Liên bang Đức

Một số người Việt ở Đức đang kinh doanh theo kiểu ''Tất cả cùng chết"?

Cập nhật lúc 04-03-2017 17:30:52 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong thời gian gần đây, Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin đã trở thành một địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước Đức tới tham quan.


Bên cạnh những chính khách, những người làm công tác chính quyền, xã hội đến để tìm hiểu công việc làm ăn của người Việt và người nước ngoài trong TTTM Đồng Xuân, nhiều khách du lịch tới thăm Berlin cũng đến đây để ăn uống, cảm nhận một chút không khí ồn ào của châu Á, thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam chẳng khác gì ở Việt Nam. Nhiều người dân Berlin cũng tới đây để hưởng một số dịch vụ rẻ tiền hơn so với bên ngoài như cắt tóc, làm đầu, xăm, làm móng, Massage…

Không những thế, nhiều người cũng biết cách vào TTTM Đồng Xuân để mua quần áo, giày dép, va li, túi xách…

Thực ra, TTTM Đồng Xuân là một khu giao hàng, một nơi bán buôn, nên không được phép bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều người buôn bán ở đây thường phớt lờ những quy định đó và vẫn bán lẻ cho khách, miễn là bán được hàng, thậm chí còn được giá cao hơn giá bán buôn một chút.

Vì ham lợi trước mắt, những người này không nghĩ tới một điều là ngoài việc vi phạm những quy định chung, họ còn làm hại những người bán lẻ mua hàng của họ và rồi làm hại tới chính họ.

Một chị bán lẻ quần áo ở ngoài phố bức xúc kể, chị đã bị một khách hàng quen từ nhiều năm nay mắng, vì bà ta đi vào chợ Đồng Xuân chơi và thấy một chiếc áo đẹp, bà ta đã mua và bây giờ nhìn thấy ở cửa hàng của chị nên bà ta hỏi giá, nói là muốn mua. Nhưng khi chị nói giá thì bà ta nói thật là đã mua trong chợ Đồng Xuân với giá rẻ hơn nhiều và mắng chị sao bán đắt thế. Từ đó, bà khách hàng quen không bao giờ quay lại cửa hàng của chị nữa. Chị bán hàng cũng kể là phát hiện ra một số khách hàng quen, giờ đây vẫn qua lại cửa hàng của chị để xem quần áo và hỏi giá, nhưng không mua. Tuy nhiên, một vài ngày sau đã thấy họ đã mặc những quần áo mà họ đã xem và hỏi giá ở cửa hàng của chị. Có lẽ họ chỉ đến để xem và khảo giá rồi vào chợ Đồng Xuân mua cho rẻ hơn.

Chị bán hàng phàn nàn, với cung cách làm ăn thế này, doanh thu giảm sút trông thấy mà chi phí ngày càng tăng thì không biết cửa hàng của chị còn tồn tại được bao lâu nữa. Nếu các cửa hàng bán lẻ „chết“ thì các nơi giao hàng bán buôn có tồn tại mãi được không? Đúng là người đời chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không để ý tới cái hại sau lưng. Chẳng khác gì một con chim đang rình mổ một con sâu mà không để ý một con cáo đang rình vồ nó. Con cáo đang rình vồ con chim mà không nhìn thấy người thợ săn đang rình để bắn nó.

Mong rằng những người bán buôn tỉnh ngộ, chỉ bán buôn để những người bán lẻ còn có đất sống, nếu không thì tất cả cùng „chết“!

Nguồn: Nuoucduc.org 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Thiên Hạ: Đầy tớ

  06-03-2017 19:41

  Tamda mua giá cả công, bán giá bán lẻ. Sapa chắc càng ngày càng mệt. Tamda sẽ thuê cả Sapa để bán lẻ :)))) và tất cả bà con sẽ làm thuê cho Tamda. Giỏi hơn Đồng Xuân gấp nhiều lần. Sức mạnh của Cộng Đồng là hơn 3000 quầy khắp Cộng Hoà bán lẻ, và các con các cháu sống nhờ những cha mẹ ông bà bán lẻ, không phải nhờ vào Tamda nuôi. Tamda càng mạnh thì các con các cháu càng nhịn ăn nhiều.
 • #2 VN: Séc

  05-03-2017 10:55

  Ở Séc cũng vậy ...ví dụ như Tam Đa bán lẻ cộng thêm rất ít nên hầu như những cửa hàng gần khu vực là bị mất khách ...Nếu Makro làm tốt hơn thì các cửa hàng bán lẻ chả ai thèm mua hàng Tam Đa
 • #1 Bà già nhà quê: Làm ăn chụp giật

  05-03-2017 10:16

  Chuyện này xảy ra khắp nơi mà.Bên CZ cũng thế,từ chợ Sapa tới Olomoucka Brno..Các nhà doanh nghiệp có tầm nhìn xa trên 10 m đều vậy,họ làm ăn chụp giật,khôn lỏi ..nên hầu Tây hết thôi...giờ thêm EET nữa là chấm hết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo