Liên bang Đức

Học tiếng Việt trên nước Đức

Cập nhật lúc 02-11-2013 05:31:04 (GMT+1)
Lớp dạy Tiếng Việt tại trường Tiếng Việt Sao Mai ở Đức

 

Với mục đích giúp cho những trẻ em nói được tiếng Việt và nâng cao những hiểu biết về truyền thống dân tộc và nền văn hóa lâu đời của đất nước, nhiều giáo viên Việt Nam ở nước ngoài bằng tình yêu nghề đã tha thiết gắn bó với công việc của mình. Cũng như ở nhiều nước khác, tại Cọng hòa Liên bang Đức việc dạy và học tiếng Việt cho người nước ngoài hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.


Thiếu cơ sở vật chất và đội ngũ GV

Với số lượng hơn 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên tất cả các châu lục trên thế giới, việc dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là một nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên công tác dạy và học tiếng Việt hiện nay ở nước ngoài vẫn bộn bề gian nan. Ở nước Đức hiện có khoảng 20 - 30 ngàn người Việt Nam sống định cư trong đó có khoảng từ hai đến ba ngàn HS thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba. Tuy nhiên không phải ai cũng đều được đến trường học tiếng Việt vì số lượng trường dạy tiếng Việt còn quá ít so với nhu cầu thực tế.

Song điều may mắn là ở tại những trường được thành lập đều có các thầy cô giáo người Việt đã dược đào tạo bài bản về chương trình và nghiệp vụ sư phạm ở Việt Nam nên đều đảm nhiệm tốt công tác giảng dạy. 

Cô Phạm Thị Bích Hạnh có 18 năm sống và giảng dạy tiếng Việt tại Đức cho biết: Theo số lượng thống kê của Đại diện Đại sứ quán Việt Nam với Viện khoa học của trường tổng hợp Posdam và các thầy cô giáo tại hai thành phố Beclin và Branden burg thì có khoảng 20 GV dạy tiếng Việt ở hai thành phố này. Tuy nhiên trên thực tế tại các thành phố khác cũng có nhiều thầy cô biết dạy tiếng Việt.

Bên cạnh khó khăn về số lượng HS đông mà lực lượng GV giảng dạy còn mỏng thì một vấn đề nan giải đó là cơ sở trường học kém. Tại trường Tiếng Việt Sao Mai cũng mới chỉ có 4 lớp học, trang thiết bị vẫn còn nghèo nàn. Ngay ở một đất nước phát triển có công nghệ thông tin hiện đại như Đức nhưng tại Trường Tiếng Việt Sao Mai HS chưa có những phương tiện như máy chiếu, bảng tương tác để tiếp cận với chương trình tiếng Việt cũng như làm quen với văn hóa Việt.

Các trường dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở Đức chủ yếu được thành lập từ sự tài trợ của những doanh nhân thành đạt và các hiệp hội hiệp đoàn vì vậy vẫn còn khiêm tốn về số lượng và cơ sở vật chất. Những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ cho các nhà trường về sách giáo khoa và một số giáo trình để giảng dạy như: giáo trình tiếng Việt vui, quê Việt. Vì vậy các GV đã có những hướng dẫn cơ bản cho công tác giảng dạy.

Gắn bó với nghề bằng tình yêu Tổ quốc

Tại Đức đông đảo các phụ huynh đều bày tỏ nguyện vọng tha thiết đó là muốn những đứa con của mình được học tiếng Việt để từ đó hiểu về nguồn gốc và truyền thống của đất nước. Điều này cũng tạo động lực giúp các giáo viên càng tha thiết việc truyền thụ tinh hoa đất nước đến với các học trò của mình hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 7 năm gắn bó với việc dạy tiếng Việt cho trẻ em chia sẻ: Cô đến với Trường Tiếng Việt Sao Mai bằng tình yêu với Tổ quốc Việt Nam xa xôi của mình. Cô cũng như toàn bộ GV tới giảng dạy ở đây đều bằng tinh thần thiện nguyện.

Hàng ngày cô và các đồng nghiệp của mình vẫn phải tham gia các công việc khác để đảm bảo cuộc sống tại Đức. Vào những ngày cuối tuần cô đều có mặt ở trường để dạy các em. Lớp học của cô rất đặc biệt và đa dạng về lứa tuổi bao gồm các em từ 8 - 18 tuổi. Bởi vậy bài giảng của cô không hoàn toàn theo một giáo trình cụ thể.

Bên cạnh sự tham khảo về sách vở và tài liệu cô tự soạn cho mình một giáo án riêng để dạy cho các đối tượng HS trong lớp. Khi được hỏi về HS của mình đôi mắt cô rạng ngời niềm hạnh phúc. Cô tâm sự: Trẻ em người Việt ở Đức rất tình cảm và hồn nhiên, khi được nghe cô đọc truyện, đọc thơ bằng tiếng Việt chúng rất thích.

Cô coi các em ở đây như chính những đứa con của mình, vì vậy những điều mà cô thấy con của mình cần cô đều dạy cho các em với mong muốn các em biết tiếng Việt để hiểu thêm về Tổ quốc và gắn bó với cội nguồn tổ tiên.

Các khoản đóng góp của phụ huynh khi cho con cái tham gia học tiếng Việt tại trường cũng hạn chế. Cô Tâm cho biết số tiền phụ huynh đóng góp đủ dùng cho việc phô tô tài liệu màu để dạy cho HS, ngoài ra cô và trò cũng có thể tổ chức những buổi sinh nhật giản dị ấm cúng trong năm học.

GV đến dạy hầu như không có một khoản thu nhập nào song điều đó không làm giảm nhiệt tình trong trái tim các cô. Có cô giáo dạy múa với tình yêu nghề mong muốn các em được hiểu về nền văn hóa dân tộc đã công phu đặt mua những bộ trang phục dân tộc truyền thống tại quê hương Việt Nam để có thể dạy cho các em biết múa những làn điệu dân gian.

Có nhiều cách thể hiện tình yêu của mình với Tổ quốc, với các GV Việt Nam hiện đang sống với gia đình ở nước ngoài thì tình yêu đất nước được thể hiện rất cụ thể trong sự gắn bó với ngôn ngữ mà mình giảng dạy cho các thế hệ người Việt ở nước ngoài.

Nguồn: Minh Châu/ Giáo dục và Thời đại

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo