Liên bang Đức

Kết hôn giả qua mô giới: Trăm nỗi đau ngàn nỗi bực

Cập nhật lúc 17-05-2017 09:40:09 (GMT+1)

 

Đa số các dịch vụ đang hoạt động trên nước Đức , mà công việc chủ yếu lúc ban đầu chỉ là những việc thông thường như: Dịch thuật giấy tờ , phiên dịch, bán vé máy bay, làm visa, giới thiệu việc làm, tìm nhà ở, xin lại tiền thuế (Steuererklärung ) và tiền trợ cấp nhà cửa (Wohngeld) dành cho những ai có nhu cầu vì không có thời gian hoặc không biết tiếng.


Thời gian về sau , dịch vụ đã bắt đầu đi sâu vào những việc khác , đó là môi giới kết hôn (giả) cho những người muốn có giấy tờ hợp pháp để được ở lại Đức hay muốn sang Đức bằng con đường này .

Kết hôn giả ( Scheinehen) chỉ là những cuộc hôn nhân về hình thức trên mặt giấy tờ, mà đã được hai bên dàn xếp , thỏa thuận ngầm với nhau và sẽ nhanh chóng ly hôn khi đã đạt được mục đích .

Vì được môi giới qua các dịch vụ , nên đôi khi đã làm cho những người trong cuộc thường gặp nhiều rắc rối và nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất thì coi như phải trắng tay về nước .

Những rắc rối mà họ thường gặp là do những dịch vụ môi giới thường chỉ tìm được những người Đức thất nghiệp hoặc nghiện ngập , vì người có thu nhập cao hoặc ổn định thì thường từ chối không hợp tác . Vì đối với họ , việc kết hôn giả không những vi phạm pháp luật mà có khi còn làm cho họ mất công ăn việc làm .

Có một thời gian , những kẻ môi giới còn ra Bahnhof zoologischer Garten ( gọi tắt là Bahnhof Zoo ) tìm những người bị nghiện , hứa sẽ cho họ tiền nếu đồng ý làm kết hôn giả.

Một phụ nữ từng kết hôn giả qua dịch vụ đã kể lại là chị đã mất mấy chục nghìn để làm giấy tờ với một người Tây do dịch vụ giới thiệu , vì người nghiện rượu tâm tính hay bất thường , nên khi gần hết hạn 3 năm và chuẩn bị đóng unbesfistet , thì ông chồng giả ra sở ngoại kiều nói là chỉ kết hôn trên giấy tờ , nên đã làm cho chị phải mất khá nhiều tiền cho luật sư và chỉ ổn định mọi việc khi được một bà hàng xóm tốt bụng ra làm nhân chứng là ông này chỉ là người nghiện ngập hay làm phiền hàng xóm mỗi khi say xỉn .

Tìm đến một dịch vụ X ở Berlin trong vai một người tị nạn muốn tìm người Tây kết hôn để được ở lại , giá cả là 30 ngàn và được họ hứa sẽ tìm được trong vòng một tuần và phải đưa trước một nửa nếu được đóng 3 năm , sau 3 năm sẽ đưa tiếp phần còn lại . Nhưng khi chúng tôi muốn tìm hiểu thông tin về người Tây đó thì bị từ chối .

Có cả trường hợp kết hôn với người Đức gốc Việt , lúc ở VN, giá cả đã thỏa thuận là 30 ngàn ,đưa trước một phần , khi qua Đức sẽ trả góp 3 năm ,nhưng khi qua 3 năm , người đó lại trở mặt đòi chung đủ 15 ngàn dù trước đó đã thỏa thuận trả dần hàng tháng , nên hai bên xảy ra mâu thuẫn , và người kia ra sở ngoại kiều tuyên bố ly thân và đương nhiên theo luật Đức , nếu vợ chồng chung sống chưa đủ 3 năm mà đã ly thân thì thẻ cư trú sẽ bị thu hồi , và người bị ly thân chỉ được đóng 6 tháng một lần cho đến khi bản án ly hôn có hiệu lực thì sẽ bị trục xuất về nước .

Ở Mỹ ,sở di trú (USCIS) thường rất thẳng tay với nạn kết hôn giả , nếu là công dân Mỹ thì bị phạt tù đến 10 năm và tiền phạt lên đến 250.000 US , còn người nước ngoài sẽ bị trục xuất và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ.
Còn ở Đức , cảnh sát đã bắt được những đối tượng chuyên dàn xếp các vụ kết hôn giả mà mỗi vụ thu lợi nhuận hàng chục nghìn Euro môi giới .

Nói chung , những người kết hôn giả thường bị mất tiền hai lần , mất tiền cho dịch vụ và cả người chồng / vợ hờ những khi bị họ làm tiền nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt để cho xong giấy tờ .

Kết hôn giả thường phải chấp nhận những rủi ro mà đôi khi còn tốn kém gấp đôi với số tiền bỏ ra lúc ban đầu . Nhưng cũng có người may mắn êm xuôi mọi việc hay cũng gặp được người tốt , nhưng cũng khá ít .

Kết hôn trên giấy tờ , đúng là …..” Đoạn trường ai có qua cầu mới hay “…

Nguồn: Thanh Thanh/ duhocduc.org

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo