hoà nhập tốt nhất xã hội Đức.

Ngày nay, con em của người tị nạn được hưởng thụ nền giáo dục hiện đại của nước Đức, trở thành các bác sĩ, kỹ sư hoặc thương gia. Một số công dân gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai ngày nay còn nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, văn hoá và xã hội của nước Đức.

Nguồn: Song Châu/ SBTN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo