Liên bang Đức

Đi du học Đức

Cập nhật lúc 27-11-2015 02:40:13 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Bắt đầu mùa đông thứ ba ở Đức, vẫn thấy quyết định đi Đức hơi ok so với nhiều lựa chọn khác. Mình ghi ra đây một số lý do nên đi Đức học để mấy bạn nào quan tâm thì có thể cân nhắc: 


1. Học phí rẻ

Rất nhiều chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ (bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh) không thu học phí. Mỗi học kỳ (6 tháng) mình chỉ phải đóng chừng 300 euro cho trường, trong đó đã bao gồm tiền registration fee và tiền vé xe công cộng cho 6 tháng. Nếu tính theo thông thường giá vé xe công cộng cho một người là 80 euro mỗi tháng, thì 6 tháng tiền vé xe đi lại đã cao hơn tiền đóng cho trường để làm sinh viên :) Ngoài ra sinh viên còn được giảm tiền bảo hiểm và một số khoản khác, cho nên, rất nhiều bạn đăng ký làm sinh viên để tiết kiệm.

2. Chi phí sinh hoạt tương đối rẻ

So với Anh hay Úc thì giá sinh hoạt ở Đức rẻ hơn nhiều, giá thuê nhà cũng rẻ bằng tầm một nửa. Đi chợ thì rẻ ngang bằng Mỹ, chỉ bằng nửa Pháp và ba phần tư Ý.

3. Chương trình học ok

Thầy cô giáo ở trường có thể là người Đức hoặc người nước ngoài nhưng khả năng dạy bằng tiếng Anh rất tốt. Đức không có nhiều trường danh tiếng quốc tế như Anh hay Mỹ, nhưng so với mặt bằng chung thì các trường rất cân bằng về giảng dạy. Sinh viên Đức chăm học, kỹ luật, và học vì điểm hơn so với một số nước khác, lý do vì bản điểm rất quan trọng khi xin việc làm. Nếu ở Việt Nam bạn nào học trường chuyên rồi thì sẽ quen với điều này.

4. Việc làm thêm

Không quá khắt khe như Mỹ, chỉ cho phép sinh viên nước ngoài được làm nội trú trong trường không quá 20 giờ một tuần, Đức cho phép sinh viên đi làm ở ngoài 120 ngày làm việc/năm. Trong năm học có thể đi làm 20h/tuần và nghỉ lễ hay nghỉ hè có thể đi làm full-time, ở đâu cũng được. Lương tối thiểu 8.5euro/giờ, kể cả internship. Ở mấy thành phố lớn, không quá khó để kiếm việc làm thêm khi chỉ biết tiếng Anh như mình.

5. Dễ ở lại tìm việc làm

Theo luật, sinh viên quốc tế (không phải dân EU) có thể ở lại Đức để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp trong thời gian 18 tháng trong điều kiện người đó có thể chứng minh trong tài khoản có đủ tiền để sinh sống ở Đức trong thời gian này (tầm 8000 euro). Trong thời gian này, nếu có việc làm theo đúng ngành học, có thể chuyển qua work permit. Theo mình thì qui định này rất dễ dãi so với Mỹ chẳng hạn, chỉ được 1 năm OPT và sau đó phải có công ty bảo lãnh để xin visa H1B (rất khó nếu không phải là sinh viên cực giỏi hoặc làm trong các ngành cần nhân viên như y tế). Anh và Úc cũng rất khó ở lại sau khi học xong, trừ khi học các ngành họ cần.

6. Đời sống sinh viên

Đức có nhiều thành phố lớn nên đời sống sinh viên khá là vui, cái gì cũng có, lễ hội văn hoá, bảo tàng nghệ thuật... Cũng do vị trí khá trung tâm, nên có thể du lịch các nước trong khối châu Âu dễ dàng và rẻ với các phương tiện như đi tàu, bus, máy bay...

7. Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Dù khi đi làm đóng thuế khá cao nhưng bù lại những phúc lợi của nó cũng xứng đáng. Ví dụ: Một năm đi làm được nghỉ phép có lương từ 24-30 ngày (tuỳ công ty) trong khi Mỹ chỉ 10-15 ngày, có con thì vợ được nghỉ có lương 12 tháng, chồng được nghỉ có lương 2 tháng (trong khi Mỹ vẫn đang tranh cãi việc này, đến anh trùm FB nghỉ trông con 3 tháng mà bà con đã ca tụng đầy trời). Con lớn lên, từ mẫu giáo đến tiến sĩ cũng không phải lo tiền học cho con (trừ khi nhà giàu cho học trường tư). Sinh viên Đức không bị áp lực phải vay tiền học và ra trường vác 1 cục nợ trả hoài không hết, suốt ngày viết đơn xin miễn tiền như sinh viên Mỹ. Nếu mất việc thì vẫn được chính phủ trả tiền thuê nhà + tiền bảo hiểm + tiền tiêu. Tất nhiên phúc lợi không được cao cấp như mấy nước Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, nhưng cũng rất ổn và đáp ứng nhu cầu tối thiểu để khỏi phải lo nghĩ gì.

8. Ngôn ngữ

Tiếng Đức tuy khó nhưng so với tiếng Bắc Âu như Phần Lan thì không ăn nhằm gì, vẫn có thể học được :) Ngoài ra nếu tính về dân số thì số người nói tiếng Đức cũng khá đông, và những nước nói tiếng Đức (kể thêm Áo, Thuỵ Sĩ, Bỉ) thì kinh tế đều ok, không xin được việc nước này thì có khả năng đi sang nước khác. Nếu chỉ biết tiếng Đức chút chút thì cũng có thể xin được việc làm bằng tiếng Anh hoàn toàn. Có công ty nice như cty mình còn mở lớp cho nhân viên nước ngoài học, miễn phí, tính giờ học vào giờ đi làm, chỉ để nhân viên hoà nhập cộng đồng.

9. Kết

Ngày xưa mình chọn đi học Đức vì túi tiền mỏng, không có khả năng trả tiền học phí MBA ở Mỹ, nhưng sau thấy sự lựa chọn này cũng không đến nỗi nào, và kết quả cũng không khác nhau là mấy.

Nguồn: Phương Jaden/ Dân Luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo