Liên bang Đức

Mâm cỗ đón Tết tươm tất hơn của người Việt giữa mùa dịch nước Đức

Cập nhật lúc 22-02-2021 14:26:11 (GMT+1)
Hai mẹ con chị Trần Thuỷ tại Đức.

 

Nhiều người Việt làm ăn ở Đức cả năm qua thất nghiệp triền miên, dịch bệnh luôn rình rập khiến lòng người hoang mang. Nhưng nhờ nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.


Gia đình tôi có 5 người gồm vợ chồng tôi, hai con tôi cùng chị gái sinh sống ở thành phố Giessen, tiểu bang Hessen, CHLB Đức. Một thành phố nhỏ bé, cũng đang oằn mình đương đầu với dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái.

Chúng tôi, những người Việt làm ăn ở đây, cả năm nay thất nghiệp triền miên, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh khiến lòng người hoang mang, lo lắng.

Gạt đi những khó khăn chồng chất, chúng tôi vẫn động viên nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn lạc quan hi vọng về một tương lai tươi sáng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Trong thời gian này, gia đình được quây quần sum họp, yêu thương quan tâm đến nhau nhiều hơn. Đây là điều rất hiếm trong mưu sinh tất bật xứ người.

Mọi năm gia đình tôi hầu như đón Tết không được đủ đầy vì Tết thường rơi vào ngày đi làm. Xong việc thì quá muộn, cửa hàng châu Á cũng ít đồ nên Tết với chúng tôi khá đơn giản. Năm nay nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.

 

Nhà cửa được trang trí cho có không khí Tết từ sớm.

Ngay từ 23 tháng Chạp, cả nhà đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tôi bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để các con lúc nào nhìn lên là biết Tết đang đến.

Châu Âu năm nay lạnh bất thường. Xếp hàng chờ đợi dưới mưa tuyết, qua mấy siêu thị, cuối cùng tôi cũng mua được một cành đào nụ, một cây quất mini và vài loại hoa xinh xắn.

 

Cành đào và chậu quất mini giữa những ngày tuyết rơi ở Đức.

Tôi điểm xuyến trên cành đào bằng những bao lì xì đỏ. Khay mứt quả khô được bày ra, cùng ấm trà sen tí tách. Chỉ bấy nhiêu thôi đã điểm tô cho căn phòng bừng lên sức Xuân, thấy không khí Tết ùa về.

 

Tôi rất thích một mâm cơm Tết cổ truyền đầy đủ. Trong những ngày dịch bệnh, ở nơi hẻo lánh quả không hề đơn giản. Tất cả phải tự làm. Nguyên liệu thì sẵn, lá chuối đông đá, gấc đông đá, măng, miến, gạo nếp...

 

Mâm cơm cổ truyền chiều 30 Tết ở xứ người của bà mẹ Việt đảm đang.

Lần đầu tiên trong đời tự mình gói được những chiếc bánh chưng vuông vức từ lá chuối, tôi vui lắm. Lúc đứng canh nồi bánh để bật bếp, tra nước, mùi lá thơm lừng, vợ chồng con cái chạy ra chạy vào hít hà. Tôi như được sống lại giây phút quây quần bên nồi bánh ở quê nhà. Bóc cái bánh nóng hổi, dền dẻo vừa luộc xong cảm giác thật tuyệt vời.

 

Lần đầu gói bánh chưng.

Chị tôi phụ trách xay thịt làm giò. Một cân rưỡi thịt xay đã cho ra thành phẩm là ba món. Một cây giò lụa tươi, một cái chả quế và bát canh mọc giòn dai. Riêng đùi lợn cả chiếc, tai lưỡi lợn, ở khu chợ người Nga luôn rất sẵn cho món giò mỡ, món thịt đông và món măng khô hầm. Tôi làm thêm món bắp bò luộc gừng vì xưa bố tôi rất thích.

 

Món bóng thả và canh giò hầm măng

Gà tươi ngon như ở nhà bên này hiếm lắm. Tôi tìm mua được một con gà trĩ thay cho món gà ta. Ngoài ra,, còn có thêm món nộm xu hào và củ kiệu chua ăn cho đỡ ngán.

 

Gà tươi ngon như ở Việt Nam rất khó kiếm.

 

Chị Thủy thay thế món nem truyền thống bằng một món các con ưa chuộng là xôi viên.

Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đặc biệt của cả nhà khi cùng được hòa chung với không khí đón Tết với quê hương. Những lo âu buồn phiền vì dịch bệnh đã không còn nữa. Chỉ còn niềm vui hân hoan quây quần đoàn tụ.

Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo