Liên bang Đức

Người Việt đưa hát Xẩm lên sân khấu Đức

Cập nhật lúc 11-12-2017 10:30:06 (GMT+1)
Các nghệ sĩ không chuyên Đào Xuân Phương, Hoàng Thị Dư và Phan Thị Hồng Doãn hát Xẩm trên sân khấu Berlin.

 

Tối 08/12/2017 tại Berlin, ban nhạc Ca khúc quê hương từ nước Đức (Heimatlieder aus Deutschland) đã tổ chức một buổi hòa nhạc nhân dịp cuối năm, trong đó lần đầu tiên có một bài hát Xẩm truyền thống của Việt Nam.


Các nghệ sĩ không chuyên Đào Xuân Phương, Hoàng Thị Dư và Phan Thị Hồng Doãn đã trình diễn thành công bài hát Xẩm „Việt Nam đẹp lắm“ do chị Hoàng Thị Dư soạn lời theo làn điệu Xẩm chợ, có sử dụng những tiết tấu của làn điệu dân ca Bắc Bộ như Trống quân. Phần đệm nhạc cho bài hát Xẩm này, bên cạnh những nhạc cụ truyền thống trong hát Xẩm như đàn Nhị do chị Hoàng Thị Dư và Trống do anh Đào Xuân Phương trình diễn, còn có tiếng đàn Gimbri của vùng Bắc Phi do anh David Beck, tiếng trống Cajon của Peru do anh Redhda Bendib và bộ gõ phụ thêm do anh Njamy Sison biểu diễn. Bài hát Xẩm đã được khán giả có mặt nhiệt liệt hoan nghênh, vì đây là một bộ môn nghệ thuật mới lạ và hấp dẫn.

Hát Xẩm vốn là một loại hình dân ca của miền Bắc Việt Nam, phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ, trước đây thường do những người khiếm thị đi hát rong kiếm sống. Giờ đây, hát Xẩm đang được nhà nước Việt Nam chú trọng phục hồi và gìn giữ với tư cách là một di sản văn hóa độc đáo của người xưa để lại.

Dự án nghệ thuật „Ca khúc quê hương từ nước Đức“ được sáng lập từ năm 2012 với mục đích khuyến khích các cộng đồng người nhập cư ở Berlin duy trì và truyền bá văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đồng thời hòa nhập, gắn kết với văn hóa của các dân tộc khác, ví dụ như sử dụng đàn Bầu Việt Nam đệm cho bài dân ca Marốc, hoặc sử dụng đàn Gimbri đệm cho hát Xẩm và hát Quan họ của Việt Nam… Cho tới nay, ban nhạc này đã tổ chức hơn 40 chương trình biểu diễn ở trong và ngoài nước Đức với hơn 35.000 khán giả và đã sản xuất được 4 đĩa CD.

Nhóm các nghệ sĩ không chuyên của Việt Nam do anh Đào Xuân Phương làm nòng cốt đã tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ dự án nghệ thuật này, trong đó đã đưa Quan họ Bắc Ninh và một làn điệu dân ca miền Trung, giờ đây lần đầu tiên đưa hát Xẩm vào chương trình biểu diễn để giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Anh Đào Xuân Phương tham gia đệm đàn Bầu cho một bài hát Cuba

Và tham gia đệm sáo

Biểu diễn Quan họ trong một chương trình ở Berlin trước đây

Nguồn: Văn Long/Thoibao.de

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo