Liên bang Đức

Lễ Vu lan ở Đức, người Việt xa xứ xúc động tưởng nhớ ân đức sinh thành

Cập nhật lúc 05-09-2023 14:54:22 (GMT+1)
Thượng tọa Thích Đức Thiện và thượng tọa Thích Trí Chơn (hàng phía sau) trong lễ Vu lan của người Việt tại Đức - Tuệ Khai

 

Nghi thức bông hồng cài áo trong đại lễ Vu lan của người Việt tại Đức diễn ra trong niềm xúc động của những người con xa xứ khi tưởng nhớ về ân đức sinh thành và quê hương Tổ quốc.


Hôm qua, cộng đồng người Việt tại Đức cùng đông đảo người dân bản xứ đã tham gia đại lễ Vu lan tại thiền viện Khánh An (Talstrasse 33, 01816 Bad Gottleuba-Berggießhübel, CHLB Đức). Chương trình do Hội đồng Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen (CHLB Đức) tổ chức.

Tham dự đại lễ có thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN; thượng tọa Thích Trí Chơn, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Hoằng pháp trung ương GHPGVN; ông Thomas Peters, thị trưởng TP.Bad Gottleuba - Berggiesshübel; tiến sĩ Harald Lamprecht, đặc trách về thế giới quan nhà thờ Tin lành và Tổng quản lý nhà thờ Tin lành bang Sachsen; ông Sebastian Römisch, Chủ tịch hiệp hội Liên minh đa tôn giáo Dresden cùng chư tôn đức tăng ni và đông đảo Phật tử đồng hương.

Trong đại lễ, nghi thức bông hồng cài áo đã diễn ra trong niềm xúc động của những người con xa xứ khi tưởng nhớ về ân đức sinh thành và quê hương Tổ quốc. Cũng trong đại lễ, bà Nguyễn Thị Lương (pháp danh An Thiện), Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen thay mặt Hội đồng Điều hành và cộng đồng Phật tử dâng lời thỉnh nguyện thượng tọa Thích Trí Chơn làm Viện chủ thiền viện Khánh An Sachsen tại CHLB Đức.

Ông Thomas Peters, thị trưởng TP.Bad Gottleuba có bài phát biểu chúc mừng, nhắc lại những kỷ niệm mà thời cha của ông đã từng có thời gian công tác tại tòa villa mà hôm nay đã trở thành ngôi thiền viện Phật giáo. Ông cam kết sẽ hỗ trợ thiền viện các hoạt động Phật sự tại đây.

 

Buổi lễ có sự tham gia của cộng đồng người Việt và người bản xứ - Tuệ Khai

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng thay mặt Hội đồng Trị sự ghi nhận công đức Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen đã xây dựng được một thiền viện vô cùng ý nghĩa với sự hướng dẫn của thượng tọa Thích Trí Chơn. Nơi đây chắc chắn sẽ là một trung tâm tu học cho cộng đồng người Việt và cho cả người bản xứ. Thượng tọa kỳ vọng thiền viện Khánh An sẽ là nơi giao lưu văn hóa Việt - Đức để gắn chặt tình hữu nghị của hai quốc gia.

Trong chương trình, thượng tọa Thích Trí Chơn đã trao bằng chứng nhận cho ông Mike Gerbig trở thành Ủy viên danh dự của Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen, CHLB Đức. Ông Mike Gerbig có cha là Gunter Gerbig đã sống tại Hà Nội trong thập niên 1960 nên gia đình ông có một tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Ông đã hỗ trợ cho thiền viện Khánh An từ những ngày mới thành lập.

 

Thiền viện Khánh An tại CHLB Đức - Tuệ Khai

Thiền viện Khánh An nguyên thủy là tòa villa Zwiesel xây dựng năm 1908, có diện tích gần 6.000 m2. Villa nằm trên địa thế là khu sinh thái trong lành, núi đồi bao quanh, phía trước có dòng suối trong veo vắt ngang. Sau nhiều lần chuyển đổi công năng, ngày 8.8.2023, Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen, CHLB Đức chính thức sở hữu tòa villa Zwiesel này và cung thỉnh thượng tọa Thích Trí Chơn làm Viện chủ thiền viện Khánh An.

Nguồn: Vũ Phượng/ Thanh Niên online

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo