Liên bang Đức

Chợ Đồng Xuân ở Berlin

Cập nhật lúc 06-12-2010 16:30:50 (GMT+1)
Bên trong chợ Đồng Xuân, Berlin

 

Thủ đô Berlin của CHLB Đức hiện có hai trung tâm thương mại lớn là Đồng Xuân Centre và Trung tâm thương mại Thái Bình Dương. Sự tồn tại và phát triển của hai trung tâm này đã tạo việc làm và đảm bảo cuộc sống cho hàng ngàn bà con kinh doanh người Việt, là đầu mối giao thương giữa Berlin với các thành phố khác ở Đức.


Đồng Xuân Centre được xây dựng năm 2006 với tổng diện tích 18ha, nằm trên con phố Herzberg ở quận Lichtenberg, nơi có gần 4.000 người Việt Nam định cư sinh sống. Trong đó diện tích kinh doanh gồm 4 dãy nhà lớn rộng khoảng 40.000 m2.

Mỗi dãy nhà có trên dưới 100 gian hàng dành cho các hộ kinh doanh người Việt (chiếm 75%) và người nước ngoài (phần lớn là người Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đức...) thuê. Những người kinh doanh không phải đóng tiền vào cửa mà chỉ cần ký hợp đồng trực tiếp thuê quầy hàng với Ban quản trị, giá thuê dao động từ 8 - 13 Euro/m2 tùy theo từng vị trí. Bên cạnh hệ thống nhà hàng ăn uống, vui chơi giải trí, các trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nơi đây còn bày bán hầu hết các mặt hàng thường có ở các chợ Việt Nam, từ hàng dệt may, giày dép, thịt cá, gạo mì, bún phở khô, các loại rau quả, rau muống, su hào, khoai lang, hàng tiểu thủ công mỹ nghệ, sách báo, tạp chí, băng đĩa nhạc các loại kể cả những món “đặc sản” như lòng lợn, tiết canh ngan, thịt chó mắm tôm...

Không hiếm người chỉ vì thèm một tô phở hay bát bún chả cũng tìm tới Đồng Xuân Centre. Lại có những người đến đây không phải để mua bán thứ gì mà mục đích chỉ nhằm được gặp gỡ, trò chuyện với nhau vài ba câu tiếng Việt cho đỡ nhớ ngôn ngữ quê nhà. Nhiều người quen biết, do không có điều kiện tới nhà thăm nhau, nhưng lại thường xuyên gặp nhau ở Đồng Xuân Centre để trao đổi về tình hình thời sự quê hương đất nước... Những người dân bản xứ và người nước ngoài khác cũng tới Đồng Xuân Centre khá đông và đều có cảm giác rằng ẩn hiện gần gũi đâu đó một cuộc sống sôi động rất Á Đông ngay trên đất nước Đức. Họ mua sắm không nhiều, nhưng chủ yếu muốn tìm hiểu và hòa nhập vào nếp sinh hoạt của cộng đồng người Việt, thưởng thức các món ăn đặc sắc và hơn hết là muốn biết về nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Vì thế Đồng Xuân Centre đã vô hình trung mang thêm trên mình chức năng cầu nối giao lưu văn hóa và mở rộng tình hữu nghị của cộng đồng người Việt với bạn bè Đức và quốc tế, giúp họ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đồng Xuân cho biết thêm: “Một dự án lớn nhằm phát triển Đồng Xuân Centre đã được chính quyền quận Lichtenberg phê duyệt, đang được chúng tôi ráo riết triển khai. Theo đó, trong thời gian tới Trung tâm sẽ xây dựng thêm hai tòa nhà kinh doanh, gồm một tòa nhà rộng 2.000 m2 cho Công ty Kaiser của Đức thuê; một nhà văn hóa Việt Nam, một bệnh viện đông y với đội ngũ bác sĩ được mời từ Việt Nam sang làm việc, một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao khoảng 100 phòng để phục vụ các đoàn khách Việt Nam và nước ngoài có dịp sang Berlin du lịch, làm việc. Đặc biệt, khách đến thăm trung tâm sẽ được ngắm hai nhà sàn dân tộc thiểu số được đưa từ Việt Nam sang góp phần làm nổi bật văn hóa Việt. Vốn đầu tư những hạng mục này lên đến trên 30 triệu Euro”.

Không chỉ được Chính quyền quận Lichtenberg đánh giá cao những đóng góp về kinh tế và văn hóa của Đồng Xuân Centre và cộng đồng người Việt trên địa bàn quận; các đoàn cán bộ trong nước mỗi khi qua công tác ở Berlin cũng thường ghé thăm và luôn cảm thấy rất vui mừng trước cách làm ăn qui củ, sáng tạo, tạo được nhiều công ăn việc làm cho đông đảo bà con người Việt ở đây. Bởi điều này chứng tỏ cộng đồng người Việt ở CHLB Đức đang ngày càng đi vào ổn định, hòa nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại, từng bước phát triển vững mạnh và luôn hướng về cội nguồn dân tộc.
Như Quỳnh
Theo Hương Việt/  Đại đoàn kết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo