Liên bang Đức

Người Việt tại Đức: An tâm về Luật Đăng ký chỗ ở với chính quyền địa phương

Cập nhật lúc 06-11-2015 12:29:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Vừa qua, Đức ban hành Luật Meldegesetz (đăng ký chỗ ở với chính quyền địa phương), có hiệu lực từ ngày 1/11 trên toàn Liên bang. Tuy nhiên, trên thực tế, Luật Meldegesetz sẽ không ảnh hưởng nhiều tới bà con cộng đồng người Việt tại đây.


Luật Meldegesetz được Chính phủ Đức ban hành nhằm quản lý việc di chuyển chỗ ở của công dân cũng như người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ nước Đức. Luật Meldegesetz trước đây chỉ áp dụng tại từng bang nhất định song hiện nay đã được áp dụng trên toàn quốc.

Siết chặt quản lý người nhập cư

Theo Luật Meldegesetz, mỗi khi người thuê nhà chuyển chỗ ở, họ phải xin xác nhận của người cho thuê nhà. Trong vòng tối đa hai tuần sau khi cho thuê nhà, chủ nhà có nghĩa vụ phải làm giấy xác nhận cho người thuê nhà về các thông tin như tên, địa chỉ người cho thuê nhà; người thuê nhà dọn đến hay dọn đi; địa chỉ căn hộ cho thuê; tên của người thuê nhà và thời điểm dọn đến hay dọn đi. Sau đó, người thuê nhà phải trình giấy xác nhận của người cho thuê nhà lên Cơ quan đăng ký chỗ ở địa phương.

Luật này cũng quy định, nếu không có giấy xác nhận này, cả chủ nhà và người thuê nhà có thể bị phạt tới 1.000 Euro. Luật đặc biệt nhấn mạnh về trách nhiệm của chủ nhà trong trường hợp phát hiện giấy xác nhận là giả mạo, người cho thuê nhà có thể bị phạt tới 50.000 Euro.

Hiện nay, ở Đức có khoảng 130.000 người Việt đang học tập và làm việc, trong đó 20% đã nhập quốc tịch Đức; 85 % trong số còn lại đã có quy chế cư trú hợp pháp. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít bà con sống không có giấy tờ hợp pháp. Đây chính là những đối tượng chịu tác động trực tiếp từ Luật Meldegesetz.

Vẫn cần lưu tâm

Ông Trần Quốc Việt (sinh sống tại Munich) chia sẻ: “Đa số bà con người Việt hiện sinh sống ở Đức đều có cuộc sống và công việc tương đối ổn định, theo diện làm công ăn lương hoặc buôn bán nhỏ, ít thay đổi chỗ ở… nên việc Luật Meldegesetz được áp dụng ở từng bang hay trên toàn nước Đức không có tác động nhiều đến bà con. Nhưng những bà con chưa có giấy tờ hợp pháp hiện đang sống chui trong các gia đình cư trú hợp pháp trong cộng đồng cần hết sức lưu ý Luật này bởi nếu bị chính quyền sở tại phát hiện thì không riêng bản thân người đó phải chịu phạt tiền, bị buộc phải về nước hoặc phải chuyển đến trại tị nạn mà chính người chứa chấp cũng phải chịu mức phạt không nhỏ”.

Tại những nơi bà con người Việt sống tập trung như ở Berlin, Hamburg, Hannover, Gottingen, Leipzig, Magdeburg, Dresden,Chemnitz…, các thông tin về luật, chính sách mới của chính quyền sở tại có thể đến được với bà con nhanh hơn, cụ thể hơn. Tuy nhiên, ở những nơi mà bà con người Việt sống nhỏ lẻ, ít tiếp cận với báo chí cộng đồng và đặc biệt là đối với những bà con không biết tiếng Đức thì việc tuân thủ Luật Meldegesetz cũng là một vấn đề.

Tuy nhiên, Luật cũng ràng buộc phía chủ thuê nhà với mức phạt không nhỏ khi phát hiện có người cư trú bất hợp pháp nên khi có người đến thuê nhà, chủ nhà sẽ chủ động hơn trong việc thông báo các thông tin này cho bà con. Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm thông báo với người đi thuê nhà để tránh những trường hợp phạm luật ngoài ý muốn.

Năm 2011, Liên hiệp người Việt tại Đức được thành lập, thể hiện quyết tâm cao và tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Đức, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đa số bà con trong cộng đồng. Liên hiệp đại diện cho lợi ích của cộng đồng người Việt tại Đức trong quan hệ với chính quyền sở tại, là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng với quê hương đất nước, đồng thời là nhân tố tăng cường đoàn kết trong cộng đồng người Việt ở Đức.

Thế hệ người Việt thứ hai ở Đức hội nhập khá thành công, được chính quyền sở tại đánh giá cao trong các cộng đồng nhập cư ở Đức (hơn 50% học sinh đỗ trung học hạng ưu, nhiều em là thành viên các đội tuyển học sinh xuất sắc của Đức).


Nguồn: Lê Ánh Tuyết (từ Berlin)/TGVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo