Liên bang Đức

Cộng đồng Việt ở Winsen: Đoàn kết và yêu thương

Cập nhật lúc 11-06-2017 10:38:43 (GMT+1)
Con các gia đình Việt kiều tại Winsen

 

Winsen (Luhe) là một thị trấn nhỏ nằm ở phía Tây nước Đức, cách thành phố cổ nổi tiếng Hamburg chừng ba chục cây số. Cộng đồng người Việt Nam sống tại đây có khoảng gần 500 người, và chủ yếu làm việc cho các hãng của Đức.


Winsen (Luhe) nằm ở phía Tây Đức, thu nhập bình quân đầu người chừng 2500 Euro – 3000 Euro/tháng. Nhưng người Việt tại đây phần lớn làm các việc đơn giản như lắp ráp các chi tiết máy, sơn, hàn, chăm sóc người bệnh, người già yếu... Những công việc có mức thu nhập từ 1500 Euro – 2000 Euro/tháng. 

Tôi gặp và trò chuyện với chị Minh, một Việt kiều đã sang Winsen hai mươi năm. Chị Minh cho biết, chị làm việc cho một Trung tâm Y tế chuyên chăm sóc người già. Thu nhập hàng tháng của chị được 1500 Euro/tháng. Chồng chị  làm việc cho một hãng dược của Đức, thu nhập chừng 2000 Euro/tháng. Do vợ chồng chị đang nuôi hai con ăn học, nên trợ cấp hàng tháng được 500 Euro. Với tổng số thu nhập như vậy, vợ chồng chị Minh có cuộc sống rất khá ổn tại Winsen. 

 Đỗ Ngọc Tùng  - kỹ thuật viên hãng xe téc Feldbinder của Đức, làm DJ trong một hoạt động của ng Việt ở Winsen

Anh Tùng là một kỹ thuật viên giỏi, được hãngđánh giá cao. Ngay thời khủng hoảng kinh tế năm 2008, hãng xe téc mà anh làm việc phải sa thải tới hơn 8000 người. Tuy nhiên, anh Tùng vẫn được hãng giữ lại dù anh không là người bản xứ. Hiện nay, làm việc cho hãng đã hai chục năm, anh Tùng đang làm quản lý một nhóm làm về điện xe. Để có được một công việc với thu nhập cao như vậy, anh Tùngđã phải vượt qua nhiều khó khăn khi thời anh mới chuyển từ Czech sang Đức, phải học bằng được tiếng Đức thật giỏi, thật nhuyễn để có thể trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp Đức. Hơn nữa, anh còn phải làm việc chăm chú hơn, làm giỏi hơn đồng nghiệp Đức để khẳng định mình.

“Người Đức nói chung có yêu cầu rất cao trong công việc, họ kỹ tính, không cho phép sai lầm, không cho phép làm qua loa, đại khái. Bất cứ việc gì, dù nhỏ như cái kim cũng phải hoàn hảo, bền, chắc, thuận tiện và thông mình. Trong công việc liên quan đến kỹ thuật lại càng kỹ hơn, công nghệ phải hàng đầu. Công việc của mình không cho phép lơ là một giây. Tôi cũng không thể nói cụ thể lý do mình làm tốt việc này, chỉ biết rằng công việc cuốn hút tôi, tôi hòa mình vào nó và tôi chính là công việc.” – Anh Tùng cho biết.

Hai chị em Mỹ Huyền và Thu Hoài tại Wisen  

Trong các gia đình Việt kiều tại Winsen, con bé  khi đang ở tuổi đi học đều được chăm lo chu đáo. Tuy nhiên, khi các cháu tới tuổi 14, đã phải quyế định về nghề nghiệp mà mình sẽ theo cả đời để nhà trường bắt đầu chuyển hướng đào tạo cho phù hợp với ba nhóm chính: kinh tế, xã hội, kỹ thuật. 

Trong sự kiện cộng đồng Việt kiều Winsen gặp mặt vào lễ Phục sinh 2017, có hai bạn trẻ đang là sinh viên lên biểu diễn ca nhạc và cũng được cộng đồng rất yêu quý. Đó là hai chị em Phạm Mỹ Huyền và Phạm Thu Hoài. Cả hai đều học giỏi, là sinh viên trường Y tại Hamburg, Mỹ Huyền học làm bác sỹ đa khoa và Thu Hoài học ngành vật lý trị liệu. Để có thể làm được trong ngành Y, ngoài kiến thức chuyên môn ra, bạn cần là một phù thủy ngôn ngữ tiếng Đức. Chỉ với tiêu chí ấy thôi cũng khiến tôi nhìn hai bạn Mỹ Huyền và Thu Hoài với ánh mắt kính nể.

Cộng đồng người Việt ở  Winsen rất đoàn kết và thân thiện. Họ luôn giúp đỡ và kết nối giữa các thế hệ với nhau. Thật ấm lòng khi xa quê hương.

Việt kiều trong một hoạt động cộng đồng tại Winsen  

Nguồn: Văn Lâm/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo