Liên bang Đức

Có một dấu ấn Việt ở Berlin

Cập nhật lúc 25-08-2014 09:31:34 (GMT+1)

 

Day dứt với thông tin từ ngôi chùa mình đã từng tận tâm giúp đỡ, thế nhưng, vừa nghe thông tin về một dự án dành cho người cao tuổi, bà Mùi lại vội vàng hỏi thật nhiều thông tin để ngõ hầu có thể hỗ trợ được gì cho hoạt động đầy tính nhân văn đó.


Tiếng chuông chùa Phổ Đà giữa lòng nước Đức đưa những người con Việt xa quê hương về với quê cha, đất tổ, về với cội nguồn dân tộc. Mùa Vu lan này, đông đảo kiều bào lại tới ngôi chùa này để thắp nén tâm nhang, bái vọng về quê nhà. Để có được ngôi chùa này, bà Trịnh Thị Mùi, Giám đốc Trung tâm thương mại Thái Bình Dương (Berlin – Đức) đã âm thầm bỏ biết bao nhiêu công sức, tâm huyết và trí tuệ. Giờ đây, không chỉ có chùa Phổ Đà, bà còn gây dựng nên một ngôi trường dạy tiếng Việt, một Nhà văn hóa Việt ngay trên chính Trung tâm thương mại vừa tròn 10 tuổi này.

Khôn nguôi hai tiếng Quê nhà

Gặp bà Mùi một ngày đầy nắng ở Hà Nội, bà hồ hởi “khoe” vừa mua được chiếc kính dâm với giá 50.000đ trên phố Bạch Mai để che đi đôi mắt đang hơi sưng tấy. Giản dị như bất kỳ người phụ nữ miền sơn cước nào, bà giải thích, vì sử dụng một thời gian ngắn nên bà chỉ “đầu tư” số tiền nhỏ cho đôi kính này. Điều có thể hết sức bình thường ấy trở nên quá đỗi tuyệt vời bởi bà là một nữ “tỷ phú” Việt kiều có tiếng ở châu Âu.

Vốn đã quá quen với nhóm phóng viên theo dõi mảng đối ngoại ở Hà Nội, bà nhanh chóng tâm sự với tôi rất nhiều những trăn trở, băn khoăn mỗi khi trở về quê nhà. Niềm vui vừa nhen lên khi tôi hỏi bà về lễ kỷ niệm Trung tâm thương mại Thái Bình Dương tuổi lên 10 đã chợt chùng xuống với câu chuyện chùa Bồ Đề. Năm 2011, bà đã lặn lội về nước, tới thăm và làm từ thiện tại ngôi chùa nằm ven sông Hồng ấy. “Chuyện xảy ra ở chùa Bồ Đề khiến tư tưởng tôi bị xáo động ít nhiều. Khi làm từ thiện ở trong nước, tôi luôn tâm niệm đóng góp tối đa những gì có thể để vơi bớt nỗi đau, khó khăn cho những người đồng bào của mình. Vậy mà…”. Day dứt vậy nhưng bà Mùi vẫn giữ một niềm tin rằng, câu chuyện đó chỉ là một sai lầm của một hay vài cá nhân. Tôi biết, bà buồn nhiều lắm, xót xa cho những “con sâu” làm mất đi niềm tin vào những điều cao đẹp. 

Có thành tích dày đặc về làm thiện nguyện, bà Mùi lại vô cùng khiêm tốn khi nói về những việc làm của mình. Khó có thể kể hết những chương trình, hoạt động bà đã tự tay tổ chức, gây dựng, tham gia. Từ chương trình Trái tim cho em, hỗ trợ bà con vùng bị thiên tai lũ lụt, tài trợ cho trẻ em mồ côi cơ nhỡ ở chùa Bồ Đề hay gần đây nhất là những hoạt động hướng về biển đảo. Tuy sống xa xứ nhưng bà không bỏ qua bất kỳ một thông tin gì từ quê nhà. Bà tâm sự: “Dù biết bao công việc từ gia đình tới cộng đồng nhưng cũng như bất kỳ người con nào sống xa quê hương, tôi luôn mong mỏi được lắng nghe tin tức từ quê nhà, vui khi có tin vui, buồn khi ở trong nước còn có những cảnh đời đau thương, những thông tin lũ lụt…”. 

Day dứt với thông tin từ ngôi chùa mình đã từng tận tâm giúp đỡ, thế nhưng, vừa nghe thông tin về một dự án dành cho người cao tuổi, bà Mùi lại vội vàng hỏi thật nhiều thông tin để ngõ hầu có thể hỗ trợ được gì cho hoạt động đầy tính nhân văn đó. Chẳng suy nghĩ gì nhiều, người đàn bà vừa mua chiếc kính 50 ngàn đồng “quyết” luôn việc tham gia tài trợ cho dự án vì chất lượng cuộc sống người cao tuổi với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Bà ngắn gọn: “Việc làm này vô cùng có ý nghĩa và thể hiện sự báo hiếu, ăn ở có trước có sau và chung tay với xã hội hỗ trợ cho cộng đồng người cao tuổi. Tôi sẵn sàng tham gia để đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình cho quê nhà”.

10 năm “nuôi” dấu ấn Việt trên đất Đức

Trở lại với những thành quả của nhiều năm lăn lộn trên thương trường, có lẽ điều bà tâm đắc nhất là đã “biến” Trung tâm thương mại trên 5 ngàn mét vuông cùa mình thành một chiếc nôi văn hóa Việt trong lòng nước Đức.

Mười năm gây dựng trung tâm với biết bao thăng trầm, vật lộn với cuộc sống, mưu sinh và gây dựng sự nghiệp nơi xứ người. Không hưởng thành quả một mình, bà dường như ngay lập tức nghĩ tới những hoạt động cho cộng đồng. “Sống xa tổ quốc lâu năm, hơn ai hết tôi thấm thía nỗi lòng của những người con xa xứ, tôi quyết định cắt 1.400m2 ngay trong khuôn viên Trung tâm thương mại của mình để xây dựng chùa Phổ Đà. Ngôi chùa này được xây dựng với mong muốn sẽ trở thành nơi bà con người Việt nương tựa, nâng đỡ lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu tâm linh, hướng về tổ tiên, nguồn cội của họ”, bà Mùi trầm ngâm. 

Để có được ngôi chùa đã bao vất vả, thỉnh được nhà sư sang trụ trì là cả một chặng đường gian nan. Mặc dầu vậy, bà Mùi vẫn không nản lòng, một tay bà lo từ việc thỉnh tượng, thỉnh sư trụ trì tới hoàn tất các thủ tục, giấy tờ để ngôi chùa được tọa lạc và hoạt động Phật sự.

Khó có thể tin được, một người đàn bà vốn là một cô giáo dạy toán miền sơn cước, lại có thể làm được nhiều đến như vậy giữa đất khách quê người. Lại nhớ năm 2008, bà gửi một tin vui tới những người thân trong nước: “Tôi đã hoàn tất việc đưa Nhà văn hóa Việt Nam đi vào hoạt động”. Thông tin giản dị vậy, nhưng chứa bao tình cảm, tấm lòng và công sức của bà. Sáu năm cho một nhà Văn hóa Việt, chín năm cho một ngôi trường dạy tiếng Việt mang tên Sao Việt, khối lượng công việc lớn đến vậy khó ai có thể tin bà có thể gánh trên đôi vai mình. Rất nhiều lớp những đứa trẻ sinh ra trên nước Đức đã được học tiếng mẹ đẻ ở ngôi trường Sao Việt. Cũng có thật nhiều ca sỹ, đoàn văn nghệ trong nước đã tới biểu diễn ở Nhà văn hóa Việt do bà xây dựng và sáng lập nên. Một chiếc nôi tiếng Việt, một điểm đến cho văn hóa nguồn cội đã được bà dày công xây dựng và phát triển không ngừng.

Bài viết này, chỉ có thể phản ảnh được rất ít trong số những điều bà đã và đang làm cho cộng đồng người Việt ở Đức, cho đất nước. Tròn 20 năm Trung tâm thương mại Thái Bình Dương của bà ra đời, bà Mùi chia sẻ: “Đã 10 năm qua, rất nhiều bạn bè, chủ các gian hàng trong Trung tâm cùng với gây dựng nên những hoạt động, những địa điểm có ý nghĩa cho đất nước và người Việt ở Đức. Tôi chỉ mong, Trung tâm sẽ còn phát triển hơn nữa, để cá nhân tôi và cộng đồng người Việt ở Đức có thêm nguồn lực và cơ hội hướng về quê hương, bản quán”.

Nguồn: Hoàng Mai/ Baogiadinh

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo