Liên bang Đức

Ngày Gia Đình Việt Nam cùng lớp học tiếng Việt tại Bayouma – Haus Berlin

Cập nhật lúc 26-11-2013 21:09:16 (GMT+1)
Các cháu cùng hát bằng tiếng Việt

 

Ngoài trời thời tiết đã bước sang mùa Đông, khá lạnh, nhưng tại khán trường của văn phòng giúp đỡ người nước ngoài Bayouma – Haus, nằm trên đại lộ Frankfurte Alle 110, 10247 Berlin, hôm 24.11.3013 có không khí thật ấm áp, bởi hàng trăm các bậc phụ huynh và các cháu thiếu nhi đã có mặt để dự ngày Gia Đình Việt Nam.


Bà Natascha Garay và ông Ricardo F. thuộc văn phòng AWO Bayouma – Haus và một số cán bộ cơ quan, cùng nhiều anh chị em bạn bè, phóng viên Thoibao.de… cũng có mặt chung vui với chương trình: ngày Gia Đình Việt Nam.

Đến đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên và dành những tràng vỗ tay dài, cho những tiết mục văn nghệ hấp dẫn của các cháu trong lớp tiếng Việt trình diễn. Năng khiếu của các cháu đều được phát huy rất tự nhiên. Cháu Nguyễn Hà Mi đã rất tự tin trình bày 2 bản nhạc nước ngoài được nhiều bạn bè và khán giả tán thưởng. Nhìn các cháu hát, diễn kịch, bằng tiếng mẹ đẻ trên quê hương thứ 2 của mình thật dễ thương. Sau khi xem con trai Phú Quang Kevin của mình diễn xong vở kịch ngắn „Chú bé láu cá“ với cô bé Hà Vi, chị Tống Thúy Hằng đã ghé vào PV Thoibao nói nhỏ: „Em vui quá chị ạ, mấy hôm cháu cứ tự thoại, tập kịch ở nhà, mà em cứ cười chẩy hết nước mắt, không ngờ „thằng“ con em hôm nay lại diễn tự nhiên như thế. Cháu đi học lớp tiếng Việt mới gần 1 năm, mà giờ biết nhiều từ lắm, em phải cám ơn cô giáo Loan rất nhiều“.

Các cháu là những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại Đức, việc đọc và viết tiếng Việt là điều hết sức cần thiết, các cháu cần phải hiểu về nguồn cội của mình và học cách giao tiếp, giáo dục tinh thần đoàn kết, học hỏi giúp đỡ lẫn nhau… hiểu được như vậy nên từ năm 2009, các bậc phụ huynh đã kết nối với cô giáo Nguyễn Thu Loan cho các con em mình đi học. Cô đã dùng rất nhiều thời gian và sức lực để dậy dỗ tiếng Việt cho các cháu. Cô vui mừng cho biết, lớp học từ lúc chỉ có 7 đến 8 cháu theo học, giờ đã có tới 40 cháu và được chia làm 2 lớp. PV Thoibao ngạc nhiên khi cô giáo Loan giới thiệu một học sinh học tiếng Việt của mình đã 18 tuổi, đó là cháu Lena, sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, cháu hoàn toàn không biết tiếng Việt, vậy mà trong chương trình hôm nay, cháu đã hoàn thành công việc MC của mình. Lớp học mở cửa từ 11 giờ đến 15 giờ Chủ nhật hàng tuần, tại văn phòng AWO Bayouma – Haus.

Sau phần ẩm thực rất ngon miệng do các bậc phụ huynh chuẩn bị chu đáo, mọi người và các cháu đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc của các cô bác trong các đội văn nghệ trong cộng đồng. Hình ảnh Việt Nam đất nước con người được thể hiện qua các điệu múa, lời ca - của ca sĩ Ngọc Minh, tốp múa Tâm Sen, Minh múa… và nhóm Vũ điệu chiều Chủ nhật (do anh chị Thoa + Tín hướng dẫn).

Ngày Gia Đình Việt Nam cùng lớp học tiếng Việt tại Bayouma – Haus Berlin đã khép lại, mọi người cùng các cháu vẫn còn lưu luyến lắm, chẳng ai muốn ra về.

Văn phòng AWO Bayouma – Haus thực sự đã là một sân chơi bổ ích cho những người con xa xứ. Chúc cho sự đoàn kết, gắn bó, thành công và hẹn gặp lại.

Nguồn: Quỳnh Nga/ Thoibao

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo