Liên bang Đức

Đức: Một người Việt Nam cho thuê lại nhà để… trồng cần sa

Cập nhật lúc 06-02-2018 11:12:35 (GMT+1)
Báo Neue OZ của Đức đăng tải về vụ việc này

 

Một người Việt Nam 53 tuổi ở thành phố Dissen đã thuê một căn hộ và cho một người quen thuê lại hai phòng trong đó. Người này đã trồng cần sa với quy mô lớn. Khi trang trại trồng cần sa trong nhà tình cờ bị phát hiện, cảnh sát đã tìm thấy 500 cây cần sa được trồng trong hai căn phòng này.


Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Osnabrück đã tuyên phạt bị cáo 53 tuổi hai năm và năm tháng tù giam vì sở hữu bất hợp pháp một lượng chất gây nghiện không nhỏ đồng thời trợ giúp việc buôn bán bất hợp pháp chất gây nghiện. Viện Công tố kháng cáo vì coi bản án quá nhẹ. Bị cáo 53 tuổi cũng kháng cáo nhằm đạt được mức án nhẹ hơn trong phiên tòa phúc thẩm ở Tòa án bang.

Theo mô tả của bị cáo 53 tuổi, ông ta cần tiền gấp để giúp đỡ người cha đang bị bệnh ung thư ở Việt Nam. Vì vậy, cuối năm 2013, ông ta đã thuê một căn hộ ở Dissen mà hai người quen xây dựng một trang trại trồng cần sa trong đó. Để làm việc này, họ mua 60 chiếc đèn và can thiệp công tơ điện để che giấu mức độ sử dụng điện lớn. Bị cáo khai rằng hai người quen cũng là người Việt Nam sống ở Hà Lan, nhưng không thể xác định được nhân thân của họ.

Bị cáo khai rằng ông ta thu được 2600 Euro cho việc cho thuê phòng. Không có việc trả tiền hậu hĩnh như vậy thì ông ta không thể thuê được căn hộ này, vì với công việc lái xe đưa hàng, ông ta kiếm được chưa tới 1000 Euro, nhưng đã phải trả riêng tiền thuê nhà là 600 Euro. Bị cáo cũng thừa nhận là thỉnh thoảng có giúp chăm sóc và thu hoạch cần sa, nhưng khai rằng không có chìa khóa cho hai căn phòng này. Một người nữa sống trong căn hộ này và thực hiện việc trồng cây. Cảnh sát cũng phát hiện những dấu hiệu cho thấy có một chỗ ngủ thứ hai được sử dụng.

Sự việc bị phát giác khi bị cáo 53 tuổi nhiều lần về Việt Nam. Trong khi ông ta vắng mặt thì có đường dẫn nước bị hỏng. Khi đi tìm nguyên nhân thì người cho thuê nhà đã vào căn hộ và phát hiện trang trại trồng cần sa. Khi trở lại Đức, bị cáo đã biết là căn hộ bị lục soát và liên lạc với người cho thuê nhà để gặp ông ta. Nhưng người cho thuê nhà đã báo cho cảnh sát để bắt bị cáo này.

Nữ Công tố viên đã đề nghị nâng cao mức phạt lên ba năm tù giam. Bà lập luận: „Sự việc không chỉ là trợ giúp, mà là tòng phạm. Việc bị cáo thuê căn hộ mới tạo điều kiện cho việc tạo ra trang trại“.

Luật sư của bị cáo mô tả lý do cấp thiết của bị cáo: „Đối với ông ta, đây là một cơ hội thuận tiện để có tiền giúp đỡ người cha đang bị bệnh“. Việc khai báo hết cũng như không có tiền án, người ta phải xem xét có lợi cho bị cáo thêm vào đó là việc giam giữ để điều tra đã kéo dài tám tháng. Luật sư nhấn mạnh: „Có thể khẳng định rằng ông ta chỉ một lần trong đời thất bại theo dạng này“ và đề nghị phạt tù hai năm, cho hưởng án treo.

Tòa án đã thuận theo đề nghị của luật sư khi cho rằng bị cáo chỉ trợ giúp, bởi vì bị cáo không có quyền quyết định và không tham gia vào sự may rủi của công việc kinh doanh này. Nữ thẩm phán đã tuyên phạt bị cáo 53 tuổi hai năm tù, thời gian thử thách là ba năm, ngoài ra bị cáo phải thực hiện 300 giờ lao động công ích.

Nguồn: Lê Anh/Thoibao.de

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo