Liên bang Đức

Bộ trưởng gốc Việt đầu tiên tại Đức

Cập nhật lúc 11-01-2009 10:19:21 (GMT+1)
Philipp Roesler - Bộ trưởng gốc Việt đầu tiên tại Đức

 

Philipp Roesler, một tiến sĩ trẻ người gốc Việt và là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) thuộc tiểu bang Niedersachsen, miền bắc nước Đức, vừa chính thức trở thành Bộ trưởng Kinh tế của tiểu bang này.


Với quyết định được đưa ra hồi đầu tuần, Tiến sĩ Philipp Roesler đã trở thành một trong ba Bộ trưởng trẻ tuổi nhất tại Đức ở tuổi 35. Đây là Bộ trưởng đầu tiên gốc Việt tham gia trực tiếp vào guồng máy chính quyền tại Đức. Tiểu bang Niedersachsen có 3,2 triệu dân và nằm sát thành phố cảng quan trọng Hamburg.

 

 

 Báo chí toàn nước Đức ngày 9/1 đều đưa tin về Philipp Roesler và cho đó là một thành quả lớn nhất của đảng FDP, một đảng nhỏ với 8,1% phiếu bầu của cử tri (so với đảng lớn CDU giành được sự ủng hộ của 48,3% cử tri trong cuộc bầu cử 2003). Ngày 13/2 sắp tới sẽ là ngày chính thức nhậm chức của tân Bộ trưởng kinh tế Roesler tại thủ phủ Niedersachsen.

 

 

Báo chí Đức nhận định thêm về chức vụ Bộ trưởng kinh tế tại tiểu bang Niedersachsen sẽ là một cơ hội để mở đường đưa Roesler lên tham gia trực tiếp vào chính quyền Liên bang tại thủ đô Berlin.

 

 

 

 
Tiến sĩ Roesler được coi là niềm hy vọng của FDP

 

 Cách đây 34 năm, một em bé Việt Nam sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hoà được bố mẹ nuôi người Đức đón nhận về làm con nuôi từ lúc mới 9 tháng tuổi, và đặt tên là Philipp Roesler.

 Philipp Roesler lớn lên tại thành phố Hannover miền bắc nước Đức, tốt nghiệp đại học y khoa với chuyên ngành Bác sĩ nha khoa. Khi học trung học, Philipp Roesler đã được bầu vào chức vụ phát ngôn viên của trường. Tài năng bẩm sinh về chính trị của người thanh niên gốc Việt này giúp anh tiến rất nhanh với chức vụ Tổng thư ký của đảng FDP trong bang vào năm 2000.

Anh tiến thêm bước nữa khi được tín nhiệm vào chức trưởng khối FDP của quốc hội tiểu bang vào năm 2003. Từ năm 2005, Philipp Roesler được bầu làm chủ tịch đảng FDP trong một cuộc đại hội đảng tại Goettingen với đa số phiếu tín nhiệm tuyệt đối 96%, và trở thành người chủ tịch đảng trẻ nhất tại Đức từ trước đến nay khi mới 32 tuổi.

 Tài năng trẻ này đã được Liên bang mời vào chức vụ tổng thư ký đảng FDP cho toàn Liên bang Đức, nhưng anh từ chối và muốn ở lại tiểu bang này để phục vụ người dân. Năm 2007, Roesler được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành trung ương đảng FDP của Liên bang Đức với số phiếu 88%.

Roesler được nhiều người nhắc đến là một nhân vật chính trị quyết đoán, thực tiễn, ứng khẩu tài tình và khôn ngoan. Cách đây hai tháng, anh đã trở thành cha của hai cô con gái sinh đôi, Gesche và Grietje.

Nhật Mai theo Dân Trí

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo