Liên bang Đức

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Cập nhật lúc 19-03-2022 15:14:44 (GMT+1)
Hàng nghìn người Việt tại Ukraine đã được sơ tán sang các nước lân cận và về nước an toàn.

 

Sau khi Đức và các nước Liên minh châu Âu (EU) quyết định tiếp nhận và dành cho người sơ tán từ Ukraine quy chế bảo vệ tạm thời, dòng người sơ tán - trong đó có nhiều bà con người Việt - từ Ukraine đã tới Đức.


Đại sứ quán Việt Nam tại Đức (ĐSQ) cũng như nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức đã lập tức vào cuộc để hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.

Ngay khi nhận được tin có người Việt sơ tán sang Đức, ĐSQ đã cử cán bộ tới Nhà ga chính Berlin và Trung tâm thương mại (TTTM) Đồng Xuân để tìm hiểu tình hình và trò chuyện trực tiếp với các cá nhân, gia đình người lánh nạn.

Qua chia sẻ, bà con chủ yếu có nhu cầu tìm được chỗ ở tạm thời và được hướng dẫn làm thủ tục vào các địa điểm lánh nạn. Ngoài ra, bà con cũng muốn được cung cấp thông tin về các quy định, thủ tục của Đức đối với người lánh nạn từ Ukraine và sớm có hộ chiếu, giấy tờ cần thiết cho việc tạm trú tại Đức.

Trên cơ sở đó, ĐSQ đã thành lập nhóm phản ứng nhanh để xây dựng phương án kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đồng thời phối hợp với Tổng lãnh sự quán tại Frankfurt trong các vấn đề liên quan.

Các thông tin về quy định, thủ tục của Đức đối với người sơ tán từ Ukraine cũng được cập nhật thường xuyên trên trang chủ của ĐSQ cũng như trên các báo cộng đồng để lan tỏa thông tin.

Ngoài ra, ĐSQ cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng và cắt cử cán bộ có kinh nghiệm túc trực để kịp thời hướng dẫn, trợ giúp bà con. Cho tới nay, nhiều bà con sơ tán đã được tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục, giấy tờ liên quan.

Đối với phía Đức, ĐSQ gửi công hàm lên các cơ quan liên bang như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và các địa phương tiếp nhận nhiều người Việt như Berlin, Leipzig (bang Sachsen), Eisenhüttenstadt (bang Brandenburg) đề nghị cung cấp thông tin và hỗ trợ cho bà con người Việt sơ tán từ Ukraine.

ĐSQ cũng đã thông báo đầu mối cho các cơ quan và địa phương của Đức để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh và giải quyết vướng mắc cho bà con. Thành phố Eisenhüttenstadt đã đồng ý thu xếp cho ĐSQ tới thăm hỏi và động viên người Việt sơ tán vào tuần tới.

Đối với cộng đồng người Việt tại Đức, ĐSQ chủ động kết nối và trao đổi với các hội đoàn, tổ chức và cá nhân có điều kiện hỗ trợ bà con, như TTTM Đồng Xuân, Hội Phụ nữ Đồng Xuân Berlin, Nhóm Bác sỹ Mai Thy, Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin…

ĐSQ đóng vai trò là cầu nối và điều phối hoạt động của các hội đoàn này để lập danh sách những tổ chức và cá nhân có thể giúp đỡ bà con sơ tán về nơi ăn chốn ở; đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin và tư vấn về hoạt động cứu trợ cho các hội đoàn theo đúng quy định của luật pháp sở tại.

Bên cạnh đó, ĐSQ huy động Hội sinh viên, các em học nghề, tình nguyện viên giúp bà con làm các thủ tục cần thiết. Nhiều cá nhân, hội đoàn ở Đức cũng đã có các hình thức khác nhau để hỗ trợ cho bà con sang lánh nạn.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, trước tình hình số bà con người Việt sang lánh nạn tại Đức ngày càng tăng, ĐSQ sẽ tăng cường trao đổi với các cơ quan trung ương và địa phương của nước sở tại đề nghị hỗ trợ cho bà con và tạo thuận lợi tối đa về thủ tục giấy tờ trong lúc khó khăn.

ĐSQ cũng tiếp tục đồng hành với các hội đoàn và phát huy vai trò điều phối trong các hoạt động thiện nguyện hướng tới bà con người Việt sơ tán từ Ukraine.

Theo số liệu được Bộ Nội vụ Đức công bố ngày 18/3, đến nay nước này đã tiếp nhận khoảng 197.000 người sơ tán từ Ukraine. Trong số này có nhiều người Việt có quy chế cư trú tại Ukraine hoặc mang hộ chiếu Ukraine.

Số bà con sơ tán sang Đức chủ yếu đi thành các nhóm nhỏ dưới 20 người, vào Đức bằng tàu hoặc phương tiện cá nhân.

(theo TTXVN)
Nguồn: Bảo An/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo