Liên bang Đức

Hai học sinh gốc Việt giành giải Jugend forscht 2019 tại Đức

Cập nhật lúc 26-05-2019 09:33:11 (GMT+1)
Thí sinh tham dự jugend forsch 2019 trước khi bước vào vòng thi chung kết.

 

Em Nguyễn Thị Phi Nhung 16 tuổi và Trần Vĩnh Phúc 17 tuổi giành giải đặc biệt tại jugend forscht đã mang lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt sống tại Đức.


Từ ngày 16-19/5/2019 vừa qua, vòng thi chung kết toàn quốc – Bundeswettbewerb jugend forscht 2019 đã diễn ra ở thành phố Chemnitz, tiểu bang Sachsen, Cộng hòa liên bang Đức.

Để được gửi đến dự thi vòng chung kết 2019, các thí sinh ở độ tuổi 15 đến 21 có năng khiếu và lòng say mê tham gia nghiên cứu khoa học, đã phải vượt qua các kỳ thi jugend forscht ở từng vùng, sau đó thi ở tiểu bang, nơi các em sinh sống và học tập.

Chỉ những học sinh nào đạt giải nhất ở từng tiểu bang mới được lọt vào danh sách tuyển chọn gửi đến vòng thi chung kết toàn quốc ở Chemnitz.

190 thí sinh ở khắp mọi miền nước Đức với tổng số 111 đề tài nghiên cứu trên mọi lĩnh vực khoa học tự nhiên, môi trường và lao động được tuyển chọn tham dự vòng thi chung kết 2019.

Đỡ đầu các đề tài nghiên cứu là những Giáo sư, Tiến sỹ và chuyên gia khoa học làm việc tại các trường đại học, Viện nghiên cứu cũng như các phòng nghiên cứu tại các cơ sở công nghiệp hùng mạnh của Đức..       

Ban giám khảo của vòng thi chung kết jugend forscht lần thứ 54 tại Chemnitz                     

30 chuyên gia từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu và Cơ sở công nghiệp nổi tiếng nước Đức được mời làm việc trong ban giám khảo.

Ban giám khảo bao gồm 7 nhóm chuyên môn, làm việc hài hòa dưới sự chủ trì của các giáo sư có tên tuổi sau đây: 

1) Prof. Dr. Dietmar Reinert, Giám đốc Viện Bảo vệ an toàn lao động DGUV, St. Augustin

2) Prof. Dr. Anke Krüger, Viện hóa hữu cơ, University Würzburg

3) Prof. Dr. Hans-Rudolf Bor, Viện nghiên cứu môi trường, University Kiel

4) Prof. Dr. Helga de Wall, trung tâm nghiên cứu địa chất học, University Erlangen-Nürnberg

5) Prof. Dr. Dr. Jürgen Richter-Gebert, Trung tâm toán học, Đại học tổng hợp kỹ thuật München

6) Prof. Dr. Dagmar Hentschel, Kỹ thuật năng lượng và chế tạo máy HTWK Leipzig

7) Prof. Dr. Klaus F. Hoffmann, Bộ nội vụ, University quốc phòng Hamburg

Khách mời danh dự: Thay mặt chính phủ, đến tham dự khai mạc và trao giải thưởng jugend forscht 2019  gồm có:

- Chủ tịch nước - ông Frank Walter Steinmaier              

- Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo và nghiên cứu - bà Anja Karliczek

- Chủ tịch hội đồng bộ trưởng tiểu bang Sachsen - ông Michael Kretschmer 

- Chủ tịch Viện nghiên cứu Fraunhofer-Institut IWU Chemnitz- Prof. Dr. Reimund Neugebauer.  IWU là cơ sở tài trợ chính cho vòng thi chung kết jugend forscht ở Chemnitz năm nay.

Giải thưởng danh dự của chủ tịch nước trị giá 3000 Euro cho 2 học sinh Jakob Rehberger (17 tuổi) & Jonas Münz (16 tuổi) từ tiểu bang Baden-Württemberg: Chủ tịch nước Frank-Walter Steinmeier (thứ 2 từ bên trái), bà bộ trưởng Anja Karliczek, Prof. Dr. Reimund Neugebauer (bên phải) và ông Michael Kretschmer (bên trái).

Giải xếp hạng

Từ 7 nhóm chuyên môn, các giải xếp hạng được phân bổ như sau:

Giải 1: 2.500 Euro                            

Giải 2: 2.000 Euro                            

Giải 3: 1.500 Euro

Giải 4: 1.000 Euro                           

Giải 5: 500 Euro

Bên cạnh phần thưởng bằng tiền như trên, các em còn nhận được tài trợ cho chuyến đi tham quan các cơ sở nghiên cứu có liên quan trực tiếp đến đề tài ở trong nước và nhiều nước ngoài…

Giải đặc biệt - SONDERPREIS

Ngoài các giải xếp hạng từ 1 đến 5, mỗi nhóm chuyên môn còn có nhiều giải thưởng đặc biệt. Giải đặc biệt rất đa dạng và tùy theo phạm vi cũng như qui mô ứng dụng của từng đề tài.

2 học sinh gốc Việt tham dự jugend forscht 2019 là em Nguyễn Thị Phi Nhung 16 tuổi từ tiểu bang Thüringen và Trần Vĩnh Phúc 17 tuổi từ tiểu bang Hessen đã giành giải đặc biệt và mang lại niềm tự hào lớn cho cộng đồng người Việt sống tại Đức. Một tương lai sáng lạn đang chờ đón hai nhà khoa học trẻ đầy tài năng hứa hẹn này…

Nguyên nhân nào dẫn đến thành công của Phi Nhung và Vĩnh Phúc?

Giới thiệu sơ lược về Nguyễn Thị Phi Nhung

Nguyễn Thị Phi Nhung, học sinh trường Goethergynasium Ilmenau, tiểu bang Thüringen. Em xuất thân từ gia đình người Việt sống định cư tại Ilmenau, cách thủ đô Erfurt, 33 km.

Ilmenau là một thành phố nhỏ có trường đại học TU Ilmenau với khoảng 39.000 dân mang truyền thống hiếu học và thông minh.

Từ nhỏ Phi Nhung đã nổi tiếng thông minh, học nhiều “không lớn được”. Sau khi học xong tiểu học, em đủ tiêu chuẩn để được nhận vào học ở  trường chuyên nổi tiếng “Goethergynasium Ilmenau”.

Đây là một trường chuyên sâu về Toán/Informatik và các môn khoa học tự nhiên, một Gymnasium công lập nổi tiếng của tiểu bang Thüringen.

Ở đây những học sinh nào có năng khiếu đặc biệt sẽ được phát hiện và bồi dưỡng kịp thời… Nhà trường kết hợp chặt chẽ với trường đại học Tổng hợp kỹ thuật (TU Ilmenau) để bồi dưỡng nhân tài qua tổ chức jugend forscht.

Mặt khác nữa, cha mẹ của Phi Nhung hết lòng chăm sóc và động viên em trở thành “con ngoan trò giỏi” theo truyền thống hiếu học dân tộc Việt.

Năng khiếu đặc biệt và lòng ham mê nghiên cứu khoa học của Phi Nhung đã được phát hiện kịp thời tại chiếc nôi khoa học Goethergymnasium Ilmenau nổi tiếng này.

Năm 2018 (15 tuổi), Phi Nhung cùng bạn Johana Berger và Nick Geisler đã đạt giải nhất jugend forscht vùng Ilmenau với đề tài: “Pressure drop rate in overwatched pipes”.

Năm nay, Phi Nhung và bạn gái Johana Berger đã viết phần mềm cho chương trình “học tập với 3-D”.

Đề tài mang tên “Virtual Reality – Eintauchen in andere Welten” của 2 em đã đạt giải nhất jugend forscht 2019 tại tiểu bang Thüringen.

Johanna Berger và Nguyễn Thị Phi Nhung trình bày đề tài “Virtual Reality” tại vòng chung kết jugend forscht 2019 ở Chemnitz.

Trong vòng thi chung kết quốc gia jugend forscht vừa qua, Phi Nhung và Johana đã giành giải đặc biệt với phần thưởng bất ngờ và rất đáng tự hào.

Hai em được gửi đến tham dự tổ chức khoa học quốc tế “Adolescents Science & Technology Innovation Contest” tổ chức tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Johanna, Phi Nhung và bà hướng dẫn đề tài “Virtual Reality” nhận giải đặc biệt tại jugend forscht 2019 ở Chemnitz.

Giới thiệu sơ lược về Trần Vĩnh Phúc

Trần Vĩnh Phúc xuất thân từ một gia đình người Việt định cư tại  Erzhausen. Erzhausen là một xã với khoảng 8.100 dân, thuộc huyện Damstadt-Dieburg, tiểu bang Hessen.

Sau khi tốt nghiệp tiểu học ở xã Erzhausen với thành tích cực giỏi, em được bố mẹ hết lòng động viên và gửi đến học tại trường Edith-Stein-Schule (ESS) Damstadt, trường cách xa nơi ở của gia đình em 12 km.

Trường ESS Damstadt là một trường có tên tuổi đặt tại thành phố Damstadt. Theo chương trình giảng dạy của ESS  từ lớp 5 học sinh buộc phải học 2 ngoại ngữ: tiếng anh và ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Pháp hoặc Latinh. Môn ngoại ngữ tự nguyện thứ 3 là tiếng Tây ban Nha.

Từ năm 2009/2010 chương trình giảng dạy của trường được bổ xung môn kỹ thuật/Technik với sự đỡ đầu và cộng tác chặt chẽ của trường đại học tổng hợp kỹ thuật (TU) Damstadt.

Trường ESS được bình chọn là trường Gymnasium tốt nhất của tiểu bang Hessen vào năm 2005.

Với thành tích học tập, lòng say mê nghiên cứu khoa học và, năng khiếu đặc biệt của Vĩnh Phúc, em đã được nhà trường phát hiện và bồi dưỡng kịp thời.  

Vào năm 2016, học sinh lớp 8a Trần Vĩnh Phúc đã tham gia jugend forscht với đề tài “Fish and Crypt: Moderne Datenverschlüsselung”, rất đáng tiếc là dịp này em chưa đạt giải tiểu bang.

Tuy vậy, em đã mang lại một phần thưởng bất ngờ cho trường ESS: 1.000 Euro là giải thưởng khuyến khích cho tập thể jugend forscht ESS để động viên học sinh có năng khiếu tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học.

Trần Vĩnh Phúc giải thích kết qủa Datenverschlüsselung của em trên PC năm 2016.

Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu học giỏi hơn và lòng say mê nghiên cứu của em càng mãnh liệt hơn.

Năm nay Trần Vĩnh Phúc đã đạt giải nhất jugend forscht 2019 của tiểu bang Hessen với đề tài “Automatische Optische Inspektion von Leiterplatten”. Em vinh dự được tuyển chọn tham dự vòng chung kết toàn quốc tại Chemnitz.

Trần Vĩnh Phúc trình bày kết qủa nghiên cứu của em tại vòng chung kết jugend forscht 2019 ở Chemnitz.

Gia đình cùng Nhà trường ESS rất vui và tự hào về Trần Vĩnh Phúc, học sinh đầu tiên của trường tham dự jugend forscht quốc gia và đã đạt giải đặc biệt trị giá 1.500 Euro.

Trần Vĩnh Phúc nhận giải giải đặc biệt jugend forscht 2019 tại Chemnitz.

Chúng ta hy vọng sẽ còn được chứng kiến tiếp tục nhiều kết quả nghiên cứu khoa học của hai bạn trẻ đầy tài năng Phi Nhung và Vĩnh Phúc trong những năm tới...

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
Nguồn: Giaoduc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo