Liên bang Đức

Cô gái Việt chết lặng trước hai nữ đồng nghiệp Đức

Cập nhật lúc 10-10-2013 23:52:39 (GMT+1)
Khoảnh khắc thương yêu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu nội Võ Thành Trung. Ảnh: Duy Anh.

 

"Cho đến tận phút cuối cùng của cuộc đời mình, Đại tướng vẫn làm thêm một kỳ tích cho quê hương đất nước..."


10h28 sáng 10/10, từ nước Đức, một cô gái người Việt ký tên Bích Hường gửi bài viết cực kỳ xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

KHOẢNG LẶNG

Sáng nay vừa đặt chân đến nơi làm việc, tự nhiên thấy những ánh nhìn của hai cô bạn đồng nghiệp người Đức có vẻ khác lạ dành cho mình. Vừa định tiến đến để hỏi lý do thì cả hai cô bạn cùng chìa ra mấy tờ báo Đức đang cầm trên tay và nhanh nhẩu nói: Phạm ơi, có một ông tướng rất nổi tiếng của Việt Nam vừa mới qua đời đấy, bạn có biết không?

Trời! Không lẽ... cuống quýt nhìn ngay vào trang tin. Hình ảnh uy nghi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng dòng thông báo về sự ra đi của ông đã làm cho nhịp thở của tôi như nghẹn lại, chợt lặng người. Một cảm giác hụt hẫng mất mát từ đâu bủa vây, hai dòng nước mắt cứ thế ngân ngấn mãi không rơi thành giọt .

- Phạm! Bạn không sao chứ hả? Chúng tôi không nghĩ chỉ là một vị tướng thôi mà tình cảm của bạn lại có thể như một người thân thế nhỉ?

Đúng thế, các bạn không thể hiểu được tâm trạng của tôi bây giờ đâu. Người chỉ là một vị tướng như trăm nghìn những vị tướng uy nghi trên thế gian này thôi, thế nhưng vị tướng của chúng tôi là một vị tướng của dân và từ dân mà ra, tất cả những đóng góp to lớn cho đất nước đã làm cho ông trở thành bất tử. Dẫu vẫn biết không thể cưỡng lại được vòng xoay của tạo hóa, nhưng sự ra đi của ông vẫn là một điều thật khó để tiếp nhận.

 

Thư của chị Bích Hường gửi từ nước Đức. 

Những đứa trẻ được sinh ra trong bom đạn nhưng không sống cùng chiến tranh như chúng tôi biết đến ông với bao nhiêu chiến công vang lừng địa cầu,tài mưu lược xuất chúng và đức độ của Người qua lời kể của cha mẹ hoặc qua những trang sách. Thỉnh thoảng chợt gặp ông trên truyền hình vào những ngày lễ kỷ niệm của đất nước, với nụ cười hiền từ, những cách giao tiếp ứng xử thông minh điềm đạm với bạn bè quốc tế dẫu tuổi cao sức yếu của ông đã làm cho chúng tôi thật hãnh diện khi nước mình có một vị tướng như thế. Và ông đã trở thành một hình mẫu mà những thanh niên như thế hệ chúng tôi ngưỡng mộ, chúng tôi nhìn vào ông bằng một niềm tin tuyệt đối với con đường mà ông đã chọn để cống hiến cả sức lực và tài năng cho đất nước.

Tiếng Đức của tôi không đủ để diễn tả hết những cảm xúc đấy của mình cho hai cô bạn đồng nghiệp nước ngoài hiểu được, nhưng có lẽ nhìn vào khuôn mặt thất thần của tôi cùng những giọt nước mắt ngân ngấn chỉ trực tuôn trào, hai cô bạn cũng đã tự hiểu được tầm vóc mà vị tướng được đăng trên trang báo kia, đã có sức ảnh hưởng như thế nào với những con người Việt Nam. Chẳng biết từ lúc nào cả ba ôm chặt vai nhau khi những giọt nước mắt của tôi đã bắt đầu tuôn trào.

Chiều về điện thoại cho bạn bè để báo tin như là một thói quen của những người việt xa xứ mỗi khi có tin tức của quê hương. Sau câu thông báo của chúng tôi cho nhau về tin Đại tướng qua đời đều là một khoảng lặng im lìm giữa hai đầu dây điện thoại, mọi người đều nghẹn lời dù rằng cho đến lúc này ai nấy đều đã biết tin về Đại tướng, một khoảng lặng của sự thương tiếc dành cho ông, khoảng lặng của tình yêu quê hương.

Chưa có lúc nào mà chúng tôi gần với quê hương đến thế dù rằng khoảng cách địa lý vẫn là mười mấy giờ bay. Chính ông đã làm cho chúng tôi, những người sống xa quê hương hiểu được rằng tình yêu quê hương đất nước đã như là một bản năng trong mỗi con người Việt Nam, cần lắm những khoảng lặng như thế.

Cho đến tận phút cuối cùng của cuộc đời mình, ông vẫn làm thêm một kỳ tích cho quê hương đất nước. Cả dân tộc dù trong hay ngoài nước đều đã xiết chặt tay nhau.

 

NGÀN THU RU GIẤC NGƯỜI

Mùa thu lặng lẽ lá vàng rơi
Đất nước tiếc thương tiễn một người
Tài đức của Người cao hơn núi
Tấm lòng thương dân sánh biển khơi

Điện Biên lật ra trang sử mới
Cường quốc bại binh phải cúi đầu
Đường mòn vận chuyển che mắt địch
Đại thắng mùa xuân thật nức lòng

Tuổi già trăn trở với non sông
Giữ nước, dựng nước phải song hành
Lớp trẻ, tương lai còn rộng mở
Hãy cố chăm lo việc học hành

Đại tướng từ dân cũng vì dân
Một đời cống hiến cho quê hương
Dẫu bao trang sách ghi công trạng
Với Người, đơn giản... bởi non sông

Người ơi! Thôi thế cũng vừa xong
Với dân với nước đã hết lòng
Mùa thu rụng lá vòng tạo hóa
Đại tướng! Ngàn thu ru giấc Người ...

Đêm thu nước Đức

Phạm Bích Hường (gửi từ nước Đức)
Nguồn: Trí Thức Trẻ/ Soha

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo