Liên bang Đức

Đại sứ Đỗ Hòa Bình: "Quan hệ Việt - Đức đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực"

Cập nhật lúc 27-08-2010 08:00:38 (GMT+1)
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Đỗ Hòa Bình. Ảnh Văn Long

 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Berlin nhân kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức (ngày 23/ 9/1975 – 23/ 9/2010), Đại sứ nước ta tại CHLB Đức Đỗ Hòa Bình cho biết, quan hệ Việt - Đức đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, văn hóa, KHCN, giáo dục, tư pháp...


Năm 2010 đánh dấu chặng đường 35 năm phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và toàn diện giữa hai nước. Vì thế, Chính phủ hai nước đã chọn năm 2010 là “Năm Văn hóa Việt – Đức” với việc tổ chức 2 sự kiện “Năm Việt Nam tại Đức” và “Năm Đức tại Việt Nam” nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ Việt- Đức. Việc Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Đức đồng bảo trợ cho “Năm Việt Nam tại Đức” và “Năm Đức tại Việt Nam” đã thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và nhân dân hai nước đối với ý nghĩa và tầm quan trọng của hai sự kiện này.

“Năm Việt Nam tại Đức 2010” là sự kiện có quy mô lớn gồm nhiều hoạt động giao lưu chính trị, kinh tế, văn hóa... trải dài suốt năm nay tại nhiều địa phương trên nước Đức. Từ đầu năm đến nay, với sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của chính phủ, nhân dân Đức và cộng đồng người Việt Nam tại Đức, nhiều hoạt động giao lưu, quảng bá của “Năm Việt Nam tại Đức” đã được tổ chức thành công với nhiều ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 35 năm quan hệ hai nước như Khai trương “Năm Việt Nam tại Đức” và Lễ đón Tết cổ truyền Xuân Canh Dần, giao lưu thanh niên Việt Nam và bang Hessen, quảng bá du lịch Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin (ITB), Hội thảo Kinh tế Việt Nam tại Frankfurt, triển lãm ảnh “Dòng chảy Việt Nam trong hòa bình”, quảng bá bia Việt Nam tại Liên hoan bia quốc tế Berlin, thi đấu giao hữu thể thao... 

Từ phải sang: Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Quốc vụ khanh Cornelia Pieper, Đại sứ Đỗ Hòa Bình nâng cốc chúc mừng

Từ phải sang: Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Quốc vụ khanh Cornelia Pieper

và Đại sứ Đỗ Hòa Bình  nâng cốc chúc mừng Tết cổ truyền Xuân Canh Dần. Ảnh Lê Chương

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đang nỗ lực phối hợp với cơ quan trong nước và sở tại chuẩn bị tổ chức “Lễ hội Văn hóa Việt Nam” từ ngày 28-29/8/2010, tại quảng trường Alex ở trung tâm thủ đô Berlin. Đây sẽ là sự kiện trọng tâm của “Năm Việt Nam tại Đức ”. 

Về ý nghĩa và quy mô của "Lễ hội Văn hóa Việt Nam” tại Berlin, Đại sứ Đỗ Hòa Bình nêu rõ, đây là sự kiện quảng bá quan trọng nhất và có quy mô lớn nhất  trong “Năm Việt Nam tại Đức” mang nhiều ý nghĩa chính trị, kinh tế và văn hóa sâu sắc. “Lễ hội Văn hóa Việt Nam”  bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc dân tộc nhằm quảng bá sâu đậm hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè Đức và quốc tế, góp phần thắt chặt tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt- Đức.

Lễ hội là dịp tốt để du khách trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa Việt Nam như triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với chủ đề 1.000 năm Thăng Long; biểu diễn ca múa nhạc truyền thống, văn hóa cồng chiêng, võ thuật dân tộc...do các đoàn nghệ thuật danh tiếng trong nước và của các hội, đoàn người Việt tại Đức thực hiện. Đặc biệt, Lễ hội dành 35 gian hàng tượng trưng cho 35 năm quan hệ hai nước để quảng bá văn hóa, du lịch cũng như giới thiệu các sản phẩm  thủ công mỹ nghệ và ẩm thực Việt Nam. 

Đại sứ Đỗ Hòa Bình và các vị khách quí tại triển lãm

Đại sứ Đỗ Hòa Bình và các vị khách quí tại triển lãm “Dòng chảy Việt Nam trong hòa bình”. Ảnh Quang Chí 

Đáng chú ý là cùng với 2 ngày Lễ hội, từ ngày 28/8 đến 4/9, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Công ty cổ phần Nhà Việt (Viethaus) sẽ lần lượt tổ chức các cuộc gặp gỡ với khách hàng giới thiệu du lịch Việt Nam và tiến hành chương trình “Ẩm thực phương Nam” tại Berlin. Như vậy, với Lễ hội Văn hóa Việt Nam và các hoạt động trên, liên tục trong suốt một tuần lễ chúng ta sẽ có cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam đến công chúng Đức và bạn bè quốc tế.

Về vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đức, Đại sứ Đỗ Hòa Bình nhấn mạnh, hiện có  khoảng hơn 100.000 người Việt Nam định cư và sinh sống ở Đức, đang tích cực hòa nhập với sở tại và đóng góp tích cực vào sự đa dạng văn hóa cũng như sự phát triển nước Đức. Cộng đồng người Việt Nam nói chung được chính quyền và nhân dân sở tại đánh giá cao. Đáng lưu ý, các học sinh người Việt Nam đang trở thành một “hiện tượng” ở Đức với hơn 50% được nhận vào hệ trung học hạng ưu (gymnasium), tức là có thể học lên đại học, một thành tích hiếm thấy trong các cộng đồng nhập cư ở Đức.

Xem hình

Bùi Thị Thúy Vân (thứ hai từ phải sang) - Thủ khoa Abitur vùng Unstrut-Hainich

Kiều Trang (cầm cờ bên phải) và đội tuyển trước khi lên đường đi Xinhgapo

Kiều Trang (bên phải) cầm cờ cho đội tuyển Đức trước khi lên đường thi đấu tại Xinhgapo

Là những sợi chỉ dệt lên tình hữu nghị giữa hai dân tộc, cộng đồng người Việt Nam tại Đức có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. “Năm Việt Nam tại Đức” nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ tích cực, cả về vật chất và tinh thần, của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Có thể nói, có được sự thành công của “Năm Việt Nam tại Đức” là nhờ sự hưởng ứng và hỗ trợ tích cực, hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. 

Bên cạnh hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán ta tại Đức, các hội, đoàn người Việt ở các địa phương trên khắp tại Đức còn chủ động tổ chức nhiều hoạt động giao lưu tại địa phương mình, không chỉ góp phần làm cho “Năm Việt Nam tại Đức” thêm phong phú, mà còn góp phần quan trọng tăng cường đoàn kết cộng đồng và quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tại các địa phương ở Đức. 

Phụ nữ Leipzig kỉ niệm ngày 08.03.2010. Ảnh Thế Hưng


Chemnitz tổ chức Ngày Quốc tế thiếu nhi 01.06.2010. Ảnh Minh Hải 

 

Giải bóng đá U19 của cộng đồng người Việt vùng Harz

Về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Đỗ Hòa Bình cho rằng, suốt 35 năm qua, quan hệ Việt - Đức không ngừng được vun đắp và phát triển tốt đẹp nhờ có nền tảng vững chắc của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác với Đức và Đức hiện là đối tác tin cậy và quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu trên nhiều lĩnh vực. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, đồng thời là một trong những nước EU cung cấp ODA nhiều nhất cho Việt Nam.

min hoa

Hội thảo kinh tế VN tại Frankfurt - Kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam

Vua cùng Hoàng hậu Bia chúc liên hoan bia thành công tốt đẹp. Ảnh Quang Chí

Bia Hà Nội và bia Sài Gòn được chọn là "Bia của liên hoan bia quốc tế lần thứ 14". Ảnh Quang Chí

 

Hội Thiện Từ Tâm Berlin thăm hỏi TT người tàn tật tại quận Lichtenberg. Ảnh Lê Chương 

 Chặng đường 35 năm qua chứng kiến sự phát triển năng động của quan hệ hai nước, đồng thời cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, việc kỷ niệm 35 năm quan hệ hai nước đang tạo ra cơ hội để quan hệ hai nước vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Văn Long - Thanh Hải

Theo P/v TTXVN tại Berlin/ Nguoiviet.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo