Liên bang Đức

Cảnh sát Đức đang điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam

Cập nhật lúc 02-08-2017 05:18:21 (GMT+1)
Bài tường thuật được giới thiệu ngay đầu Trang nhất tờ báo TAZ với chú thích „cảnh sát Đức đang điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuâ

 

Tờ TAZ, nhật báo Đức phát hành toàn liên bang Đức, số ra Thứ tư ngày 02/08/2017 (ấn bản in) đã đăng bài tường thuật về vụ Trịnh XuânThanh bị bắt cóc ngay giữa trung tâm Berlin. 


Bài tường thuật được đăng ở trang 6 chuyên mục „Tin nội địa“ với tựa đề „Ông Thanh xuất hiện trở lại“.

Dưới tựa đề là là hàng tít „VỤ VIỆC Ngay giữa thủ đô Berlin mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một cựu cán bộ bị thất sủng. Có những nhân chứng và cảnh sát đang điều tra.

Ảnh chụp bài tường thuật của nhật báo TAZ

Điểm đáng lưu ý trong bài báo, ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, nói với báo TAZ: „Chúng tôi đang điều tra vì tình nghi v việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người“. Ông Winfrid Wenzel còn nói thêm: "Chúng tôi cho rằng ông Thanh hiện ở Hà Nội. Các nhân viên điều tra không rõ, bằng con đường nào ông ta đến đó. Bằng chứng tối hậu vẫn chưa có“.

Báo TAZ cũng đã hỏi Công tố viện Berlin nhưng phát ngôn viên, ông Martin Steltner, không muốn tiết lộ vì tránh làm trở ngại cho cuộc điều tra đang tiến hành.

Sau đây là bản dịch toàn văn bài tường thuật của nhật báo Đức TAZ (ấn bản in):

Ông Thanh xuất hiện trở lại

VỤ VIỆC Ngay giữa thủ đô Berlin mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một cựu cán bộ bị thất sủng. Có những nhân chứng và cảnh sát đang điều tra.

Những người đàn ông vũ trang, thuộc mật vụ Việt Nam, đã bắt cóc một người Việt Nam vào ngày 23/07/2017. Trưởng Phát ngôn viên của sở cảnh sát Berlin ông Winfrid Wenzel đã phát biểu về việc này với tờ TAZ: „Chúng tôi đang điều tra vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người.“ Chi tiết thêm sẽ được biết qua Văn phòng báo chí của Công tố viện Berlin.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của cơ quan này, ông Martin Steltner, không muốn phát biểu. Nhưng đài BBC và truyền thông mạng Việt ngữ ở Berlin đã đưa tin, có những nhân chứng độc lập người Đức đã nhìn thấy vụ bắt cóc và xác nhận với cảnh sát. Theo những lời tường thuật của nhân chứng, nạn nhân 51 tuổi này đã bị lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.

Vào thứ Hai tuần này, nạn nhân bị bắt cóc, Trịnh Xuân Thanh, đã tái xuất hiện ở Hà Nội. Người đàn ông đang bị truy nã ở Việt Nam, theo báo chí nhà nước, đã tự nguyện đầu thú với các cơ quan điều tra ở đó. Trưởng Phát ngôn viên của cảnh sát Berlin ông Wenzel cho biết thêm: „Ngay cả chúng tôi cũng cho rằng người đàn ông này đang ở Hà Nội. Các điều tra viên không rõ ông ta đã đi bằng đường nào đến đấy. Bằng chứng tối hậu cho điều này vẫn còn để ngỏ.“ Truyền thông nhà nước ở Hà Nội đã không đưa ra hình ảnh mới nhất nào của ông Thanh.

Các nguồn tin từ Hà Nội không nói gì về một vụ việc bắt cóc. Nhưng truyền thông nhà nước đã đưa tin từ tháng Tư, mật vụ đang truy nã người này trên bình diện quốc tế. Lệnh bắt giam ông Thanh đã có từ tháng Chín. Mặc dầu đã gửi lệnh này đến Cảnh sát châu Âu (Europol), nhưng theo thông tin của báo TAZ, những điều tra viên ở Đức đã không truy nã ông Thanh. Cáo buộc „vi phạm pháp luật Việt Nam“ thì quá mơ hồ.

Trịnh Xuân Thanh từng là một quan chức chính trị ở Việt Nam. Ông ta từng giữ chức Chủ tịch Tổng công ty xây dựng thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước Việt Nam, một doanh nghiệp về kỹ thuật khai thác dầu mỏ, Phó chủ tịch một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam. Ngoài ra, ông này còn là đại biểu Quốc hội. Từ đầu thập niên 1990, trong khoảng giữa lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, ông này đã sinh sống một thời gian ngắn ở Đức, đã đệ đơn xin tỵ nạn, nhưng rồi đã tự nguyện hồi hương.

Hồi tháng Chín 2016 Trịnh Xuân Thanh bị thất sủng ở Hà Nội. Ông ta mất toàn bộ các chức vụ và bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng. Ông ta bị bắt nộp lại tất cả mọi tưởng thưởng bằng hiện kim hay những ban tặng bằng hiện vật. Ông đã bị giới lãnh đạo chóp bu khai trừ vắng mặt ra khỏi đảng Cộng sản – không có lá phiếu phản đối. Khi đó ông không bị bắt giam, vì ông ta đã đi ra nước ngoài – đến một nơi nào đó không rõ, như truyền thông Việt Nam đưa tin.

Cuộc điều tra quan chức này được bắt đầu, sau khi ông Thanh bị chụp ảnh đi chơi riêng bằng một chiếc xe hơi sang trọng mang bảng số nhà nước hồi tháng Chín năm ngoái. Điều này ở Việt Nam, nơi mà tham nhũng và lạm dụng chức quyền rất phổ biến, cũng chẳng có gì quan trọng. Tuy nhiên, rõ ràng là ông Thanh đã trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: Thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông này ra lệnh điều tra doanh nghiệp dầu khí, qua đó lòi ra việc biển thủ lên đến mức hàng triệu, theo những tường thuật của truyền thông Việt Nam. Điều này không lạ ở Việt Nam. Trong Chỉ số tham nhũng toàn cầu của tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng hạng 112 trong số 168 nước. Trong khi ông Thanh trốn tránh ở nước ngoài, thì ba đồng phạm đã bị đưa ra Tòa ở Việt Nam.

Đó là một lối diễn giải. Một cách diễn giải khác được ông Thanh đích thân kể với một Blogger người Việt ở Berlin rằng trong nội bộ đảng Cộng sản, ông là người phát ngôn cho một phe nhóm mà đang trở nên nguy hiểm cho người đứng đầu đảng. Đó cũng là người luôn thúc giục việc khẩn trương truy bắt ông Thanh trong thời gian từ lúc ông biến mất cách đây 11 tháng cho đến nay khi tái xuất hiện ở Việt Nam.

Như ông Thanh đã viết trên Blog, ở nước ngoài ông ta muốn khai toạc và phanh phui những cơ cấu quyền lực ở những giới tối cao trong đảng và chính phủ. Địa phương, nơi ông muốn làm điều đó và là nơi ông đệ đơn xin tỵ nạn chính trị, được giữ bí mật. Nhưng ông Thanh đã không cẩn thận đủ. Mùa Thu năm ngoái, ông ta đã bị chụp ảnh trong một công viên. Trên một trong những tấm ảnh có những phần của một pho tượng và một nhà mát được nhận ra. Những độc giả người Việt đã tìm ra được pho tượng và nhà mát này là trong công viên Treptow ở Berlin. Vậy là mật vụ chỉ cần truy tìm ở Berlin để bắt ông Thanh.

Việc bắt cóc do mật vụ nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Đức dường như đã lôi Bộ Ngoại giao vào cuộc. Tuy nhiên, cơ quan này tuyên bố với tờ TAZ: „Chúng tôi không có thông tin riêng của mình“./.

Nguồn: Hiếu Berlin/Thoibao.de (Biên dịch)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo