Liên bang Đức

Mở rộng cơ hội đào tạo nghề miễn phí cho lao động Việt Nam tại Đức

Cập nhật lúc 08-04-2019 10:33:02 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow. (Ảnh: Lâm

 

Sáng 8/4, tại Khách sạn Hilton, Hà Nội, phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen (Cộng hòa Liên bang Đức), ông Bodo Ramelow, đã tham gia hội thảo giao lưu và trao đổi thông tin với các du học sinh học nghề Việt Nam.


Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam được khởi động từ năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp miền Nam Thüringen tổ chức.

Tham gia hội thảo có đại diện chính quyền bang, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Đức cùng các du học sinh Việt Nam có dự định tham gia chương trình đào tạo nghề và làm việc tại Đức.

Đây là năm thứ 4, đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Bang Thüringen tại Việt Nam (Hà Nội IEC) triển khai thực hiện chương trình này.

Trong ba năm từ 2016-2018, Hà Nội IEC đã tuyển dụng được 100 du học sinh theo học các ngành sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm, sản xuất thủy tinh y tế, xây dựng và vệ sinh công nghiệp...

Với chương trình này, các học viên học nghề tương lai được hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập tiếng Đức đạt tới trình độ B2 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội IEC trước khi sang Đức tham dự khóa đào tạo nghề kéo dài ba năm.

Trong suốt thời gian học tại Đức, học viên được học tập miễn phí với chương trình đào tạo kép, một chương trình đào tạo nghề nổi tiếng ưu việt của Cộng hòa Liên bang Đức với 40% thời gian học lý thuyết và 60% thời gian học thực hành tại các doanh nghiệp.

Sau khi kết thúc đào tạo, các học viên có cơ hội việc làm tại chính các doanh nghiệp Đức nơi các em được tiếp nhận chương trình thực hành và hưởng các chế độ lao động như công dân nước sở tại.

Tại Hà Nội, Văn phòng Hà Nội IEC đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với chương trình đào tạo nghề hoàn toàn miễn phí từ công tác tư vấn, nộp hồ sơ, đào tạo tiếng Đức đạt trình độ B2 theo chuẩn châu Âu cho đến việc hỗ trợ hội nhập văn hóa trong thời gian đầu tại Đức.

Bà Đinh Thị Hương Giang - phụ trách dự án đào tạo nghề Hà Nội IEC, cho biết sau khóa đào tạo tại Việt Nam, các du học sinh có khả năng thành thạo về ngôn ngữ và có thể tự tin sang đào tạo nghề tại Đức.

Sau ba năm đào tạo tại Đức, những du học sinh này có thể có tay nghề vững chắc và đặc biệt hơn nữa là có cơ hội được chính doanh nghiệp đào tạo các bạn trong 3 năm vừa rồi tiếp nhận vào làm việc.

Là giám đốc doanh nghiệp tham gia chương trình tuyển dụng này, ông Andre Merkel (đại diện Ngân hàng VRBank, Đức) bày tỏ sự hài lòng về trình độ cũng như khả năng tiếp thu của các học viên Việt Nam hiện đang học tại doanh nghiệp của ông. “Trong tương lai tôi mong muốn được tiếp tục tiếp nhận các học viên của Việt Nam sang học tập,” ông Andre Merkel nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam, bên cạnh chương trình giao lưu tại khách sạn Hilton, đoàn doanh nghiệp Đức còn có các hoạt động cùng các học viên như đến thăm gia đình học viên ở nội, ngoại thành Hà Nội, tham quan khu vực học tập của học viên tại Viện đào tạo năng lực Đức.

Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới với các trường đào tạo nghề trong nước, cũng như giúp cho nhiều thanh niên Việt Nam thực hiện được ước mơ tìm kiếm nghề nghiệp theo đam mê trong một môi trường đào tạo đẳng cấp quốc tế./.

Nguồn: Kim Anh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo