Liên bang Đức

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng những người con xa quê hương

Cập nhật lúc 08-10-2013 23:25:10 (GMT+1)

 

Khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời… khắp nơi trên toàn nước Đức và vào Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin những ngày này, thấy không khí như trầm hẳn lại. 


Ban lãnh đạo Đại sứ quán nước ta tại CHLB Đức sẽ lập ban thờ, vào các ngày 13, 14,15.10 - để bà con kiều bào đến thắp hương chia tay Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và ghi những dòng lưu niệm, vĩnh biệt Người.

Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình, Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam Berlin - Brandenburg, Hội Phật tử cùng với Trung tâm Thương mại Đồng Xuân tại CHLB Đức, cùng một số Hội đoàn và các cơ quan thông tin, báo chí, đã quyết định tổ chức Lễ Viếng trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào hồi 15.00 giờ ngày 13.10.2013 tại Nhà bạt Parkplatz - TTTM Đồng xuân; Herzbergstr128 - 139; 10365 Berlin.

Tại các quán ăn, các quầy giao hàng, đâu đâu cũng thấy mọi người trò chuyện, nhắc tới Đại tướng, người đã sáng lập ra Quân đội Nhân dân Việt Nam, được toàn dân và cả thế giới biết đến và ngợi ca. Đặc biệt là những người đã may mắn được đến thăm Đại tướng có những kỷ niệm, những tấm ảnh chụp khi ở gần bên Người. „Đại tướng rất hòa đồng, ân cần, cởi mở và dễ gần. Người quan tâm, hỏi han tới từng hoàn cảnh gia đình của mỗi người rồi chia sẻ, khuyên bảo… giống như một người Cha“, ai cũng có chung một lời tâm sự và nhiều người đã khóc, khóc như chính những người thân yêu trong gia đình của họ ra đi…

PV Thoibao.de đã gặp gỡ một số anh chị em trong cộng đồng Việt và hòa vào tâm tư tình cảm của mọi người vào một chiều Berlin se lạnh.

Ông Ngyễn Văn Hiền, Giám Đốc TTTM Đồng Xuân nói trong nước mắt: „Tôi đã vinh dự được gặp Đại tướng 2 lần... Tôi nhớ và ấn tượng nhất câu nói của Đại tướng với mọi người: „Tôi còn sống ngày nào, tôi còn làm việc cho đất nước ngày đó“ – và quả là Ngài làm việc đến lúc mất. Giờ đây, tôi vẫn như nghe thấy lời căn dặn của Người văng vẳng bên tai, lúc đó cả đoàn chúng tôi ai cũng khóc: „Các cháu sống xa quê hương, phải gìn giữ tình đoàn kết cộng đồng, tương thân tương ái, giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng và tự hào mình là người Việt Nam, ngẩng cao đầu trước thế giới“. 

Tôi vinh dự được đến mừng thọ Đại Tướng nhân dịp kỷ niêm 100 tuổi, cùng Tiểu đoàn 107 - pháo binh Quảng Ngãi Anh hùng. Mặc dù biết Cụ đã nhiều tuổi, ngày này nhất định sẽ đến, nhưng tôi vẫn không khỏi bồi hồi, hẫng hụt… Tôi đã từng nghe hiệu lệnh của Người, đã cầm súng chiến đấu nhiều năm ở chiến trường để bảo vệ từng tấc đất của Tổ Quốc, nghe tin, tôi thấy mình như mất đi một chỗ dựa tinh thần…“. Anh Nguyễn Huy Thắng, là thương binh, một cựu chiến binh tâm sự.

Mảnh đất Quảng Bình, quê hương tôi, đã mất đi một người Cha kính yêu… Người là niềm tự hào của chúng tôi và của cả dân tộc. Trời đất cũng đang khóc thương Người, bởi nơi quê tôi, vẫn đang mưa tầm tã… Nỗi mất mát này không thể tả thành lời…“. Anh Đinh Công Thành, Chủ Tịch HĐH Quảng Bình tại CHLB Đức cũng nghẹ ngào…

Chị Chu Thị Châu, Chủ Tịch Hội Phật tử VN tại Berlin vừa cho tôi xem những tấm ảnh chụp khi vinh dự được đến thăm Đại Tướng, nhân chuyến chị cùng đoàn Phật tử Việt Kiều về làm từ Thiện tại miền Trung năm 2010. Chị kể: „Tôi vinh dự được và thăm Đại Tướng vào ngày 14.11.2010, Người ân cần dặn dò, hỏi han chúng tôi nhiều lắm. Dịp này, đoàn chúng tôi còn về thăm quê hương ông tại Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tôi còn được đại diện cho Hội Phật tử, thắp một nén nhang lên bàn thờ Tổ và thăm đi tham quan khu vườn, rồi chụp tấm ảnh bên gốc cây khế, mà mọi người kể lại, ngày xưa, Đại tướng đã từng trèo lên cây khế này để học bài.

Tôi nghe tin Cụ mất qua đọc báo mạng… Tôi đã khóc và gọi điện ngay cho bạn bè, và hầu như ai cũng đã nghe tin. Là một cựu quân nhân, lại là một phóng viên, tôi vinh dự được đến thăm Đại tướng cùng đoàn Việt Kiều Doanh nghiệp về thăm quê hương. Những hình ảnh về Người, luôn sống mãi trong tôi. Tại gia đình của tôi ở trên Phú Thọ, lúc nào cũng treo tấm hình của Đại tướng trên tường rất trân trọng… „. Anh Thế Sáng cũng bày tỏ.

Nghe tin chúng tôi vô cùng thương tiếc và chỉ muốn về ngay quê nhà, cùng cả nước thắp nén hương cho Đại Tướng, nhưng vì điều kiện không cho phép, chúng tôi sẽ lễ vọng từ xa... Ông Võ Văn Long, Phó Chủ tịch HĐH Quảng Bình tại CHLB Đức, xúc động nói.

Không thể kể hết được những tình cảm của bà con trong cộng đồng đang sinh sống xa quê hương dành cho Đại Tướng… chúng tôi tự hào là người con của đất Mẹ Việt Nam, luôn hướng về quê hương dấu yêu với tình cảm chân thành nhất. Hôm nay, dù Người đã ra đi, nhưng trong tâm tư, suy nghĩ của chúng tôi, giống như Bác Hồ, Đại Tướng vẫn còn sống mãi trong lòng chúng tôi, trong lòng dân Việt Nam và trong triệu triệu trái tim mỗi người trên toàn thế giới… „.

Nguồn: Quỳnh Nga/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo