Liên bang Đức

Đức bắt đầu truy tố ông Nguyễn Hải Long. Trung tướng An ninh Việt Nam Đường Minh Hưng là nghi phạm chính

Cập nhật lúc 02-03-2018 08:20:02 (GMT+1)

 

Viện Công tố Liên bang Đức cho rằng các quan chức Ngoại giao Việt Nam đã thuê máy bay chở ông Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội và trực tiếp tới xóa dấu vết tại hiện trường trong các phòng thuê cho mật vụ ở khách sạn Berlin.


Đội đặc nhiệm chống khủng bố "BFE +" đưa nghi can Nguyễn Hải Long vào đồn Cảnh sát Đức

Vào mùa hè năm trước, cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin, bây giờ là thời điểm người thuê và lái xe bị truy tố trước Tòa án Đức.

Viện Công tố Liên bang Đức đưa ra quyết định truy tố người đã hỗ trợ cho việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ra Tòa án Berlin. Đây là nguồn tin từ bà Petra Schlagenhauf, luật sư đại diện cho người bị hại (Trịnh Xuân Thanh) trong vụ án này, cung cấp cho nhật báo TAZ hôm 1.3.2018. Viện Công tố liên bang tại Karlsruhe không xác nhận hay phủ nhận thông tin này.

Bị cáo là một người có Quốc tịch Việt Nam với tên Nguyễn Hải Long, 46 tuổi. Ông này trước khi bị bắt ở thủ đô Prag của Séc đã từng sống ở đó và có một cửa hàng chuyên chuyển tiền trong khu chợ Sapa lớn nhất châu Âu của người Việt.

Cảnh sát đã lần theo dấu vết chiếc xe được thuê tại Prag và tìm thấy người đứng tên. Đây chính là chiếc xe trước đó đã được dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, đưa vào Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin. Sau khi vụ việc xẩy ra một ngày, chiếc xe đã được đem trả về cho hãng thuê. Nhiều nghi ngờ cho rằng chính ông Nguyễn Hải Long đã tự lái chiếc xe này để đưa mật vụ Việt Nam đi bắt cóc ông Thanh hôm 23.7 tại Berlin.

Trước đó 1 tháng, cũng ông Nguyễn Hải Long đã đứng tên thuê chiếc xe này lần thứ nhất, theo hành trình hệ thống định vị GPS ghi nhận được, chiếc xe đã đi được khoảng 2000 km trên các con đường thuộc châu Âu. Cảnh sát điều tra cho rằng ´´ rất có thể đây là lần trinh sát, tập dượt để chuẩn bị cho việc bắt cóc sau đó´´.

Viện Công tố Liên bang Đức đã gửi yêu cầu dẫn độ ông Nguyễn Hải Long từ Cộng hòa Séc sang CHLB Đức vào tháng 8.2017 vì có nghi ngờ ông này có hoạt động gián điệp và tham gia cùng mật vụ Việt Nam tổ chức cướp người tại Đức. Từ ngày 23.8 ông Long bắt đầu bị tạm giam tại Berlin để phục vụ điều tra. 

Vì là cán bộ ngoại giao, quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Đức được hưởng quyền miễn trừ

Ông Nguyễn Hải Long được tách ra xử riêng, không bị truy tố theo tội trạng chủ mưu bắt cóc mà các quan chức ngoại giao Việt Nam cùng các nhân viên tình báo của nước này đã nhúng tay thực hiện. Vụ đó vẫn đang được tiếp tục điều tra. Người bị cho là nghi phạm chính là Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an Việt Nam.

Tướng Hưng đã cùng hai quan chức tình báo cấp cao khác đã sang Berlin trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, đây là thông tin được báo Süddeutschen Zeitung của Đức đưa ra.

Những nhà ngoại giao Việt Nam được cho là đã đặt máy bay để vận chuyển người bị bắt cóc về Hà Nội và xóa bỏ các dấu vết của nhóm mật vụ Việt Nam trong các khách sạn. Tuy nhiên, họ không bị truy tố vì được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Mặc dù vậy, đã có 2 nhà ngoại giao Việt Nam ở Berlin bị trục xuất khỏi Đức.

Bị cáo Nguyễn Hải Long chỉ là một mắt xích nhỏ nằm trong mạng lưới bắt cóc được đưa ra ánh sáng. Lực lượng điều tra cũng đang nhắm vào những người có liên quan trong cộng đồng người Việt đang định cư tại Đức và Séc, tới thời điểm này chưa có thêm lệnh bắt giữ nào được đưa ra.

Theo thông tin nhận được, phiên Tòa xét xử ông Nguyễn Hải Long có thể bắt đầu vào tháng Tư hoặc tháng Năm, năm 2018.

Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Đức Thoa, đại tá tình báo, đại diện của tình báo Việt Nam tại Đức đã bị trục xuất

Lộ trình đường đi được thể hiện qua định vị GPS của chiếc xe bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ công viên Tiergarten vào Đại sứ quán Việt Nam tại Đức trên đường Elsenstraße 3, 12435 Berlin-Treptow (Nguồn: Đài truyền hình ARD)

Nguồn đài truyền hình Đức ARD : http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

Nguồn báo TAZ của Đức: http://taz.de/Kidnapping-von-Trinh-Xuan-Thanh/!5488583/

Nguồn: Lê Anh/Thoibao.de

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo