Liên bang Đức

Tin thêm về 2 nữ sinh Việt tại Đức "choảng nhau" như giang hồ

Cập nhật lúc 10-06-2010 09:24:49 (GMT+1)

 

Chưa hết bàng hoàng khi một số cô cậu học sinh người Việt ở Đức sử dụng thuốc lắc tại vũ trường, thì gần đây, vụ 2 nữ sinh đánh nhau giữa thanh thiên bạch nhật trước sự chứng kiến của gần 30 cô cậu khác đã gây sốc cho nhiều bậc phụ huynh. Nó gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cách giáo dục con cái của nhiều gia đình người Việt tại CHLB Đức.


Túm tóc, ghì đầu tát thẳng vào mặt nhau

Hai nữ sinh này còn nhỏ, mới chỉ 14-15 tuổi nhưng lao vào đánh nhau không thua kém gì các đàn anh đàn chị trong phim xã hội đen, khiến dư luận bất bình trong thời gian gần đây. Toàn cảnh cuộc ẩu đả tại một khu vực thuộc thành phố Leipzig được nhiều học sinh quay lại bằng điện thoại di động và phát tán khắp nơi.

Trong tiếng cổ vũ của khoảng 30 cô cậu học sinh đứng xung quanh, hai nữ sinh này lao vào giật tóc, tát thẳng vào mặt và dùng tay chân đấm đá liên tiếp vào nhau. Đồng thời, hai nữ sinh này còn chửi nhau bằng cả hai thứ tiếng tây ta lẫn lộn. 

Không chỉ cổ vũ, các học sinh đứng xem còn cười thích thú và "bình luận trực tiếp" trước những màn "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" của các bạn mình mà không ai có hành động can ngăn. Nhiều cô cậu dùng điện thoại chụp ảnh, ghi hình. "Cuộc chiến" chỉ dừng lại khi một nữ sinh chấp nhận quỳ gối xin lỗi.

Được biết, nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ những va chạm cá nhân rất nhỏ. Nhưng để giải quyết thì một nữ sinh đã dẫn một đoàn quân hùng hậu từ các thành phố khác như Dresden, Berlin, Oschersleben, ... đến Leipzig.  Có vẻ như cô nữ sinh này cần có thêm nhiều bạn để tạo áp lực dằn mặt đối phương.

Ý kiến phụ huynh

Lâu nay, chúng ta chỉ nghe đến chuyện nữ sinh đánh nhau đâu đó tại Việt Nam mà chưa từng nghĩ nó xảy ra ngay tại Đức. Bậc cha mẹ nào cũng muốn nghe người khác khen con mình ngoan, học giỏi, chứ ít người muốn nghe người khác góp ý đến sự hư hỏng của con cái mình. Nếu có biết con ông hàng xóm hư hỏng thì mới chỉ dừng lại ở mức độ ngăn cản con mình không được quan hệ và tiếp xúc với con ông hàng xóm mà thôi. 

Anh NTV ở Leipzig nhận xét: „Tôi thực sự bàng hoàng khi xem xong đoạn Video clip về vụ việc này. Lâu nay chúng ta vẫn tự hào rằng con cái chúng ta được sinh ra và thừa hưởng một nền giáo dục văn minh và hiện đại nhất thế giới. Hành động của các cháu không thể nói bột phát, thiếu suy nghĩ khi kéo theo một đội quân hùng hậu để đánh dằn mặt một nữ sinh tại Leipzig. Chúng ta lâu nay mải lo miếng cơm manh áo mà quên đi „của để dành“, lơ là thiếu quan tâm đến sinh hoạt hằng ngày của các cháu. Hậu quả sẽ khôn lường nếu chúng ta không có những biện pháp giáo dục hữu hiệu và thấu hiểu tâm lý con trẻ ngay từ bây giờ.

Nhân sự việc này, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, bày tỏ cảm nhận với tư cách một nhà thơ, nhà văn, và cả với cảm quan nhạy bén của một nhà báo với các đoạn video clip nữ sinh đánh nhau.

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về chuyện bạo lực học đường, giữa học sinh với học sinh, học sinh với thầy cô giáo. Khi xem đoạn clip nữ sinh đánh nhau giữa chỗ đông người làm xôn xao dư luận, tôi thật sự thấy kinh hoàng. Không biết tất cả những người xem nó, nghe kể lại, những người biết đến nó đang ở trong tâm trạng gì? Nếu không phải tâm trạng kinh hoàng, thì đó lại là một điều… kinh hoàng khác.

Đây là một hành động bạo lực, độc ác và phi nhân tính. Nó hiển hiện ngay ở nơi công cộng, khi một nữ học sinh cùng bạn bè, tấn công một bạn nữ khác, kèm theo những lời nói khó nghe. Một hành động bạo lực mang tính bầy đàn, một cách hành xử trong thế giới của hoang thú. Chúng ta cần phải nói tới mức độ như vậy, và tôi nghĩ, nó còn trầm trọng hơn thế nữa!

Xem xong đoạn clip, tôi thấy kinh hãi. Kinh hãi bởi việc một người bị hành hạ, mà những bạn trẻ khác vẫn dửng dưng ngồi xem. Đáng sợ hơn, người ta có thể bình tĩnh để quay lại vụ hành xử đó. Và có lẽ, nhân tính của con người không còn gì nữa, khi clip này được post lên mạng, giống một trò mua vui, một sự hứng thú.

Vấn đề bạo lực học đường không phải là mới, chúng ta đã đưa lên báo chí rất nhiều rồi. Nhưng liệu gia đình, xã hội, những nhà quản lý-giáo dục, những người lớn có thấy được sự báo động này? Có ai bị trọng thương? Có cảm thấy bị tát vào mình không? Tôi cho rằng, đoạn clip là một cái tát vào xã hội, vào mặt những người người lớn.

Bởi vì sao? Đơn giản, thế hệ trẻ chính là những hạt giống mà người lớn, xã hội chúng ta gieo trồng, nuôi dưỡng. Nhưng cuối cùng, hạt giống đó trở thành một cây độc.

Chúng ta đừng bao giờ nói chuyện “con sâu bỏ rầu nồi canh nữa”, vì mức độ phạm tội của những người trẻ đang ngày một tăng, liên tục và trắng trợn hơn. Điều nguy hại nhất, hành động hành xử nhau giữa nơi công cộng cho thấy sự hoang hoá, tàn nhẫn, đáng lên án của một số bạn trẻ. Nó không còn xấu hổ, lén lút, mà diễn ra công khai hoàn toàn.

Nói đến điều này, tôi cảm thấy chính mình bị tấn công, sỉ nhục và bị tát vào mặt. Vẫn biết cuộc sống không ai hoàn thiện, nhưng chúng ta cần hướng đến sự tốt đẹp. Clip này là một sự ô nhục trong đời sống những người trẻ.

Theo tôi, nguyên nhân dẫn đến chuyện này, không có gì khác, ngoài cách dạy dỗ của nhà trường, xã hội và gia đình. Chúng ta vẫn chú trọng nuôi dưỡng một con người thể xác, mà bỏ lơ phần tâm hồn con trẻ.

Ngày nay, không ai còn nhớ kể một câu chuyện cổ tích đẹp về lòng tốt, ít có bố mẹ nào nói về hình ảnh ông bà đã khuất của mình, và hẳn có ít người còn nhớ việc đặt vào tâm hồn của đứa trẻ viên gạch đức hạnh nữa. Chúng ta trách các bạn trẻ một, hãy trách người lớn mười.

Tôi còn nhớ câu chuyện về một bà tiên tri mù. Bà là hiện thân của vẻ đẹp phúc hậu, đẹp đẽ trong cuộc sống. Một hôm, bọn trẻ trong làng cầm một con chim nhỏ đến trước mặt bà, hỏi rằng: Này bà già mù, người ta gọi bà là nhà tiên tri. Bà có giỏi thì đoán xem con chim trong tay ta còn sống hay đã chết? Bà tiên tri biết, con chim đó còn sống, nhưng nếu nói sự thật, bọn trẻ sẽ bóp chết con chim đó lập tức, để bà thấy rằng, chúng sẽ quyết định tương lai của thế gian. Liệu tương lai thế hệ trẻ của chúng ta có bắt đầu bằng bạo lực, giống như trong câu chuyện?

Nguồn TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo