Liên bang Đức

Người Việt ở Đức uống rượu theo tiêu chí nào?

Cập nhật lúc 23-11-2014 17:38:25 (GMT+1)
Các loại rượu ở Đức rất phong phú

 

Nếu so sánh quầy rượu ở một cửa hàng thực phẩm châu Á tại TTTM Đồng Xuân của người Việt Nam với những siêu thị lớn, quen thuộc ở Đức như Kaufland, REWE, Kaiser‘s… ta sẽ thấy có một sự khác biệt lớn. 


Đó là các siêu thị lớn, thông thường ở Đức không có các loại rượu lâu năm, đắt tiền như Chivas Regal 18, Chivas Regal 21 hoặc thậm chí Chivas Regal 25 tuổi như trong Đồng Xuân. Phải chăng người Đức không biết thưởng thức rượu ngon, hay là họ quá nghèo không dám dùng rượu „xịn“?

         Ngạn ngữ có câu: „Gái trẻ, rượu già“. „Rượu già“ tức là rượu càng để lâu năm thì uống càng ngon, uống càng êm, không bị sốc, có trót uống nhiều cũng không bị đau đầu. Nhưng liệu có phải cứ uống rượu càng lâu năm là mình càng „sành rượu“?

         Ví dụ, nếu đưa ra câu hỏi: „Anh/chị thấy rượu Whisky này thế nào?“, mấy người có thể phân tích được chất lượng, hương vị của rượu ra sao? Có lẽ câu trả lời chỉ là: „Ngon lắm, êm lắm…“ là cùng.

         Trước khi bàn về văn hóa uống rượu, xin nói qua một chút về rượu Scotch Whisky, vốn khá thịnh hành ở Việt Nam cũng như trong cộng đồng người Việt ở Đức.

         Scotch Whisky có thể tạm chia thành ba loại là “Single Malt”, “Blended Malt” và “Blended Whisky”. “Single Malt” là loại Whisky được chưng cất từ mạch nha (Malt) của lúa mạch từ một lò chưng cất duy nhất. “Blended Malt” là loại Whisky được chưng cất từ mạch nha của nhiều lò chưng cất khác nhau, hoặc gọi cách khác cho dễ hiểu là sự phối trộn của nhiều “Single Malt”. “Blended Whisky” là loại Whisky được chưng cất từ mạch nha của lúa mạch và mạch nha của các loại ngũ cốc khác. Rượu Whisky phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi, nhưng thông thường, rượu được ủ lâu hơn. Số năm tuổi in trên chai là số năm ủ trong thùng gỗ sồi của loại Whisky đó. Chính thùng gỗ sồi khác nhau góp phần tạo nên hương vị khác nhau của rượu Whisky. Nếu pha trộn các thùng có số năm ủ khác nhau thì phải lấy số năm ủ của loại rượu “trẻ nhất” để ghi trên chai.

         Cách uống rượu mạnh của người Đức cũng khác với người Việt Nam. Thông thường, khi ăn, người Đức chỉ uống bia hoặc rượu vang. Sau đó, họ mới uống riêng rượu Whisky hoặc Cognac để thưởng thức hương vị của nó. Người Việt Nam ta quen “nhắm rượu”. Uống rượu là phải đi kèm với “mồi”, hay gọi là “đồ nhắm”. Đó là thói quen, không ai có thể chê trách. Tuy nhiên, nếu khi ăn lòng lợn luộc chấm mắm tôm mà uống rượu Whisky thì có lẽ “em” Whisky 12 tuổi, 18 tuổi hay 21 tuổi… đều có “hương vị” như nhau!

         Điều đáng nói là, trong nhiều tiệc rượu đông người, người Việt Nam ta ở Đức cũng như ở Việt Nam hay “chuốc nhau”, “thi nhau”, “thách đố nhau” uống nhiều, uống nhanh tới mức có người say mềm, đi lại liêu xiêu hoặc thậm chí nôn mửa cả ra. Có người nói rằng “vui”. Nhưng chẳng biết vui ở đâu, mà chỉ hại sức khỏe, phung phí tiền. Khi uống như vậy thì làm gì còn biết đâu là rượu ngon, rượu quý. Chai rượu giá năm bảy chục với trên trăm Euro và chai rượu vài Euro lúc ấy cũng “ngon” như nhau.

         Các cụ có câu “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Khi bạn bè gặp nhau, lúc vui, lúc buồn cũng phải có vài li cụng nhau, nhấc lên hạ xuống, nhưng đừng có ép nhau, thách đố nhau uống tới say xỉn, vì tửu lượng mỗi người khác nhau, nên để tùy mọi người ai thích uống tới đâu thì uống. Các cụ cũng nói: “Tửu bất khả ép” mà!.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo