Liên bang Đức

Người Việt ở Berlin và thành phố biển Rostock đón tết Kỷ Hợi sớm

Cập nhật lúc 22-01-2019 09:30:44 (GMT+1)
Ban tổ chức Trung tâm thương mại Đồng Xuân khai mạc buổi liên hoan chúc mừng năm mới 2019.

 

Dịp tết nguyên đán năm nay hầu hết các hội văn hóa người Việt ở Đức đều tổ chức đón xuân Kỷ Hợi.


Tại nước Đức, ở mỗi vùng tập trung nhiều người Việt định cư, từ vài chục năm gần đây, tuần tự các hội Văn Hóa người Việt được thành lập và hoạt động với những tên gọi khác nhau.

Hàng năm các hội đứng ra tổ chức các sinh hoạt tập thể vào những dịp tết, rằm trung thu, quốc tế phụ nữ, quốc tế thiếu nhi... để họp mặt, duy trì tình đoàn kết cộng đồng và bảo tồn nền văn hóa cũng như các truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

Dịp tết nguyên đán năm nay hầu hết các hội văn hóa người Việt ở Đức đều tổ chức đón xuân Kỷ Hợi.

Ban tổ chức của từng hội chọn thời gian và hình thức tổ chức liên hoan văn nghệ đón mừng xuân 2019 vào các ngày cuối tuần tùy theo đặc thù riêng của từng vùng.

Liên hoan đón mừng năm mới tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin

Trung tâm thương mại Đồng Xuân, được bà con quen gọi là chợ Đồng Xuân ở thủ đô Berlin.

Hội phụ nữ Đồng Xuân Berlin đã chủ trì tổ chức buổi lễ đón mừng năm mới “Tết Tây” (theo lịch dương) và “Tết Ta” (theo lịch âm) đồng thời vào ngày 1/1/2019 tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin.

Buổi lễ chúc mừng năm mới đã diễn ra rất trang trọng và đầm ấm.             

Đại diện cho mỗi công ty tại chợ Đồng Xuân và các hội người Việt ở Berlin đã thắp hương trên bàn thờ ngày tết để cầu mong sức khỏe, hạnh phúc và “làm ăn phát đạt” cho toàn cộng đồng.  

Không khí tết Việt được trang bầy thành kính trên bàn thờ của buổi lễ.

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn” lần lượt được trình diễn trên sân khấu với sự cổ vũ nhiệt liệt của cộng đồng.

Tốp ca người Việt ở Berlin.

Chị em hội phụ nữ Đồng Xuân Berlin đã trổ tài trang trí những cây đào với cánh hoa giấy, đẹp không kém hoa đào thật vào dịp tết ở quê nhà.

Những tà áo dài bên cây đào ngày tết tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin.

Liên hoan đón mừng năm Kỷ Hợi tại thành phố Rostock

Hòa chung với không khí đón xuân tại Việt Nam, cộng đồng người Việt ở vùng biển đông nước Đức, thủ phủ là thành phố du lịch Rostock, đã tổ chức buổi liên hoan văn nghệ đón Tết cổ truyền dân tộc 2019 vào ngày 20/1 vừa qua.

Buổi liên hoan đón mừng xuân Kỷ Hợi, mang đầy đủ phong tục Việt Nam, đã thành công rực rỡ.

Cũng như nhiều năm gần đây, Ban tổ chức buổi liên hoan văn nghệ đón tết nguyên đán ở thành phố biển Rostock và vùng phụ cận là những thành viên tích cực của hội phụ nữ Rostock, hội người cao tuổi và hội Diên Hồng Rostock.

Bàn thờ ngày tết phía phải sân khấu của buổi lễ đón tết Kỷ Hợi tại Rostock.

Không khí chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để đón tết được mọi người nhiệt liệt tham gia với khí thế rất hào hứng và tính tập thể cao.

Các cháu học sinh luyện tập các bài ca, điệu múa Việt kết hợp với vũ điệu hiện đại, say sưa quên cả ăn uống…

Hình ảnh con người và nền văn hóa Việt Nam của Việt kiều tại Đức đã được thể hiện rất sinh động trong chương trình văn nghệ đón xuân Kỷ Hợi ở Rostock vừa qua.

Các mẹ của hội Phụ nữ Rostock hướng dẫn các con cháu tập múa để trình diễn tại buổi liên hoan văn nghệ đón xuân Kỷ Hợi.

Để có kinh phí tổ chức liên hoan đón xuân Kỳ Hợi, hội Phụ nữ Rostock đã kêu gọi được nhiều tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp cũng như cá nhân tại vùng biển Rostock. Danh sách người tài trợ lập tức được thông báo rõ ràng trên Facebook.

Nhờ đó, số lượng người quyên góp cho ban tổ chức đón tết Kỷ Hợi ngày một tăng. Thông báo của ban tổ chức liên hoan đón tết Kỷ Hợi ở Rostock được đăng trên mạng xã hội ghi rõ như sau:

Cho đến ngày hôm nay tất cả các khâu công việc chuẩn bị cho ngày vui của cộng đồng người Việt tại Rostock và vùng phụ cận đã gần như hoàn thiện.

Chúng tôi xin gửi tới quý bà con danh sách các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho chương trình này cho đến thời điểm ngày 18/01/2019 và tổng số tiền tài trợ là 7.655,00€.

Lễ đón Tết Nguyên đán Kỷ hợi và vui xuân mới 2019 sẽ diễn ra vào hồi 14 giờ, ngày 20/1/2019 tại Moja Club.

Sân khấu văn hóa: Địa chỉ: An der Jägerbäk 1, 18069 Rostock Marienehe, ban tổ chức chúng tôi đã đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những tấm lòng vàng về vật chất và tinh thần.

Những cá nhân tập thể nào muốn ủng hộ cho Ban tổ chức thì xin hãy nhanh tay đăng ký! Xin chân thành cám ơn quý vị rất nhiều!

Tên của các tổ chức và cá nhân đã ủng hộ cho ban tổ chức lễ đón tết của người Việt ở Rostock.

Mở đầu chương trình văn nghệ đón xuân Kỷ Hợi là điệu múa hiện đại của phụ nữ Rostock. 

Điệu múa mừng xuân của chị em hội phụ nữ Rostock.

Tiết mục được hâm mộ nhất trong phần liên hoan văn nghệ là giai điệu múa hiện đại kết hợp với múa dân tộc của các cháu học sinh thành phố Rostock dưới sự hướng dẫn của các bà mẹ trong hội phụ nữ Rostock.

Giai điệu vũ đón xuân Kỷ Hợi của thiếu nhi Rostock.

Từ đầu tháng 1/2019, phụ huynh học sinh Rostock và phụ cận đã nhận được thông báo của ban tổ chức đón xuân Kỷ Hợi trên Facebook như sau:

Ban tổ chức tết Kỷ Hợi đã họp và quyết định thay đổi mức điểm chuẩn bình quân để khen thưởng các cháu trong ngày lễ mừng xuân Kỷ Hợi được tổ chức vào ngày 20/01/2019 như sau:

Các cháu học ở trường Gymnasium: 2,0 trở xuống.

Các trường khác: 1,5 trở xuống.

Các bậc phụ huynh khẩn trương gửi bảng điểm năm học 2017-2018 về cho ban tổ chức để lên danh sách khen thưởng cho các cháu.

Trong buổi liên hoan đón xuân Kỷ Hợi, ban tổ chức đã đọc tên và mời 13 cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở các truờng tiểu học, trung học và Gymnasium Rostock lên sân khấu để nhận giấy khen và quà tặng.

Trao giấy khen và phần thưởng cho 13 học sinh xuất sắc của thành phố Rostock.

Thêm vào chương trình đón xuân năm nay, ban tổ chức đã phát hành bán sổ số đón xuân để có thêm kinh phí cho buổi liên hoan. Những người có số trúng thưởng được mời lên sân khấu nhận giải.

Không khí đón tết vui vẻ và đầm ấm tình Việt như vậy đã làm quên đi nỗi nhớ tết quê nhà của Việt kiều sống xa xứ.   

Trao giải thưởng sổ số đầu xuân 2019.

Tốp ca nữ Rostock trong tà áo dài Việt Nam rất duyên dáng đã nhận được tràng vỗ tay rất dài của khán giả.

Bài hát Việt Nam của các bà mẹ ở Rostock đã làm rung động tâm hồn khán giả và đặc biệt là khán giả nhí, các con cháu của họ.

Trước khi chuyển sang phần liên hoan ẩm thực tết Việt Nam, các cháu dưới 16 tuổi được mời lên sân khấu nhận phong bao lì xì từ ban tổ chức. Thật đúng là “vui như tết”.

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
Nguồn: giaoduc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo