Liên bang Đức

Cộng đồng người Việt hướng về gia đình có 2 con gặp nạn ở Đức

Cập nhật lúc 22-06-2017 00:45:44 (GMT+1)
Cộng đồng người Việt dâng hoa trong lễ tang của 2 em Dũng, Mạnh tại Berlin (Đức). Ảnh: NVCC

 

Sang CHLB Đức được một thời gian ngắn, 2 anh em Nguyễn Hữu Dũng (21 tuổi), Nguyễn Hữu Mạnh (18 tuổi) quê ở xóm 6, xã Viên Thành, huyện Yên Thành đã tử vong trong một vụ tai nạn giao thông. Trước hoàn cảnh đau thương đó, đồng hương Nghệ An, cộng đồng người Việt xa quê đã hết lòng sẻ chia, giúp đỡ.


Sau gần 1 tháng rưỡi kể từ lúc xảy ra vụ tai nạn thương tâm ở CHLB Đức, ngôi nhà ông Nguyễn Hữu Chung và bà Võ Thị Ngọc ở xóm 6, xã Viên Thành vẫn chìm đắm trong không khí đau thương, tang tóc. Vợ chồng ông Chung có 3 người con, sau vụ tai nạn, 2 người con trai đã ra đi mãi mãi.

Ngày 7/5, chuyến xe chở Dũng và Mạnh từ Teterow đi Berlin (CHLB Đức) đang lưu thông trên đường B104 thì đâm vào gốc cây. Mạnh ngồi sau tử vong tại chỗ, Dũng ngồi trước bị thương nặng, được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng cũng qua đời sau đó ít ngày.

 

Bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Chung tại xã Viên Thành. Ảnh: Huy Thư

Người thân của hai em nhớ lại, học xong THPT, Nguyễn Hữu Dũng thi trật đại học, định ở nhà thi tiếp năm sau nhưng điều kiện gia đình khó khăn nên quyết định theo mẹ sang Nga làm ăn, được ít lâu thì em tìm đường sang Đức. Còn em Mạnh thì bỏ dở THPT để đi làm, lúc đầu đến Nga, sau cũng sang Đức theo anh trai. Tính đến ngày gặp nạn, Mạnh chỉ mới sang Đức được 20 ngày, cả 2 anh em đều chưa có giấy tờ tại Đức.

Lúc 2 em mất, người thân duy nhất là một người bác họ đang sinh sống ở Đức, sau có chú ruột là anh Nguyễn Hữu Thuận (41 tuổi) đang làm ăn tại Ba Lan sang chịu tang. Do 2 anh em Dũng, Mạnh chưa có giấy tờ hợp pháp tại Đức cùng một số nguyên nhân khác trong việc làm thủ tục lễ tang, hỏa táng… nên hơn 1 tháng rưỡi sau ngày mất, gia đình vẫn chưa đưa các em về được quê nhà.

Bà Ngọc - mẹ của 2 em Dũng và Mạnh làm ăn tại Nga đã hơn 10 năm nay, khi biết tin các con tử nạn ở Đức tưởng chừng như đã chết đi, sống lại mấy lần. Ngay sau đó, bà đã bỏ công việc ở Nga để về nhà. Ở quê, nợ nần khi làm ngôi nhà cấp 4 và chi phí cho con đi nước ngoài làm ăn vẫn chưa trả hết. Ông Chung - bố của Dũng và Mạnh đã mấy lần đi làm thủ tục để sang Đức đưa thi thể của con về an táng nhưng không thành.

Vụ tai nạn thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong đã gây xúc động mạnh trong dư luận, các hội, đoàn từ thiện, hội đồng hương xã Viên Thành, Hội đồng hương huyện Yên Thành, Hội đồng hương Nghệ An, cộng đồng người Việt… ở các nước Đức, Anh, Nga, Thụy Điển… đã đồng lòng quyên góp để lo lễ tang cho các em và giúp đỡ gia đình ở quê.

Riêng Hội đồng hương Nghệ An ở Đức đã lập ngay 2 tiểu ban: ban quyên góp và ban lễ tang. Ngày 10/6, ban lễ tang đã tổ chức lễ tang cho 2 em tại thủ đô Berlin với sự có mặt của của hàng trăm người là đồng hương Nghệ An, là người Việt đến từ các tỉnh, thành khác nhau của Đức.

Cho đến ngày 16/6, Hội đồng hương Nghệ An ở Đức đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là 58.538 Euro, riêng đồng hương Yên Thành tại Đức là 22 000 Euro. Số tiền này ban tổ chức dự định sau khi tổ chức tang lễ của 2 em, còn bao nhiêu sẽ gửi về giúp đỡ gia đình.

Những ngày qua, khi biết tin gia đình ông Chung có 2 con tử nạn, lãnh đạo và người dân xã Viên Thành cũng như huyện Yên Thành đã đến thăm hỏi, chia buồn, nhiều hội đoàn, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đã gửi tiền về phúng viếng.

Được biết, ngày 23/6, thi thể hai em Dũng, Mạnh sẽ được hỏa thiêu, sau đó, tro cốt các em sẽ được chuyển về quê theo đường hàng không. Mất mát của gia đình ông Chung, bà Ngọc là không có gì bù đắp nổi, nhưng lúc này, tình đồng hương xa xứ, tình người vẫn lan tỏa khắp nơi, góp phần chia sẻ động viên, mong gia đình ông vượt qua đau thương, hoạn nạn.

Nguồn: Huy Thư/ baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo