Liên bang Đức

Người Việt tại Đức có dấu hiệu hội nhập thành công

Cập nhật lúc 03-02-2012 11:06:24 (GMT+1)
Thế hệ thứ hai của người Việt tại Đức, ảnh: fr-online.de

 

Phần lớn học sinh Việt Nam tại Đức đều tốt nghiệp trung học, nói tiếng Đức tốt, nhưng những thành công mà các em có được lại là kết quả của sự ép buộc khá nặng nề từ phía phụ huynh.


Hiện nay có khoảng 85 000 người dân Việt Nam đang sinh sống ở Đức, trong đó có khoảng 40 000 người mang quốc tịch Đức. Khoảng hai phần ba số học sinh Việt Nam tốt nghiệp trung học tại các trường học Đức.

Trong nhiều trường học tại các bang vùng Đông Đức, người Việt Nam luôn là những học sinh xuất sắc, mặc dù cha mẹ các em nói tiếng Đức còn chưa tốt và cuộc sống của họ đôi khi vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Bố mẹ các em làm việc quần quật hàng ngày trong cửa hàng nhỏ của gia đình, vậy mà tiền họ kiếm được cũng chỉ đủ để chi tiêu những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống.

Thời gian gần đây sự xuất sắc đó của các em, nhất là ở các trường tiểu học tại Berlin, nơi có số người Việt sinh sống lớn nhất tại Đức, đang dần biến mất. Để lên được gymnazium hiên nay đối với nhiều em là rất khó khăn. Số học sinh tiểu học người Việt thi được lên gymnazium đã giảm, nhưng theo các nhà chuyên gia thì điều này không đáng lo ngại.

50% học sinh Việt Nam thường học ở các trường gymnasium, ảnh: tu-chemnitz.de.

50% học sinh Việt Nam thường học ở các trường gymnasium, ảnh: tu-chemnitz.de.

Không còn chú trọng quá vào học tập

Một chuyên gia nghiên cứu giáo dục của trường đại học Hamburg cũng đã phát hiện ra một suy thái nhẹ trong học tập của các em học sinh Việt Nam. Theo một số thông kê, các trường học vùng Đông Đức có số học sinh người Việt tốt nghiệp trung học cao hơn các trường tại Tây Đức. “Xu hướng suy thoái ở các địa phương khác không rõ rệt như ở Berlin, nơi có một phần sáu số người Việt tại Đức sinh sống,” giáo sư Olaf Beuling cho biết.

Các chuyên gia phân tích cho rằng một trong những lý do của hiện tượng này có thể là do người Việt Nam sinh sống tại những bang thuộc Tây Đức nhập cư sớm hơn, vậy nên những giá trị cuộc sống của họ cũng đã được hội nhập hóa.

Sau khi nghiên cứu và quan sát nhiều em học sinh Việt Nam đang theo học tại một trường tiểu học Berlin, các chuyên gia giáo dục đã thấy rằng sự xao nhãng trong học tập thường xuất hiện ở các em nhỏ tuổi, vì bố mẹ của nhiều em đã sinh sống tại đây khá lâu nên họ không khắt khe lắm với trẻ trong việc học. Điều đó đôi khi lại có lợi cho sự phát triển của trẻ vì ngoại thành thích học tập, chúng cần phát triển cả sự sáng tạo và cách suy nghĩ. Theo giáo sư Beuling, những vị phụ huynh này quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ con hơn kết quả học tập nói riêng.

Thế hệ sau đã không phải học quá nhiều, ảnh: nordbayern.de.

Thế hệ sau đã không phải học quá nhiều, ảnh: nordbayern.de.

Áp lực học hành khiến trẻ con xa rời cha mẹ

Nhiều gia đình luôn thúc ép con cái học hành, rồi ngoài giờ học,  bọn trẻ phải giúp bố mẹ trông của hàng của gia đình. Chúng không còn một chút thời gian rảnh nào để vui chơi, để dành riêng cho những sở thích của mình. Sự bó buộc này tạo ra cho các em cảm giác không được sống  một cuộc sống tự do, thoải mái như các bạn cùng trang lứa.

Tại phía đông Berling Đức thậm chí đã xuất hiện nhiều trường hợp trẻ em tuổi đi học muốn bỏ nhà vào sống ở những trại trẻ để thoát khỏi những áp lực này. Song có cả những nhóm trẻ chỉ mới 16 tuổi đã phải bỏ học để lao động vì những khoản nợ gia đình. Trong những ngôi nhà như thế này, cha mẹ thường chỉ sống để trả nợ mà không quan tâm đến con cái và không có kiến thức về sự phát triển của chúng. “Họ trông chờ chúng nghe lời và có xu hướng đánh con,” Phan Huy Thao từ CLB Reisstrommel cho biết.

Nguy Nga – vietinfo.eu
neues-deutschland.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 le ha: doi hoi qua muc

    08-02-2012 18:47

    bo me thi ngu chi nghi lam cho that nhieu tien ,de khoe khoang .dau co thoi gian cho bon tre ma cu bat chung hoc gioi!noi den may ong bo ba me viet ma minh con buan non huong chi la bon tre!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo