Liên bang Đức

Lưu trú vì lý do gia đình

Cập nhật lúc 15-06-2010 18:37:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Hỏi: Tôi độc than nuôi 3 con, giấy phép lưu trú có thời hạn. Một cháu 13 tuổi, sang Đức lúc 5 tuổi ăn theo mẹ. Một cháu 8 tuổi, quốc tịch Đức, tôi ăn theo cháu. Cháu út lên 7, bố cháu là người Việt tỵ nạn, bị trục xuất về Việt Nam năm 2005, sau khi xin giấy tờ nhận con. Năm 2007, anh ấy sang Tiệp diện kinh doanh.


Bây giờ tôi muốn đón anh ấy sang Đức đoàn tụ gia đình, hoặc kết hôn hoặc ăn theo con. Có một số câu hỏi liên quan xin quý báo giải đáp giùm: 1- Để anh ấy ăn theo con, chúng tôi phải có những điều kiện gì, hiện tôi đang hưởng Hartz IV, lao động với mức lương 600 euro brutto/tháng. 2 – Nếu chúng tôi đăng ký kết hôn, thì cơ hội ăn theo vợ có cao hơn ăn theo con không ? Nếu đăng ký ở Việt Nam (chúng tôi đang có hộ khẩu ở đó), thì chúng tôi phải cần giấy tờ gì ở Việt Nam ? 3 – Về vấn đề nhập quốc tịch, tôi nghe nói, cháu út lên 8 tuổi, và cháu lớn 13 tuổi, đến năm 18 tuổi có thể đệ đơn xin vào quốc tịch có đúng không ? Thủ tục như thế nào ? (Phạm T.T.H – Heilbronn).

Trả lời:

Theo Luật Lưu trú Đức AufenthG, ban hành 1.7.2007, điều 27 Nguyên tắc cơ bản về đoàn tụ gia đình, điều 30 Đoàn tụ vợ/chồng, điều 36 đoàn tụ bố mẹ, chị có thể kết hôn, sau đó đón chồng chị sang Đức đoàn tụ gia đình. Chồng chị khó được giải quyết đoàn tụ theo con, vì con của anh ấy chưa phải quốc tịch Đức, Sở Ngoại kiều xét rất khó khăn.

Kết hôn có thể thực hiện trong nước tại Sở tư pháp, cũng có thể thực hiện tại Đại sứ quán Việt  Nam ở Đức hoặc Tiệp, thủ tục giấy tờ chị có thể hỏi trực tiếp tại nơi chị định kế hôn. Sau khi kết hôn xong, chị có quyền đón chồng chị sang Đức đoàn tụ, làm thủ tục tại Đại sứ quán Đức ở Tiệp.

Để thực hiện quyền đó, chị cần bảo đảm thu nhập, nhà ở và bảo hiểm, tương đương tiêu chuẩn Hartz IV, không chỉ cho chị mà cho cả gia đình tới 5 thành viên của chị. Chỉ riêng chi phí cuộc sống đã phải cần tới (323 x 2) + (251 x3) = 1399 euro, chưa kẻ tiền thuê nhà cho 5 người và bảo hiểm gia đình. Nếu chồng chị có giấy phép lưu trú ở Tiệp loại được quyền đi lại trong khối EU, thì vẫn được phép sang Đức, mỗi lượt 3 tháng không cần đăng ký lưu trú tại Đức. Và anh ấy có thể đến Sở Ngoại kiều xin giấy phép lao động hành nghề, nếu hội tụ đủ các điều kiện họ đưa ra.

Vấn đề nhập quốc tịch cho con chị, chị có thể xem Luật Quốc tịch trong số báo tháng này, có đầy đủ những quy định chi tiết liên quan đến câu hỏi của chị.

Theo Thời báo Việt Đức, số tháng 5 năm 2010

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo