Liên bang Đức

Hưu trí và lưu trú đối với người không quốc tịch

Cập nhật lúc 16-06-2010 09:39:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Hỏi: Xin hỏi chế độ hưu trí đối với người nước ngoài và người Đức có gì khác nhau không ? Tôi bắt đầu nghỉ hưu từ 1.3.2010.


Hiện lương hưu của tôi không đủ sống, nên tôi phải xin thêm tiền nhà và trợ cấp xã hội. Hiện tại tôi bị bệnh hiểm nghèo, được cấp giấy chứng nhận thương tật nặng vĩnh viễn, giấy phép lưu trú của tôi vô thời hạn, nhưng hộ chiếu không quốc tịch với dòng chữ được đi tất cả các nước trù Việt Nam. Đã xa quê hương lâu năm, tôi muốn về nước, tôi định xin lại hộ chiếu Việt Nam nhưng không biết có ảnh hưởng gì đến giấy phép lưu trú của tôi không, xin quý báo chỉ dẫn ? (Mai.D)

Trả lời:

Theo Luật hưu trí Đức, chế độ hưu trí không phân biệt người nước ngoài sống ở Đức với người Đức, hoàn toàn bình đẳng như nhau, tiền hưu trí phụ thuộc chủ yếu vào thời gian lao động đóng bảo hiểm hưu trí và mức lương được trả trong thời gian đó. Nhưng lĩnh lương hưu trí Đức, sống ở Việt Nam, khác với sống ở Đức.

Nếu ở Đức, sẽ đương hưởng các tiêu chuẩn xã hội khi lương hưu không đủ sống, hay đau ốm không người chăm sóc, còn sống ở Việt Nam thì không. Hộ chiếu của ông/bà đã ghi rõ không được về Việt Nam. Đó là điều kiện đề ông/bà được cấp quyền lưu trú ở Đức, theo điều 51 Luật Lưu trú trước kia.

Nếu mất điều kiện đó, nghĩa là ông/ bà về Việt Nam không hề hấn gì, thì ông/bà không còn lý do để ở lại Đức, nói cách khác, ông/bà mất quyền lưu trú. Tố nhất, ông/bà nên xin nhập quốc tịch Đức, thủ tục dễ, do ông/bà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Luật Quốc Tịch chiếu cố (xem Luật Quốc tịch trong số báo này). Với quốc tịch Đức, ông/bà về Việt Nam hay ở Đức, hoặc qua lại đều dễ dàng.

Theo Thời báo Việt Đức, số tháng 5 năm 2010

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo