Liên bang Đức

Người Việt ở Đức 'Việt Nam hoá' các phong tục Đức

Cập nhật lúc 28-11-2014 04:39:12 (GMT+1)
Dạ hội nhận bằng tú tài của Huy, con anh Thế Sáng và chị Hồng Thúy theo phong tục Đức. Nguồn: Thế Sáng/Thoibao.de

 

Có lẽ do ngày trước đất nước còn nghèo, cái đói đeo đẳng quá lâu nên người Việt luôn sợ đói, coi cái ăn là vô cùng quan trọng. Điều đó dẫn đến nhiều phong tục, sự kiện ở Việt Nam ta đều được gắn thêm động từ "ăn“: Ăn ngủ, ăn nằm, ăn chơi, ăn Tết... Và khi ra nước ngoài chúng ta lại Việt Nam hoá các phong tục của nước sở tại cũng bằng cách gắn thêm từ "ăn": Ăn nhập học, ăn trưởng thành...


Khi đón năm mới thì chúng ta „ăn Tết“, tổ chức Tết Trung thu cho con cháu thì chúng ta „ăn rằm Trung thu“, khi con được một tháng tuổi thì „ăn đầy tháng“, khi tổ chức đám cưới thì chúng ta „ăn hỏi“ rồi „ăn cưới“, khi tổ chức đám tang hoặc húy kỵ thì chúng ta „ăn giỗ“, rồi thì „ăn mừng lên lương“, „ăn mừng lên chức“, „ăn mừng mua xe mới“… Gần đây, khi chúng ta du nhập một số phong tục nước ngoài thì chúng cũng được „Việt Nam hóa“: Việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh cũng dần trở thành „ăn sinh nhật“…

Ở Đức có những phong tục rất hay như tổ chức Lễ nhập học (Einschulung), khi con cái ngày đầu tới trường, vào lớp 1 để kỷ niệm bước ngoặt đầu tiên trong đời. Người Đức tổ chức rất long trọng, ông bà, bố mẹ mặc quần áo mới, đưa con, cháu tới trường, tặng cho chúng một túi hình chóp, có đựng bánh kẹo, bút, vở… Ở nhà, họ chỉ liên hoan vui vẻ trong gia đình. Người Việt Nam ta ở Đức thì lại tổ chức rất linh đình: Mời hàng chục bạn bè, người thân ra quán ăn nhậu, dĩ nhiên ai có con nhỏ cũng mang theo. Rồi chụp ảnh, tặng quà, mừng „phong bì“… Nhiều người uống rượu hăng lên cũng nâng cốc chúc mừng „dzô, dzô“ ầm ĩ, biến Lễ nhập học thành „ăn nhập học“.

Khi con cái 14 tuổi, người Đức làm „Lễ trưởng thành“ cho con, đánh dấu ngày chúng chính thức trở thành „người lớn“. Nhiều người Việt ở Đức cũng lấy dịp này làm cớ để tổ chức ăn uống linh đình, có khi tới hàng chục mâm, rồi cũng tặng hoa, tặng quà, tặng „phong bì“… nhiều khi là để „trả nợ miệng“ nhau, trở nên một dịp „ăn trưởng thành“. Trong khi đó, ngày lễ do trường tổ chức, thường là long trọng và có ý nghĩa để nói về sự trưởng thành từ „trẻ con“ lên „người lớn“ với những trách nhiệm và nghĩa vụ đi kèm thì nhiều bậc cha mẹ lại không đi dự, chỉ để con đi một mình.

Đặc biệt, Dạ hội Tú tài (Abiball) là một ngày rất quan trọng, thường là do nhà trường và các lớp tốt nghiệp năm đó cùng nhau tổ chức, thậm chí có thể thuê một công ty chuyên tổ chức sự kiện đứng ra tổ chức. Đây là dịp nhà trường phát bằng tốt nghiệp trung học cho học sinh, một bằng chứng nhận học sinh đã có đủ kiến thức và kỹ năng sống để vào đời. Vào ngày này, nam sinh thường mặc comple, nữ sinh thường mặc váy đẹp như các ông hoàng bà chúa. Các gia đình phải đăng ký số người tham dự và nộp tiền mua vé. Nhân sự kiện này, họ cũng có tổ chức ăn uống sang trọng, lịch sự. Đáng tiếc là một số gia đình người Việt lại không tham dự, có lẽ do ngại giao tiếp, hoặc không quan tâm tới việc mua váy, áo đẹp cho con, làm cho con bị lạc lõng giữa bè bạn. Thay vào đó, nhiều gia đình người Việt lại tổ chức ăn mừng khi con được gọi vào trường đại học. Đối với Đức, Dạ hội Tú tài có lẽ là lễ tốt nghiệp quan trọng nhất trong đời, hơn cả tốt nghiệp đại học, cao học.

Có lẽ ngày xưa nước ta nghèo, luôn sợ đói nên cái ăn là vô cùng quan trọng. Thậm chí các cụ còn phải dặn con, cháu là „Ăn trông nồi, ngồi trông hướng“, vì sợ người trước ăn nhiều, người sau bị đói. Giờ đây, xã hội đã phát triển, khấm khá lên, nhất là đang ở Đức không sợ bị đói thì thiết nghĩ nên duy trì giá trị tinh thần cho các phong tục ở Đức như lễ nhập học, lễ trưởng thành và lễ tốt nghiệp trung học, mà bớt phần ăn nhậu.

Dạ hội nhận bằng tú tài của Huy, con anh Thế Sáng và chị Hồng Thúy theo phong tục Đức (ảnh Thế Sáng)

Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo