Liên bang Đức

Cuộc gặp mặt lần thứ VI của HĐH Hà Nam Ninh tại Đức

Cập nhật lúc 21-10-2009 20:09:46 (GMT+1)

 

Ngày 17/10/09 vừa qua, cuộc gặp mặt thường niên lần thứ VI của Hội Đồng hương (HĐH) Hà Nam Ninh tại CHLB Đức đã được tổ chức vui vẻ và ấm áp tại Nhà Văn hoá Việt Đức, Thành phố Leipzig.


Mặc cho trời trở rét, gần 400 bà con quê hương Hà Nam Ninh cùng dâu, rể và con cháu từ mọi miền nước Đức đã cùng nhau kéo về đây tham dự cuộc gặp mặt mong đợi bấy lâu. 

Đồng hương Hà Nam Ninh cùng dâu, rể, kể cả người Đức về dự buổi giao lưu

Đến chung vui với bà con Hà Nam Ninh có nhiều vị đại diện các hội đoàn người Việt ở Đức: ông Hoàng Quang Bình Chủ tịch Hội Người Việt Nam (Ct HNVN) Erfurt, ông Bùi Quang Huy Ct HNVN Leipzig, ông Nguyễn Quốc Tuý Ct HNVN Halle, ông Nguyễn Văn Đức Ct HNVN Chemnitz, ông Nguyễn Trung Đảng đại diện HNVN Dresden, bà Nguyễn Thị Vang đại diện HNVN Mansfeld-Südharz, ông Lương Đình Cường Phó Chủ tịch Thường trực HĐH Vĩnh Phú, ông Hoàng Văn Long đại diện HĐH Nghệ Tĩnh, ông Nguyễn Thành Được đại diện HĐH Hải Dương, ông Phong đại diện HĐH Thái Bình… Rất tiếc là vị đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức bị ốm đột xuất nên đã không về dự được.

Đại diện các hội đoàn người Việt ở Đức

 

Nhận lời mời của Ban Tổ chức, các Biên tập viên Minh Hải, Ngọc Thùy và phóng viên Văn Tất Thắng của báo điện tử NguoiViet.de đã đến tham dự với bà con.

Sau tiết mục múa chào mừng của các cháu thiếu nhi, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch HĐH Hà Nam Ninh đã đọc báo cáo tổng kết hoạt động của hội trong năm qua và những định hướng công tác trong thời gian tới. Theo đó, trong năm công tác 2008 – 2009 hội đã ủng hộ đồng bào bão lụt tại Ninh Bình 10 tấn gạo; cùng với hội khuyến học tỉnh Hà Nam gúp cho 60 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn 30 triệu đồng; làm tốt công tác Hiếu, Hỷ; thăm hỏi, tặng quà người ốm; quan tâm đặc biệt đến các cháu thanh thiếu niên nhi đồng... Như vậy, sau 5 năm hoạt động, Hội đã ủng hộ quê hương Hà Nam Ninh với số tiền tương đương trên 8.000 €.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch HĐH Hà Nam Ninh

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Đức đã nhấn mạnh những  tiêu chí hoạt động của hội như: tạo điều kiện để anh chị em đồng hương gặp gỡ trao đổi tâm tình; giúp đỡ động viên nhau trong cuộc sống khi xa quê hương; giáo dục con cháu về truyền thống, cội nguồn; cùng nhau hướng về quê hương đất nước và khẳng định đây là hội hoạt động từ thiện, phi lợi nhuận. Ông kêu gọi bà con đồng hương hãy vì lợi ích của hội mà tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đoàn kết hơn lúc nào hết, giúp cho hội ngày càng bền vững và phát triển…

 Múa Ấn Độ trong tiếng nhạc lay động lòng người của Bích Thủy và Kiều Mai

Cuộc gặp mặt lần này của bà con Hà Nam Ninh đã diễn ra trong một đêm văn nghệ phong phú và sôi động híếm có, như múa, hát của các cháu thiếu nhi Leipzig, đơn ca của Hương Liên, múa Ấn Độ trong tiếng nhạc lay động lòng người của Bích Thủy và Kiều Mai, ngâm thơ của Diệu Nhung, song ca nam thật mượt mà của đôi bạn trẻ Trình & Điển…

Các ca sĩ quen thuộc của cộng đồng người Việt ở Leipzig  như Thu Hà, Kim Liên, Thành Được, Quang Thắng, Hương Liên… cùng nhóm nhạc gia đình nghệ sỹ Quang Ngọ đã lên sân khấu nhiều lần để cống hiến cho bà con đồng hương những bài hát ấm áp tình cha, nghĩa mẹ, gợi nhớ quê nhà...

Nữ ca sĩ Thanh Tâm đến từ Erfurt

Nữ ca sĩ Thanh Tâm đến từ Erfurt thể hiện nhuần nhuyễn các ca khúc mang âm hưởng dân ca với chất giọng thật truyền cảm, sâu lắng làm cả hội trường lặng lại, ưu tư…Chị Nguyễn Thị Hòa (Zwickau) đã lên đọc bài thơ tự viết „Nhớ về Quê Mẹ“ thật cảm động và tự hào.

Ca sĩ Thu Huyền (Zwickau) giao lưu với bà con

Đặc biệt. nữ ca sĩ Thu Huyền (Zwickau) đã làm cả hội trường xúc động khi trình bày một ca khúc ca ngợi quê hương Hà Nam Ninh do chính chị vừa sáng tác để tặng bà con. Trả lời câu hỏi của MC Nguyễn Minh Trí, tại sao không phải người quê ở Hà Nam Ninh mà lại có cảm xúc để sáng tác được bài hát về Hà Nam Ninh, chị tâm sự: „Quê tôi không ở Hà Nam Ninh nhưng tôi có rất nhiều bạn thân người Hà Nam Ninh. Chính những con người tốt đẹp của quê hương ấy đã mang lại nìềm cảm hứng để tôi viết nên những ca từ đầy cảm xúc...“.

Ông Hoàng Quang Bình, Chủ tịch HNVN Erfurt

Xen kẽ với những tiết mục múa, hát sôi động là những bài phát biểu, tham luận của các hội viên. Ông Hoàng Quang Bình, Chủ tịch HNVN Erfurt kiêm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Erfurt, phát biểu tâm tư muốn làm hết mình những gì có thể để gúp cho bà con đồng hương Hà Nam Ninh khi gặp khó khăn. Khi hỏi ra mới biết ca sĩ Thanh Tâm  chính là vợ ông. Thế thì trai đã tài gái lại vừa tài vừa sắc còn gì! 

Doanh nhân Nguyễn Bình Định (Chemnitz)

Ông Nguyễn Bình Định (Chemnitz) một người con thành đạt của Hà Nam Ninh, ông chủ của một công ty hiện có 70 công nhân với chuỗi cửa hàng ăn uống trải khắp nhiều địa phương trên nước Đức, đã phát biểu ngắn gọn, tâm huyết, mong mỏi bà con mình sát lại với nhau hơn.

Thay mặt BCH HĐH Hà Nam Ninh, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Đức đã trao giấy khen cho các cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Ông nói, HĐH Hà Nam Ninh luôn khích lệ, động viên các cháu học giỏi, tham gia học tốt Tiếng Việt và nhắc nhở bà con tích cực giới thiệu bản sắc văn hóa, cùng những danh lam thắng cảnh của quê hương tới cộng đồng người Việt và người dân nước sở tại.

Trao giấy khen cho các cháu học giỏi

Một điều đáng khâm phục là không cần để Ban tổ chức kêu gọi nhiều lần, vào cuối chương trình ẩm thực, bà con đã tự giác lên ủng hộ tiền vào Quỹ hội, có những lúc đông quá phải lần lượt xếp hàng. Những gương mặt hồ hởi, chuyện trò vui vẻ đã nói lên thành công mỹ mãn của buổi giao lưu. Một ấn tượng sâu sắc khi trên màn hình hiện lên con số 10.000,00 EURO là số tiền bà con đã đóng góp quỹ hội. Chẳng phải nói nhiều chắc ai cũng hiểu con số ấy nói lên bao điều, thể hiện sự gắn bó, vững mạnh của HĐH Hà Nam Ninh. Bà con đồng hương càng ngày càng vững tin vào Hội và họ thương yêu quê hương không chỉ bằng lời.

Hà Nam Ninh là một tỉnh cũ thuộc ven biển đồng bằng sông Hồng. Tỉnh được thành lập vào ngày 27 tháng 12 năm 1975 trên cơ sở sát nhập hai tỉnh Nam HàNinh Bình. Kể từ ngày 26 tháng 12 năm 1991, Hà Nam Ninh lại được chia lại thành hai tỉnh Nam Hà và Ninh Bình như trước và từ ngày 06 tháng 11 năm 1996 Nam Hà được chia thành hai tỉnh Hà NamNam Định.

Như vậy qua bao thăng trầm, năm tháng, tỉnh Hà Nam Ninh cứ tách ra nhập lại như định mệnh, cơ duyên! Về địa lý, hành chính là vậy, nhưng cái tình của con người Hà Nam Ninh  bền vững gắn chặt không thể rẽ chia! Trong tâm khảm của những con người tề tựu hôm nay chỉ đắm say: Hà Nam Ninh ơi, quê hương yêu dấu của tôi!

Bài: vanvantat
Ảnh: Ngọc Thùy, Minh Hải

Nguồn Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo