Liên bang Đức

Cộng đồng người Việt quyên tặng 100.000 khẩu trang cho 16 bang của Đức

Cập nhật lúc 15-05-2020 15:41:58 (GMT+1)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Cộng đồng Việt Nam tại Đức đã trao tượng trưng 100.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp của Việt Nam được Bộ Y tế Đức chấp thuận cho đại diện chính quyền Đức.


Đại diện cộng đồng người Việt tại Đức đã trao tượng trưng 100.000 chiếc khẩu trang do cộng đồng quyên góp và đặt hàng vận chuyển từ Việt Nam, cho Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới (WUS) để tổ chức này tiếp tục gửi tặng tới toàn bộ 16 bang của Đức.

Ngày 14/5 tại thành phố Mainz, bang Rheinland-Pfalz, đại diện Ban tổ chức chương trình kêu gọi mang tên "Đồng lòng quyên góp ủng hộ quê hương thứ hai thời kỳ đại dịch" của cộng đồng Việt Nam tại Đức, đã trao tượng trưng 100.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp của Việt Nam được Bộ Y tế Đức chấp thuận cho đại diện chính quyền Đức.

Tại buổi lễ trao tặng hết sức cảm động, Trưởng Ban tổ chức, bà Bùi Thu Minh - Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa, và ông Trương Định - Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng tại Đức, đã thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt tại Đức tiến hành trao tượng trưng số khẩu trang trên cho Tiến sỹ Kambiz Ghawami - Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Đức (WUS).

Phát biểu trong buổi lễ nhận quà trao tặng, Tiến sỹ Ghawami đánh giá nghĩa cử của cộng đồng người Việt ở Đức là một ví dụ điển hình khi những người bạn cần sự tương trợ của nhau. Trên cơ sở là đầu mối hỗ trợ công tác thông quan và liên hệ với 16 bang của Đức để trao quà tặng, ông cũng như tổ chức WUS rất cảm kích trước hành động nghĩa cử tuyệt vời của cộng đồng người Việt ở Đức.

Theo ông, bộ trưởng các bang khi được WUS liên hệ để trao tặng khẩu trang cũng rất xúc động về nghĩa cử thiết thực này cùng sự biết ơn sâu sắc.

Cũng theo Tiến sỹ Ghawami, không chỉ tặng số khẩu trang trên, thời gian qua, nhiều tổ chức, hội đoàn người Việt ở Đức cũng may tặng rất nhiều khẩu trang, tặng các suất ăn miễn phí cho các viện dưỡng lão, lực lượng cứu hỏa và y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch. Ông nhấn mạnh những việc làm như vậy là mẫu mực và không thể so sánh với bất kỳ một cộng đồng người nước ngoài nào khác đang sinh sống ở Đức.

Ông cũng khẳng định việc được tham gia hỗ trợ triển khai chương trình trao khẩu trang là một vinh dự lớn của WUS, tổ chức đã có sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục kể từ năm 1956.

Phát biểu thay mặt ban tổ chức, ông Trương Định nhấn mạnh số khẩu trang là tấm lòng của toàn thể cộng người Việt muốn tri ân nước Đức, thể hiện tinh thần trách nhiệm với nước sở tại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và đây cũng là hoạt động rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức.

Ông cũng cho biết hoạt động quyên góp là một trong số hoạt động hiếm hoi huy động được sự tham gia của toàn bộ cộng đồng người Việt trên khắp mọi miền nước Đức, qua đó góp phần vào sự lan tỏa, gắn kết cộng đồng cũng như thể hiện cho nước sở tại hình ảnh về một cộng đồng người Việt mạnh ở Đức.

Trong khuôn khổ hoạt động trên, đại diện ban tổ chức cũng đã tiến hành trao tặng tượng trưng 6.250 khẩu trang cho bang Rheinland-Pfalz. Số khẩu trang do Bộ Nội vụ bang Rheinland-Pfalz tiếp nhận và phân phát cho tổ chức từ thiện Tafel ở Mainz.

Tại buổi tiếp nhận, ông Dieter Hanspach, Chủ tịch thứ nhất của tổ chức Tafel (Mainz), đã bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt ở Đức. Ông cho biết, tổ chức thường nhận sự hỗ trợ về thức ăn và lần tiếp nhận này rất đặc biệt, bởi Tafel đang rất thiếu khẩu trang để có thể phân phát cho những người nghèo trong khu vực.

Hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp ủng hộ quê hương thứ hai trong đại dịch COVID-19, các tổ chức hội đoàn và cá nhân người Việt trên toàn nước Đức cũng như một số cá nhân ở những nước khác đã thấy rõ ý nghĩa và tầm vóc của một sự kiện có tổ chức và đã nhanh chóng nhiệt tình tham gia của ít lòng nhiều để hỗ trợ nhân dân Đức ở quy mô trên toàn liên bang. Chương trình đã góp phần lan tỏa và thể hiện được sức mạnh của cộng đồng người Việt trên khắp nước Đức trong việc tương thân tương ái hỗ trợ nhân dân Đức.

Theo bà Bùi Thu Minh, chỉ ít ngày sau khi phát động lời kêu gọi, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia quyên góp ủng hộ số tiền khoảng 30.000 euro (khoảng 815 triệu đồng) đủ để đặt mua 100.000 khẩu trang.

Thông qua sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và các cơ quan liên quan ở Việt Nam và đặc biệt là tổ chức WUS, số khẩu trang đã được máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines chuyển tới sân bay Frankfurt/Main của Đức ngày 30/4 và sau đó đã được thông quan, chuyển hàng về trụ sở của WUS ở Wiesbaden, bang Hessen của Đức để từ đó chuyển tới các bang.

Cho đến ngày 14/5, WUS đã giúp liên hệ và chuyển khẩu trang cho 11 bang ở Đức, năm bang còn lại sẽ tiếp tục được nhận khẩu trang trong những ngày tới./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo