Liên bang Đức

Chúng tôi gói bánh chưng ở Đức

Cập nhật lúc 24-01-2020 11:19:01 (GMT+1)
Ngày hội bánh chưng ở Đức

 

Miếng thịt, nồi bánh chưng ở quê nhà năm xưa và miếng thịt, nồi bánh chưng ở Đức hôm nay có cái gì đó giống nhau. Tự nhiên nhớ mẹ, nhớ các em... tôi không kìm được, nước mắt cứ ứa ra, lăn dài...


Ông Rolf (Hói) rất thú vị khi được gói bánh chưng

Theo quy luật của vũ trụ, thế là một năm nữa lại qua đi, năm mới đến. Năm hết, Tết đến, lại được “vui như Tết”!

Tết về, có lẽ vui nhất, có không khí nhất là gói và luộc bánh chưng. Nhưng ở trời Tây làm thế nào để có điều kiện, có không khí gói bánh chưng, mặc dù bây giờ ở Đức và các nước châu Âu người ta có thể mua lá dong, gạo nếp, lạt giang... rất tiện với giá phải chăng.

Ai cũng biết bánh chưng bây giờ mua lúc nào cũng có. Dịp Tết, các cửa hàng bán thực phẩm châu Á đều có bán bánh chưng. Nhưng tự tay gói, luộc bánh chưng, để mình thổi hồn vào từng chiếc bánh mới thú vị và có không khí ngày Tết hơn; nỗi nhớ nhà, nhớ quê cũng sẽ vơi đi phần nào...

Nghe tôi nói và đề nghị như vậy, em Oanh mà chúng tôi gọi thân mật là “Oanh bánh cuốn” hưởng ứng ngay. Có biệt danh này là vì Oanh tráng bánh cuốn cực kì ngon, có thể nói bánh cuốn của Oanh ngon nhất Berlin. Oanh có nhà riêng, ông chồng người Đức rất yêu Việt Nam và cũng rất thích món ăn truyền thống Việt Nam. Có lần Oanh bảo: “Ông Hói nhà em bây giờ nghiện đồ Việt, cả tháng chả cần bánh mỳ, chả thèm khoai tây!”. “Hói” là tên gọi thân mật mà chúng tôi tự đặt cho chồng của Oanh.

Hói đi sắm ngay 2 cái nồi “quân dụng” mua ở tận bên Ba Lan và cái chảo to đại tướng để làm kệ, làm chỗ chứa củi... Hói lấy 2 thanh sắt bắc ngang cái chảo và để 2 cái nồi quân dụng lên trên. Rồi Hói đi mua củi gộc để luộc bánh.

Như vậy là khâu chuẩn bị đã xong. Tôi nhận nhiệm vụ đong gạo nếp, mua đỗ làm nhân, lá dong, lạt giang, thịt ba chỉ, hạt tiêu... Khâu rửa lá và tước cuống lá dong do các “ban” khác vì có 4 gia đình cùng chung gói, cùng luộc.

Không khí gói bánh chưng mới vui làm sao! Vui đến nỗi ông Hói là người lái tàu hỏa ICE đường dài (tàu chạy hơn 300km/h), thế mà hôm nay cũng xin nghỉ làm để cùng chung vui. Đúng là “vui như Tết”!.

Phu nhân nhà tôi là dân Làng cổ Đường Lâm, hướng dẫn Hói dựng lá không cần khuôn, đổ lớp gạo nếp xong, cho thêm đậu xanh, thịt heo và phủ lên lớp gạo nữa, sau đó buộc lạt chặt lại. Hì hụi mãi, Hói cũng xong chiếc bánh đầu tay. Hói nói như reo bằng tiếng Việt lơ lớ “đẹp khôôông” và tỏ vẻ rất thích ngắm chiếc bánh chưng do mình tự gói.

Tác giả Thế Sáng vần lại nồi bánh chưng cho đúng bếp lửa

Có lẽ đây là lần đầu tiên ông con rể Việt này được trải nghiệm những giây phút mà người Đức không có. Hai bạn Hoa và Nghĩa chẳng phải làm gì, chỉ động viên phong trào. Nghĩa là cây đàn ghi ta rất khá nên Nghĩa đàn, Hoa hát, những bài hát về quê hương, đất nước, về mùa Xuân cứ vang lên... Mọi người cùng hát, cùng gói bánh... Những lời ca của bài hát “Bến cảng quê hương tôi” vang lên trong căn phòng nhỏ. Khi đó ngoài trời đang lạnh 0oC mà sao trong lòng chúng tôi ấm áp đến lạ… “Khi xuân sang trên bến cảng, đàn hải âu tung cánh bay rợp trời... Cảng thân yêu ơi, biển quê hương ta ơi, Tổ quốc đã cho tôi cuộc đời hôm nay, và sức sống tin yêu vì một ngày mai…”.

Sau 8 tiếng luộc bánh, vừa vui văn nghệ, vừa chuyện tiếu lâm, rồi cùng nhau kể chuyện ngày xửa ngày xưa…, tôi vẫn thủ miếng thịt lợn nạc to vừa phải, còn tươi nguyên, xiên vào cái đũa, cời mấy hòn than đỏ hồng hơ hơ miếng thịt sao cho vừa chín tới. Tôi ăn ngay bên nồi bánh chưng đang sôi ùng ục, ùng ục... Miếng thịt ngọt đậm đà… những kỉ niệm, những buồn vui ở quê nhà lại ùa về. Miếng thịt, nồi bánh chưng ở quê nhà năm xưa và miếng thịt, nồi bánh chưng ở Đức hôm nay có cái gì đó giống nhau. Tự nhiên nhớ mẹ, nhớ các em... tôi không kìm được, nước mắt cứ ứa ra, lăn dài...

Cháu Jacmin (12 tuổi) tập gói bánh chưng

Bữa cơm đoàn viên ngày Tết trong gia đình Việt ở Đức

Sản phẩm ra lò sau 8 tiếng 

Ngày hội bánh chưng ở Đức 

 Bánh chưng khổng lồ ở Lễ hội bánh chưng tại chùa Phúc Lâm, Potsdam, Đức

Berlin, ngày giáp Tết

Nguồn: Thế Sáng (CHLB Đức)/ quehuongonline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo